Penalty là gì? Khi nào sẽ bị trọng tài thổi phạt lỗi này

Penalty là gì? Khi nào cầu thủ sẽ bị trọng tài thổi phạt lỗi này? Nếu bạn đang có thắc mắc như vậy hãy theo dõi hết bài viết của hậu trường bóng đá nhé.

Tìm hiểu định nghĩa Penalty là gì?

Penalty là gì? Khi nào sẽ bị trọng tài thổi phạt lỗi này

Penalty được hiểu là một tình huống phạt trực tiếp nếu có bất cứ cầu thủ nào phạm lỗi trong vòng cấm địa 16m50. Đối với các lỗi thổi phạt khác, cầu thủ sẽ được cú đá phạt ở chính điểm phạm lỗi, nhưng đá penalty sẽ được cầu thủ thực hiện tại chấm phạt đền đã được đánh dấu cách khung thành của thủ môn đối thủ là 11m.

Penalty được coi như là cuộc đấu trí giữa thủ môn bắt bóng và cầu thủ mang trọng trách thực hiện cú đá này. Cầu thủ khi đảm nhận vai trò lớn lao này phải là một người có tinh thần thép và sở hữu kỹ thuật sút bóng tốt.

Theo nhiều chuyên gia bóng đá cho rằng, penalty là một cuộc chơi không công bằng đối với các thủ môn trấn giữ khung thành. Bởi vì chỉ trong một khoảng cách ngắn như vậy, mà các thủ môn phải bị hạn chế việc di chuyển. Nhưng khi trực tiếp theo dõi những pha đấu trí như vậy thì người hâm mộ mới công nhận tính hấp dẫn cũng như thu hút của môn bóng đá.

Khi nào thì sẽ được đá Penalty

Trọng tài chính sẽ chỉ tay vào chấm phạt đền khi mà cầu thủ của đội phòng ngự phạm lỗi với cầu thủ của đội đang tấn công hoặc cầu thủ của đội phía phòng ngự để bóng chạm vào tay trong vòng cấm địa. Đây là vị trí này để xử phạt khi mà có lỗi xảy ra chứ không phải là vị trí dừng lại của trái bóng.

Ngoài ra còn có hai tình huống rất đặc biệt khác có thể bị trọng tài phạt Penalty đó chính là: Lỗi xảy ra nằm ngoài vòng cấm địa nhưng trọng tài đã nhận định sai lầm. Hoặc trọng tài phạt lỗi trong vòng cấm nhưng cầu thủ bên đội tấn công đánh lừa được trọng tài chính là có lỗi xảy ra, trong khi đó thật sự không hề có lỗi.

Nhiều cầu thủ đã lợi dụng việc đánh lừa trọng tài để kiếm penalty và điều này đã gây ra những tranh cãi trong nhiều trận đấu. Dù đây không phải là tinh thần hay nguyên tắc của bóng đá nhưng quyết định của trọng tài đưa ra đã theo luật bóng đá và dù có như thế nào thì kết quả sẽ không thay đổi về sau.

Qua bài viết chắc hẳn bạn đã hiểu rõ Penalty là gì và khi nào bị thôi phạt penalty rồi phải không nào, hy vọng những thông tin này sẽ hưu ích cho bạn.

>>> Bài viết liên quan: Trọng tài bóng đá là gì?