UEFA Nations League là gì? Thông tin chi tiết về giải đấu

UEFA Nations League là gì? Thể thức tranh tài ở giải đấu này thế nào? Cùng nhau theo dõi hết bài viết của hậu trường bóng đá để tìm ra câu trả lời nhé.

Giải thích chi tiết UEFA Nations League là gì?

UEFA Nations League là gì? Thông tin chi tiết về giải đấu

UEFA Nations League là một giải vô địch bóng đá dành cho quốc gia châu Âu. Trái với giải bóng đá EURO đây là giải đấu chính thức nhằm tôn vinh đội bóng xuất sắc số 1 của lục địa già, UEFA Nations League thi đấu phục vụ mục đích chia ra thứ hạng nhiều hơn trong nội bộ ở châu Âu. Các quốc gia là đơn vị thành viên sẽ được chia ra làm bốn nhóm A, B, C và D, dựa trên sự đánh giá của liên đoàn bóng đá UEFA.

Trước khi có giải bóng đá UEFA Nations League, các đội tuyển quốc gia thường chỉ thi đấu giao hữu xung quanh những trận đấu thuộc vòng loại của giải World Cup hay vòng loại Euro. Điều này trực tiếp gây ảnh hưởng rất nhiều tới tất cả các bên. Theo đó, các đội tuyển quốc gia này sẽ bị giảm bậc trên bảng xếp hạng của liên đoàn bóng đá FIFA khi các trận giao hữu được tính hệ số rất thấp. Các cầu thủ cũng không được mặn mà với đội tuyển quốc gia vì họ quan tâm tới các câu lạc bộ nhiều hơn, còn ĐTQG khi triệu tập thi đấu giao hữu đôi khi chỉ trở thành một gánh nặng.

Thể thức thi đấu của giải bóng đá UEFA Nations League

Theo thể thức thi đấu hiện nay, UEFA Nations League được chia ra làm 4 hạng thi đấu (League) như sau:

League A: Dành cho các đội tuyển quốc gia mạnh nhất châu Âu (12 đội bóng ở mùa đầu nay đã là 16 đội tuyển tham dự).

League B: Các đội tuyển quốc gia xếp hạng từ 13 – 24 ở mùa giải 2018/19. Hiện nay các đội bóng ở nhóm B có thứ hạng từ số 17 đến 32.

League C: Các đội bóng xếp hạng 25 – 36 ở mùa giải 2018-19. Trong mùa giải tiếp theo, các đội đang xếp ở thứ hạng từ 33 – 48 nằm ở League C.

League D: Các đội tuyển quốc gia yếu nhất  ở châu Âu (16 đội ở mùa giải đầu tiên, hiện nay chỉ còn 7 đội bóng yếu nhất châu Âu tham gia).

Mỗi League được chia ra thành 4 bảng khác nhau, các đội đứng ở vị trí đầu của các bảng sẽ giành được quyền thăng hạng. Riêng 4 đội tuyển xeeos đầu bảng tại League A sẽ giành vé tham dự vòng chung kết dành cho 4 đội bóng mạnh nhất. Các đội tuyển đứng cuối mỗi bảng xếp hạng sẽ bị xuống hạng, riêng các đội bóng cuối bảng ở League D vẫn được tiếp tục thi đấu ở hạng đấu này trong mùa giải tiếp theo.

Trên đây là những giải đáp thắc mắc UEFA Nations League là gì và hình thức tranh tài của giải đấu được chúng tôi gửi đến quý vị khán giả theo dõi bài viết.

>>> Bài viết liên quan: Tìm hiểu trọng tài bóng đá là gì?