Fair play là gì? Điều luật này được áp dụng trong bóng đá ra sao

Fair play là gì? Điều luật Fair play được áp dụng trong bóng đá ra sao? Cùng nhau đi tìm hiểu rõ hơn trong bài viết của hậu trường bóng đá dưới đây nhé.

Tìm hiểu khái niệm Fair play là gì?

Fair play là gì? Điều luật này được áp dụng trong bóng đá ra sao

Fair Play là một khái niệm dùng để chỉ mẹo chơi đẹp, công bằng những các cầu thủ khi thi đấu trên sân. Fair play cũng là một cụm từ dùng để thể hiện các giá trị cơ bản không thể nào thiếu đối với môn bóng đá mà còn phù hợp cả trong đời sống hằng ngày của chính con người. Khi nhắc đến cụm từ Fair Play là nhắc đến một sự thi đấu công bằng, tôn trọng, tình bạn, trên tinh thần đồng đội với nhau, bình đẳng với đối thủ.

Đặc biệt là phải thực hiện nghiêm túc các quy định, không pha tạp, tôn trọng những quy tắc bằng văn bản đã được đưa ra. Ngoài ra còn được dựa trên sự liêm chính, đoàn kết, khoan dung, quan tâm, xuất sắc và đặc biệt nhất là niềm vui ở trong mỗi giải đấu. Điều này không chỉ là những trải nghiệm học hỏi trên sân đấu mà cả bên ngoài đời sống thực.

Luật thi đấu fair play trong bóng đá

Từ trước đến nay, cụm từ fair play luôn được mọi người ngầm hiểu với nhau là hành động đẹp của giới cầu thủ bóng đá thể hiện ở trong mỗi trận đấu. Khi thi đấu, cầu thủ có quyền chơi fair play hoặc không tùy vào mỗi cầu thủ.

Tuy nhiên, kể từ năm 2018 trở đi, Liên đoàn bóng đá FIFA đã chính thức ban hành một văn bản để quy định về luật Fair play và nhanh chóng nó đã được áp dụng ngay trong kỳ World Cup 2018.

Bộ luật này mang đầy đủ các quy định nhằm hướng cho các cầu thủ khi thi đấu có cách hành xử đẹp mắt trên sân cỏ. Và tất nhiên, khi những đội bóng không tuân theo điều luật này đều sẽ bị xử phạt theo quy định của FIFA.

Cách thức trừ điểm của luật fair play là gì?

Bộ luật fair play đã được áp dụng với cách tính điểm khá chặt chẽ và được quy định như sau:

Thẻ vàng: trừ 1 điểm.

Thẻ đỏ gián tiếp: trừ 3 điểm.

Thẻ đỏ trực tiếp: trừ 4 điểm.

Thẻ vàng và thẻ đỏ trực tiếp: trừ 5 điểm.

Trên đây là những giải đáp chi tiết về Fair play là gì và luật fair play được áp dụng trong thi đấu bóng đá chúng tôi muốn gửi đến bạn đọc, hy vọng những thông tin trên sẽ hưu ích cho bạn.

>>> Bài viết liên quan: Hooligan là gì? Những hành động mà họ sẽ gây ra là gì