Hooligan là gì? Những hành động mà họ sẽ gây ra là gì

Hooligan là gì? Những hành động mà họ sẽ gây ra là gì đối với bóng đá? Cùng theo dõi hết bài viết của hậu trường bóng đá để hiểu chính xác nhé.

Tìm hiểu khái niệm Hooligan là gì?

Hooligan là gì? Những hành động mà họ sẽ gây ra là gì

Hooligan là một thuật ngữ trong Tiếng Anh ám chỉ một nhóm người nào đó hoặc những người liên tục có những hành động phá hoại xung quanh một trận đấu. Những hành vi như đấm đá gây bạo lực này hoàn toàn có thể là đốt những quả pháo sáng, ném vật phẩm hoặc chai nước vào những cầu thủ đang thi đấu trên sân, ném vào cổ động viên khác hoặc là chính trọng tài đang điều khiển trận đấu và tinh chỉnh trận đấu . ” Hooligan ” là cá thể độc lập hoặc nhóm người có những hành vi quá khích

Hooligan đã diễn ra ở rất nhiều giải đấu trên thế giới, những hành động quá khích của họ đã gây nên hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Bóng đá Anh đang phải đối đầu với rất nhiều hành vi từ vấn nạn hooligan.

Những hành động Hooligan có thể gây ra

Những hành động do nhóm hooligan gây ra có thể được thể hiện ở nhiều hình thức vô cùng đa dạng khác nhau. Thậm chí, ở thời gian gần đây cho thấy những hành động này có dấu hiệu ngày càng trở nên tinh vi, khó dể phát hiện.

Những hành vi gây bạo lực như ẩu đả, ném pháo sáng, hoặc tấn công cầu thủ hay những cổ động viên của đội khách là hành vi dễ nhận ra nhất của những người hooligan. Những cổ động viên nước Anh có lẽ thấm thía điều này nhất khi đây vừa là nơi phát sinh ra hooligan vừa là nơi diễn ra mạnh nhất của vấn nạn này.

Thảm họa Heysel trong trận đấu chung kết UEFA Cup giữa CLB Liverpool và CLB Juventus trong năm 1985 đến nay vẫn là một trong những thảm họa của bóng đá kinh khủng nhất trong lịch sử môn thể thao vua. Thảm họa này đã khiến 39 người đã bị thiệt hại cùng với tổng cộng 600 người đã bị thương trong một trận đấu này.

Hậu quả của nó để lại rất nặng nề khi làm cho 14 CĐV Liverpool đã phải ra hầu tòa còn các đội bóng nước Anh bị cấm tham gia vào cúp châu Âu tới 5 mùa giải, riêng CLB Liverpool phải chịu án phạt này tới 6 mùa giải. Án phạt nặng này như một đòn đau khiến cho người Anh phải mất rất nhiều thời gian mới có thẻ gượng lại được

Không chỉ gói gọn ở trong các sân vận động, hooligan hiện nay có thể diễn ra ở mọi thời gian khác nhau tại mọi địa điểm. Cuộc đụng độ khốc liệt giữa hai nhóm hooligan của nước Nga và Anh tại kỳ Euro 2016 vẫn là một kỉ niệm đáng sợ nhất với nhiều người. Khi đó, ở ngay giữa trung tâm đông người tại thành phố Lens, nhóm hooligan của hai đội bóng đã không ngần ngại giao tranh vô cùng khốc liệt với nhau trước sự sợ hãi của những khách du lịch xung quanh đó.

Không dừng lại ở hành vi thể chất, hooligan hiện nay đang có dấu hiệu biến tướng tác động tới tinh thần của người bị tấn công. Nổi bật nhất là hành vi phân biệt chủng tộc. Đối tượng bị nhắm tới nhiều nhất là các cầu thủ có gốc gác châu Phi, châu Mỹ La tinh hay châu Á. Những cầu thủ này khi bị nhắm tới sẽ phải hứng chịu rất nhiều lời lẽ miệt thị, coi thường nhằm mục đích triệt tiêu tinh thần thi đấu.

Rất nhiều cầu thủ đã phải hứng chịu nặng nề nạn phân biệt chủng tộc như Sterling, Lukaku, Demba Ba,… Thậm chí, Malcom (một cầu thủ từng chơi cho Barcelona) đã phải rời khỏi Zenit chỉ sau 3 ngày cập bến CLB vì bị chính các CĐV đội bóng chủ quản miệt thị màu da của mình.

Qua bài viết chắc bạn đã hiểu rõ Hooligan là gì và những hành động họ gây ra đối với bóng đá rồi không nào, cùng theo dõi website của chúng tôi để có thêm nhiều thông tin hữu ích hơn nhé.

>>> Bài viết liên quan: Giải mã Tifosi là gì?