World Cup là gì? Giải đấu có bao nhiêu đội bóng tham dự

World Cup là gì? Có bao nhiêu đội tuyển tham dự giải đấu? Cùng theo dõi bài viết của hậu trường bóng đá để giải đáp những thắc mắc này nhé.

Giải mã World Cup là gì?

World Cup là gì? Có bao nhiêu đội tuyển tham dự giải đấu

Giải vô địch bóng đá thế giới (World Cup) có tên gọi đầy đủ là FIFA World Cup đây là giải đấu bóng đá thế giới, do Liên đoàn bóng đá thế giới FIFA đứng ra tổ chức và điều hành theo định kỳ 4 năm 1 lần dành cho các đội tuyển quốc gia và họ phải là thành viên của liên đoàn bóng đá FIFA.

Giải đấu lần đầu tiên được tổ chức vào năm 1930 tại quốc gia Uruguay nhưng giải đấu đã không thể tổ chức tiếp theo vào các năm 1942 và 1946 do ảnh hưởng của cuộc Chiến tranh thế giới thứ 2.

Ít ai có thể biết rằng trước đó, giải đấu từng được mang tên là Cúp Jules Rimet, “Giải vô địch bóng đá thế giới – Cúp Jules Rimet”. Trong lịch sử giải đấu đã được tổ chức thành công  21 lần, Brazil hiện tại đang là quốc gia duy nhất chưa từng vắng mặt ở giải đấu này.

Có bao nhiêu đội tuyển tham dự giải World Cup

Trong thời đại ngày nay, khán giả được theo dõi những kì bóng đá World Cup có lượng số đội bóng tham dự là 32 . Tuy nhiên con số này sẽ được ban tổ chức nâng lên thành 48 đội tuyển kể từ World Cup năm 2026 diễn ra tại 3 quốc gia là Canada, Mỹ và Mexico.

Tại kì World Cup đầu tiên được tổ chức vào năm 1930, có 13 đội tuyển tham dự. Đây là kì World Cup duy nhất diễn ra mà không tổ chức thi đấu từ vòng loại. Từ World Cup năm 1934 đến năm 1978 có 16 đội tuyển tham dự, trừ 2 kì World Cup không đủ số lượng đội bóng để tổ chức do có đội tuyển bỏ cuộc là World Cup năm 1938 chỉ có 15 đội (Áo bỏ cuộc) và World Cup năm 1950 cũng chỉ có 13 đội (Ấn Độ, Scotland, Thổ Nhĩ Kỳ, Pháp bỏ cuộc).

Từ World Cup năm 1978 đến năm 1994, có 24 đội tuyển tham dự. Và từ World Cup năm 1998 đến 2022 có 32 đội tuyển tham dự.

Thể thức thi đấu của giải World Cup ra sao?

Từ quy định chính thức của Liên đoàn bóng đá thế giới FIFA, tất cả các đội tuyển quốc gia trên thế giới đều có quyền tham gia vào vòng loại của giải đấu. Từ vòng loại này sẽ chọn lọc ra những đội bóng xuất sắc nhất giành quyền tham gia vòng chung kết.

Thông thường, những vòng loại sẽ diễn ra trong vòng 3 năm. Đây cũng là lúc các đội bóng phải thể hiện được bản thân, loại bỏ các đối thủ ra khỏi chặng đua ngôi nhất nhì bảng. Sau khi vòng đấu loại kết thúc, đội bóng nào xuất sắc nhất sẽ giành vé tham gia vào vòng chung kết để tiếp tục cạnh tranh với những đội bóng khác.

Giải bóng đá World Cup được tổ chức bằng cách phân loại theo từng châu lục. Những nước ở cùng một châu lục sẽ được tổ chức thi đấu với nhau. Qua đó, để chọn ra các đội xuất sắc nhất, bao gồm:

Vòng đấu loại của các đội tuyển trong khu vực Châu Âu.

Vòng loại của các đội tuyển quốc gia thuộc khu vực Châu Á.

Vòng loại các đội tuyển quốc gia trong khu vực Nam Mỹ.

Vòng loại các đội tuyển quốc gia khu vực Châu Phi.

Vòng loại các đội tuyển quốc gia ở khu vực Bắc Mỹ.

Vòng loại bóng đá World Cup khu vực châu Đại Dương .

Tuy nhiên, tại thời điểm tổ chức thi đấu vòng chung kết, đội bóng chủ nhà đứng ra đảm nhiệm vai trò này sẽ được ban tổ chức đặt cách vào thi đấu tại vòng chung kết trực tiếp. Tức là họ sẽ không phải thi đấu ở tất cả các vòng loại.

Trên đây là những giải đáp World Cup là gì và những thông tin thú vị xunh quanh giải đấu này được chúng tôi gửi đến quý khán giả.

>>> Bài viết liên quan: Tìm hiểu EURO là gì?