Panenka là gì? Hướng dẫn cách thức để thực hiện nó

Panenka là gì? Hướng dẫn chi tiết thực hiện kỹ thuật Panenka? Cùng theo dõi hết bài viết của hậu trường bóng đá để nắm rõ ký thuật hơn nhé.

Tìm hiểu kỹ thuật bóng đá Panenka là gì?

Panenka là gì? Hướng dẫn chi tiết thực hiện kỹ thuật Panenka

Panenka chính xác là một kiểu đá Penalty. Cầu thủ khi thực hiện cú sút phạt này thường sẽ lấy đà từ rất xa, sau đó sẽ đánh lừa thủ môn đối phương bằng cách sút vút trái bóng lên cao vô cùng nhẹ nhàng vào vị trí chính giữa khung thành sau khi thủ môn đối phương đã ngã người sang hướng khác. Điểm mấu chốt của việc kỹ thuật này là phải đánh lừa được thủ môn đối phương bằng ánh mắt cũng như sự tự tin của chính bản thân mình.

Hướng dẫn thực hiện thành công cú sút Panenka

Bước 1: Đặt bóng đúng vị trí và lấy đà

Bóng được đặt cố định tại vị trí chấm đá phạt đền đã được quy định sẵn. Cầu thủ thực hiện phải đặt chân trụ cạnh hướng của trái bóng. Cầu thủ phải nhắm làm sau bóng đi đúng một đường thẳng để bay vào vị trí cầu môn đối phương.

Sau đó, cầu thực hiện thủ lùi về sau một khoảng cách vừa đủ. Khoảng cách lấy đà này có thể là 5 bước chân dài. Tiếp đến sẽ là công đoạn chạy để lấy đà. Việc chạy này phải có sự tăng tốc nhanh dần đều khi gần đến vị trí đã đặt trái bóng. Có như vậy, bạn mới có thể mượn lực chạy để đẩy quả bóng đi nhanh, xoáy và chính xác hơn.

Lúc này, cầu thủ cần suy nghĩ về điểm rơi của trái bóng. Hơn nữa, bạn cũng cầ phải nghĩ làm sao có thể đánh lừa được thủ môn của đối phương. Bạn cần làm cho thủ môn nghĩ rằng, mình sẽ chuẩn bị thực hiện một cú đá mạnh bằng mu bàn chân. Có như vậy thì cú sút bằng kỹ thuật Panenka mới có thể thành công.

Bước 2: Chuẩn bị sút bóng

Sau bước chạy đà, bạn nên giữ khoảng cách giữa chân và bóng khoảng 20-25cm. Để thực hiện được động tác, bạn hãy đưa mũi chân của mình xuống dưới bóng. Độ sâu lúc này càng sâu càng giúp bóng đi hiệu quả hơn.

Lúc này, cầu thủ thực hiện cú sút như thể vẽ nên một cái thìa. Bởi bạn cần đưa chân ra sau, vung mạnh như thể sút một cú cực mạnh. Nhưng bạn lại nhanh chóng chuyển hướng thực hiện cú bấm bóng. Việc vung chân không chỉ giúp bóng đi có độ khó hơn mà khoảng cách bay cùng cao hơn tạo độ khó cho thủ môn khi cản phá.

Bước 3: Sút bóng

Cái khó ở cú sút Panenka chính là việc bạn phải thực hiện quá nhiều thủ thuật đánh lừa đối phương. Nếu bạn không thể giữ tâm lý vững vàng cùng một tinh thần thép thì việc bấm bóng sẽ bị lộ bài ngay.

Mu bàn chân là nơi tiếp xúc với bóng tốt nhất. Vì thế, dù chạy đà xa đến đâu hay sút mạnh cỡ nào, bạn cũng nên giữ tiếp điểm hoàn hảo nhất để đường bóng đi đúng như ý đồ của mình.

Qua bài viết chắc hẳn bạn đã nắm rõ Panenka là gì và cách thực hiện cú sút này rồi đúng không nào, hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích cho bạn.

>>> Bài viết liên quan: Tìm hiểu Rabona là gì?