AFC là gì? Lịch sử ra đời của liên đoàn bóng đá Châu Á

AFC là gì? Lịch sử ra đời của liên đoàn bóng đá Châu Á như thế nào? Cùng theo dõi hết bài viết của hậu trường bóng đá để biết được thông tin chi tiết nhé.

Tìm hiểu cụ thể AFC là gì?

AFC là gì? Lịch sử ra đời của liên đoàn bóng đá Châu Á

AFC là tên viết tắt của Liên đoàn bóng đá châu Á, đây cơ quan chủ quản của hiệp hội bóng đá ở khu vực châu Á và Úc. AFC có tổng cộng 47 thành viên ở khu vực châu Á, chủ yếu lãnh thổ tọa lạc trên lục địa ở châu Á, và Úc, nhưng ngoại trừ những nước có lãnh thổ nằm ở cả châu Âu và châu Á như các nước Azerbaijan, Gruzia, Kazakhstan, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ – những quốc gia này thay vì là thành viên của AFC thì họ lại trở thành thành viên của UEFA.

Ba quốc gia khác nằm ở ở vị trí địa lý dọc theo rìa phía tây của khu vực châu Á như Cộng hòa Síp, Armenia và Israel – lại là thành viên của liên đoàn bóng đá UEFA. Mặt khác, Úc trước kia thuộc liên đoàn bóng đá OFC giờ đây họ chính thức đã gia nhập Liên đoàn bóng đá châu Á vào năm 2006 và đảo Guam là một lãnh thổ hải ngoại của đất nước Hoa Kỳ, cũng là thành viên của liên đoàn bóng đá AFC. Hồng Kông và Ma Cao, mặc dù hiện tại không phải là quốc gia độc lập nhưng cũng là thành viên của LĐBĐ AFC.

AFC được xây dựng ở thành phố Manila, Philippines năm 1954 và đây là một trong sáu liên đoàn châu lục của liên đoàn bóng đá quốc tế FIFA. Trụ sở chính của liên đoàn bóng đá AFC được đặt ở thủ đô Kuala Lumpur, Malaysia. Chủ tịch hiện nay của AFC là ông Sheikh Salman Bin Ibrahim Al-Khalifa, người nước Bahrain.

Lịch sử của liên đoàn bóng đá AFC là gì?

Liên đoàn bóng đá châu Á được chính thức thành lập vào ngày 8 tháng 5 năm 1954. Các quốc gia Afghanistan, Miến Điện (Myanmar), Trung Hoa Dân Quốc, Hồng Kông thuộc Anh, Iran, Ấn Độ, Israel, Indonesia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Pakistan, Philippines, Singapore và Việt Nam đều là thành viên sáng lập nên tổ chức này.

Liên đoàn bóng đá nữ châu Á (ALFC) là một bộ phận trực thuộc của AFC. Liên đoàn được thành lập một cách độc lập vào tháng 4/1968 trong một cuộc họp giữa các nước  Đài Loan, Hồng Kông, Malaysia và Singapore. Năm 1986, ALFC đã sáp nhập với liên đoàn bóng đá AFC. Liên đoàn bóng đá nữ châu Á đã giúp cho việc tổ chức Cúp bóng đá nữ châu Á, giải đấu lần đầu tiên được tổ chức vào năm 1975, cũng như các Giải vô địch bóng đá nữ U-19 châu Á và Giải vô địch bóng đá nữ U-16 châu Á.

Trên đây là những giải đáp AFC là gì và lịch sử ra đời của liên đoàn bóng đá Châu Á được chúng tôi gửi đến quý khán giả, hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích cho bạn.

>>> Bài viết liên quan: Tìm hiểu FIFA là gì?