EURO là gì? Những thông tin thú vị về giải bóng đá EURO

EURO là gì? Những thông tin thú vị về giải bóng đá EURO ít ai biết? Cùng đi tìm hiểu chi tiết trong bài viết của hậu trường bóng đá nhé.

Tìm hiểu thông tin EURO là gì?

EURO là gì? Những thông tin thú vị về giải bóng đá EURO

EURO là giải đấu bóng đá vô địch châu Âu. Giải đấu này được tổ chức và điều hành bởi liên đoàn bóng đá châu Âu UEFA. Vì vậy tên thường gọi của giải đấu bóng đá này là UEFA EURO. EURO là giải đấu bóng đá lớn nhất dành cho cấp độ đội tuyển tại khu vực châu Âu. Giải đấu này là một sân chơi rất quan trọng để những đội bóng hàng đầu tại châu Âu cạnh tranh và thi đấu với nhau.

Giải đấu bóng đá EURO được tổ chức lần đầu tiên tại quốc gia Pháp vào năm 1960 (dựa theo ý tưởng của tổng thư ký Liên đoàn bóng đá Pháp, ông Henri Delaunay). Đội tuyển Liên Xô là đội bóng đăng quang chức vô địch lần đầu tiên của giải đấu bóng đá này.

Những thông tin liên quan đến giải bóng đá EURO

Thể thức thi đấu vòng chung kết Euro

Vòng chung kết EURO bao gồm 24 đội tuyển sẽ được chia làm 6 bảng dấu, thi đấu vòng tròn với nhau 1 lượt chọn ra đội nhất và nhì bảng đấu đó để vào vòng knock-out cùng với 4 đội bóng hạng 3 có thành tích thi đấu tốt nhất.

Đội bóng nào vô địch Euro nhiều nhất?

Đức và Tây Ban Nha là hai đội tuyển bóng đá có thành tích xuất sắc nhất qua các kì Euro. Hai đội tuyển này đều đã cùng có được 3 lần đứng trên đỉnh của Châu Âu trong quá khứ. Tây Ban Nha là đội bóng bảo vệ ngôi vô địch lần đầu tiên trong suốt lịch sử của giải đấu.

Những cầu thủ xuất sắc nhất giải bóng đá Euro tính từ năm 2000

Zinedine Zidane (đội tuyển bóng đá Pháp) năm 2000.

Theodoros Zagorakis (đội tuyển bóng đá Hy Lạp) năm 2004.

Xavi (đội tuyển Tây Ban Nha) năm 2008.

Andres Iniesta (đội tuyển bóng đá Tây Ban Nha) năm 2012.

Antonio Griezmann (đội tuyển bóng đá Pháp) năm 2016.

Vua phá lưới tại giải Euro

Người từng giữ chức chủ tịch UEFA ông Michel Platini và cũng là huyền thoại bóng đá một thời của bóng đá Pháp đang nắm giữ kỷ lục ghi được nhiều bàn thắng nhất tại một kì Euro. Ở kì Euro năm 1984, ông đã trở thành ‘Vua phá lưới’ với tổng cộng 9 bàn thắng ghi được.

Trên đây là những giải đáp EURO là gì và những thông tin thú vị liên quan đến giải đấu bóng đá này, hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích dành cho bạn.

>>> Bài viết liên quan: UEFA Nations League là gì?