Catenaccio là gì? Ưu nhược điểm của chiến thuật Catenaccio

Catenaccio là gì? Ưu nhược điểm của chiến thuật Catenaccio ra sao? Cùng theo dõi bài viết của hậu trường bóng đá dưới đây để hiểu rõ hơn nhé.

Tìm hiểu chi tiết thắc mắc Catenaccio là gì?

Catenaccio là gì? Ưu nhược điểm của chiến thuật Catenaccio

Catenaccio là một thuật ngữ trong tiếng Ý, nó mang ý nghĩa là một cái chốt cửa. Đối với bóng đá chuyên nghiệp, từ Catenaccio được sử dụng để chỉ một chiến thuật chơi bóng nhất định. Trọng tâm của sơ đồ chiến thuật này đó là họ sẽ tập trung thắt chặt ở tuyến phòng ngự của đội mình.

Nghệ thuật bóng đá phòng ngự Catenaccio hướng tới với một sự chặt chẽ cao nhất. Khung thành của đội nhà sẽ cần được bảo vệ gần như tuyệt đối nhất trước những pha lên bóng tấn công của đối phương. Đây không chỉ mình đơn thuần là chơi bóng phòng ngự. Mà chiến thuật Catenaccio còn là cách bố trí cầu thủ một cách hợp lý lý.

Với lối chơi phòng ngự chặ chẽ này thì việc sử dụng cầu thủ sao một cách phù hợp sẽ giúp bảo vệ khung thành của đội nhà không bị thủng lưới. Đồng thời nó cũng gây nên sức ép lớn cho các cầu thủ của đội đối phương.

Ưu nhược điểm của chiến thuật Catenaccio là gì

Ưu điểm của Catenaccio

Bất kể khi áp dụng chiến thuật nào trong bóng đá nó cũng đều có những điểm mạnh và điểm yếu nhấ định. Ở Catenaccio, lối chơi này có những điểm mạnh phải được kể đến như:

Giúp đội bóng của mình phòng thủ hiệu quả.

Ngăn chặn đối thủ nhận bóng ở khu vực gần khu vực cầu môn với tuyến phòng ngự rất dày đặc.

Làm suy yếu những tiền đạo và khả năng phòng ngự của đối thủ.

Giúp đội bóng của mình có thể đứng vững trong trường hợp bị thi đấu thiếu người do dính phải thẻ đỏ.

Nhược điểm của Catenaccio

Những nhược điểm của chiến thuật Catenaccio có thể kể đến như sau:

Catenaccio yêu cầu người sử dụng nó phải đánh dấu và nhận biết các cầu thủ của đối phương chơi ở vị trí nào. Điều này có thể dẫn đến sự nhầm lẫn khi những người sử dụng nó phải đối đầu với chiến thuật tấn công tổng lực.

Hạn chế khả năng tấn công.

Chủ động chơi lùi sâu sẽ khiến sẽ người hâm mộ trở nên nhàm chán, không ưa chuộng đội bóng nữa. Và dĩ nhiên, các ông chủ sẽ không thích điều này.

Trên đây là những giải đáp thắc mắc Catenaccio là gì và những ưu nhược điểm của chiến thuật này được chúng tôi gửi đến quý khán giả theo dõi hết bài viết này.

>>> Bài viết liên quan: Giải mã Decima là gì?