Kiến tạo trong bóng đá là gì? Tiêu chí để đánh giá ra sao

Kiến tạo trong bóng đá là gì? Tiêu chí để đánh giá một đường kiến tạo ra sao? Cùng nhau tìm hiểu chi tiết trong bài viết của hậu trường bóng đá dưới đây nhé.

Giải đáp thông tin kiến tạo bóng đá là gì?

Kiến tạo trong bóng đá là gì? Tiêu chí để đánh giá ra sao

Kiến tạo trong bóng đá là một đường chuyền sau cuối cho cầu thủ ghi bàn vào lưới đối thủ hoặc đường chuyền đặt đồng đội của mình vào tính huống thuận tiện nhất để đưa bóng vào lưới đối phương.

Hiện nay, do đường kiến tạo không được định nghĩa một cách chính thức trong luật bóng đá vì vậy có sự thiếu ăn khớp ở khâu thống kê giữa những giải đấu bóng đá khác nhau.

Tiêu chí để đánh giá một đường kiến tạo bóng đá là gì

– Kiến tạo là đường chuyền bóng cuối cùng dẫn đến một bàn thắng.

– Nếu đường chuyền bóng cuối cùng bị cản lại hoặc đập vào người khác trước khi bóng đến chân đồng đội ghi bàn thì cần xem xét dựa vào 2 tiêu chí sau: ý định của cầu thủ chuyền và hướng đi của đường chuyền đó.

– Hướng đi của đường chuyền bóng gần như sẽ không thay đổi, hoặc không bị quá lệch so với hướng đi ban đầu thì vẫn được tính là đường kiến tạo.

– Hướng đi bị thay đổi nhiều nhưng trái bóng vẫn đến được đúng người chuyền nhắm đến ban đầu thì vẫn được tính là kiến tạo.

– Với 1 quả phạt được treo vào vòng cấm địa thì sẽ phức tạp hơn. Khi treo bóng vào vòng cấm mà hậu vệ phá bóng hỏng và bóng vẫn đến cầu thủ ở hướng bóng đi thì vẫn được tính kiến tạo cho người đá phạt, còn nếu phá bật ra hướng khác thì không tính.

Như vậy rõ ràng, các tiêu chí nêu trên nhiều khi không được rõ ràng. Vì thế, trong thi đấu bóng đá có nhiều pha kiến tạo bất ngờ được tính hoặc không được tính, tùy theo cách thống kê của mỗi đơn vị, tổ chức.

Trên đây là những giải đáp thông tin kiến tạo bóng đá là gì và tiêu chí đánh giá của một đường kiến tạo được chúng tôi gửi đến quý khán giả theo dõi bài viết.

>>> Bài viết liên quan: Tìm hiểu Rabona là gì?