Rabona là gì? Làm thế nào để thực hiện cú sút bóng này

Rabona là gì? Làm thế nào để thực hiện cú sút bóng này? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết của hậu trường bóng đá để có câu trả lời nhé.

Tìm hiểu kỹ thuật bóng đá Rabona là gì?

Rabona là gì? Làm thế nào để thực hiện cú sút bóng này

Rabona là một kỹ thuật đá bóng chéo chân, cầu thủ khi sử dụng kỹ thuật này sẽ dùng chân dùng để sút bắt chéo chân ra phía sau của chân trụ để sút trái bóng. Trên thực tế khi thi đấu, không phải bất kì cầu thủ bóng đá nào cũng có thể thực hiện thành công được kỹ thuật Rabona.

Không chỉ nó khó thực hiện về mặt xử lý kỹ thuật của mỗi cá nhân, kỹ thuật Rabona chỉ được thực hiện khi cầu thủ đó có đủ bản lĩnh và sự tự tin mới giám thực hiện. Đây là kỹ thuật sút trái bóng có tư thế không như bình thường và đòi hỏi phải độ chính xác cao.

Rabona thật sự là cần thiết khi cầu thủ đang đi bóng nhưng không thuận chân, nếu bóng bị lệch qua cánh phải thì cầu thủ sẽ dùng chân trái để thực hiện được, còn khi trái bóng cùng hướng với chân thuận sẽ rất khó để thực hiện xử lý trái bóng khi thực hiện một đường chuyền hoặc sút.

Hướng dẫn chi tiết thực hiện kỹ thuật Rabona

Bước 1: chạy đà và chân trụ

Chạy đà của kỹ thuật bóng đá Rabona không giống như các kỹ thuật sút bóng thông thường khác. Cầu thủ khi chạy đà để sút bóng thường theo hướng sút bóng và không chếch về phía của chân thuận. Trong khi ở kỹ thuật bóng đá Rabona cầu thủ sẽ chạy theo hướng chếch về phía của chân thuận.

Chân làm trụ được đặt ngược với những kỹ thuật sút bóng khác. Chân trụ được đặt cách bóng một khoảng đủ để cầu thủ thực hiện có không gian vắt chéo chân mà không bị đá vào phần gót của cái chân trụ; Đồng thời, phía má bên ngoài chân trụ hướng về phía trái bóng. Chân trụ phải hơi khuỵu xuống trong quá trình sút bóng để có thể thuận lợi cho việc đưa chân ra phía sau lưng và sử dụng mu của bàn chân để sút trái bóng.

Bước 2: Điểm tiếp xúc bóng

Điểm tiếp xúc ở trên bàn chân: Cầu thủ sử dụng mu của bàn chân để làm điểm tiếp xúc trái bóng với điểm buộc dây trên chiếc giày đá bóng. Cách sút này mang đến một lực mạnh và tính chính xác rất cao. Bởi vì điểm buộc giày cũng là điểm cứng hơn do có mật độ xương cao nhất trên bàn chân.

Điểm tiếp xúc trên bóng: Nếu bạn là cầu thủ thuận chân phải thì điểm tiếp xúc với trái bóng cân phải lệch về phía bên trái của quả bóng đá. Tại vị trí này bàn chân nằm ngang, tiết diện tiếp xúc với bóng là lớn nhất. Việc tác động đến trái bóng theo một đường chéo nhằm mục đích tạo cho bóng quỹ đạo xoáy hơn.

Bước 3: Tư thế sút bóng và thể lực, sức mạnh

Tư thế sút bóng: Chân trụ khuỵu xuống để đưa chân lăng lên dễ dàng. Tạo độ xoáy cũng nhưng độ căng khi thực hiện rabona. Nhiều người không thực hiện đúng bước này khiến cho cú sút chéo chân không có lực. Cũng như không có độ xoáy.

Thể lực & Sức mạnh: Kỹ thuật rabona không đòi hỏi người thực hiện phải sử dụng quá nhiều sức lực. Nhưng người thực hiện cũng cần có thể lực, sức mạnh. Để có thể theo kịp tình huống bóng, diễn biến trên sân để có thể thực hiện tốt.

Trên đây là những giải đáp Rabona là gì và hướng dẫn thực hiện thành công kỹ thuật này, hãy theo dõi website chúng tôi để nhận thêm được nhiều kiến thức bóng đá bổ ích hơn nhé.

>>> Bài viết liên quan: Tìm hiểu Trivela là gì?