Cờ tư lệnh là gì? Hướng dẫn mẹo chơi cờ tư lệnh đơn giản nhất

Cờ tư lệnh là gì? Mẹo chơi cờ tư lệnh như thế nào? Bạn có đang muốn biết đây là loại cờ gì hay không? Hãy cùng keobongdatructie đi phân tích tìm hiểu về mẹo chơi cờ này nhé.

Cờ tư lệnh là gì?

Cờ Tư Lệnh ( Commander chess ) là một loại trò chơi cơ bản dùng bàn cờ là điểm tựa chính. Cờ tư lệnh được Đại tá Nguyễn Quý Hải, người từng là tiểu đoàn trưởng pháo 130mm trong chiến dịch Quảng Trị năm 1972. Bộ môn Cờ Tư lệnh đã register bản quyền và được Cục bản quyền sở hữu  tác giả văn học nghệ thuật, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam chính thức công nhận ngày 16/11/2010.

Cờ tư lệnh là gì?

Mục đích của ván cờ tư lệnh

Cờ tư lệnh được chơi bởi 2 người, trong đó 1 người cầm quân màu Đỏ và người còn lại cầm quân màu Xanh. Trong quá trình chơi mỗi người sẽ tìm ra chiến thuật điều quân trên bàn cờ theo luật chơi quy định trước đó để cuối cùng làm thất bại mục tiêu chiến lược của đối thủ hoặc tiêu diệt được Tư lệnh của đối thủ.

Bàn cờ tư lệnh bao gồm những gì

Trên bàn cờ có một hàng trống ở giữa, đó được gọi là Sông. Sông chiacắt bàn cờ thành hai phần bằng nhau mỗi bên được gọi là ” Chiến tuyến ” . Ở trên sông có 2 đoạn nước nông, dưới có nền đá ( có các gạch chấm), đó được gọi là Ngầm, mọi quân cờ có thể qua lại đoạn ngầm này. Phần còn lại của sông là nước sâu, các phượng tiện không được đi qua.

Nằm bên trái bàn cờ của người chơi thứ nhất (bên phải là bàn cờ của người chơi thứ hai) có 2 dãy ô vuông chạy nằm dọc suốt hai chiến tuyến, được quy ước là Biển.

Tọa độ bàn đồ

Trục tung (dọc) của bàn cờ được đánh số từ 0 – 11. Trục ngang được đánh số từ 0 – 10. Gốc của trục tọa độ là góc nằm dưới cùng bên trái bàn cờ khu bên vùng biển (được đánh số từ 0).

Trên mỗi giao điểm đều có tên tọa độ, tọa độ theo quy ước đọc số theo trục tung trước, số trục hoành sau. Điểm gốc là 0,0, điểm cao nhất là số 10, 11.

Hướng dẫn mẹo chơi Cờ Tư lệnh

Cờ Tư lệnh là một trò chơi đánh cờ đối kháng giữa hai người theo lần lượt. Mỗi 1 bên sẽ tìm ra chiến thuật điều khiển quân của mình trên bàn cờ theo các quy định về luật chơi trước đó. Nằm mục đích  làm thất bại mục tiêu chiến lược của đối phương hoặc tiêu diệt được tư lệnh của đối phương.

Cờ tư lệnh là gì? 1

Thiết lập bàn chơi

Mỗi một người chơi nhận cho mình 1 loại màu quân cờ và 19 quân cờ tương ứng.

Mẹo chơi 1 ván cờ

Trước tiên cần xác định người chơi đi trước. Mỗi người chơi sẽ lần lượt thực hiện các lượt đi của mình bằng cách thực hiện 1 hành động cho 1 quân, theo các nguyên tắc về đi quân, ăn quân, vượt sông… đã quy định trước đó

Cách đi và ăn quân

Không gian trong trò chơi Cờ Tư Lệnh được chia thành ba vùng:

– Vùng Biển – Sông

– Vùng Mặt đất

– Vùng Trên Không

Quy tắc khi ăn quân không phải thế chỗ

Ẳn quân không phải thế chỗ tức là đứng ở chỗ ăn quân. Quy tắc này nguồn gốc từ đặc trưng cấu tạo bàn cờ cờ tư lệnh có vùng biển.

Pháo trên tàu chiến ăn quân trên bộ, được phép đứng ở chỗ ăn quân. (Chỉ với mục đích sâu trong lục địa. Với mục đích ngay trên bãi biển thì phải thế chỗ).

Các loại hỏa khí trên mặt đất ăn quân tàu chiến cũng được phép đứng tại chỗ ăn quân, Không phải thế chỗ. (Chỉ khi tàu chiến ở ngoài khơi, nếu tầu chiến đứng tại trong bờ thì phải thế chỗ)

phi cơ tất cả ăn quân đối phương rồi có thể trở lại nơi nguồn gốc (bỏ bom) nếu cảm thấy thế chỗ không an toàn.

Quy tắc khi vượt sông

Sông có hai đoạn ngầm vị trí mọi dụng cụ, kể cả dụng cụ nặng thật đều đều có vượt qua. – Ngoài hai chỗ đấy, còn lại là những đoạn nước sâu, chỉ xe ảnh hưởng, bộ binh, dân quân tóc dài, tư lệnh và công binh đi qua được.

Các dụng cụ nặng như cao xạ, pháo binh, tên lửa phòng không muốn cơ động qua Các đoạn nước sâu thì phải được công binh cõng, chỉ được cõng từ bờ bên này sang bờ đằng kia Trong khi ăn quân đối phương phía kia sông, thì được phép qua thế chỗ luôn bất kỳ đoạn sông nào.

Hướng dẫn mẹo chơi Cờ Tư lệnh

Quy tắc tại vùng cấm trên không

Cao xạ tạo nên vành đai lửa hình tròn nhỏ trên thiếu bán kính bằng một đoạn thẳng, (vùng cấm). Hoả tiễn phòng không làm ra vành đai lửa hình tròn lớn trên không xuất hiện bán kính bằng hai đoạn thẳng.

Dải hỏa lực phòng không của mỗi bên làm ra do vành đai lửa của quân hoả tiễn phòng không, vành đai lửa của 2 quân cao xạ bé trên mặt đất, và 2 cao xạ trên tàu chiến.

Máy bay sơ ý bay qua vành đai hỏa lực cao xạ và tên lửa phòng không của đối phương ngay tức khắc bị cháy. Khi mà mục tiêu của tàu bay chủ đích tiêu diệt trận địa cao xạ và tên lửa phòng không đối phương hoặc bất cứ tiêu chí nào trong vành đai hỏa lực phòng không thì cả 2 bên đều bị tiêu diệt, tức là một đổi một.

Quy tắc quân anh hùng

Quân nào có khả năng trực tiếp chiếu Tư lệnh quân đối phương, buộc Tư lệnh phải chạy thì quân đấy được phong quân anh hùng.

Trong khoảng cách đi, ăn và điểm tính của quân anh hùng sẽ được cộng thêm một đoạn (10 điểm). VD: Bộ binh thường đi và ăn quân đối thủ một đoạn, khi được là quân anh hùng thì được ăn quân đối phương từ một tới hai đoạn. Xe chỉnh sửa thường đi và ăn quân đối phương một tới hai đoạn, xe chỉnh sửa anh hùng được đi và ăn quân đối phương thêm một đoạn là ba đoạn…

Đã là quân anh hùng thì rõ ràng được đi cả chéo 45 độ.

phi cơ anh hùng trở thành máy bay tàng hình, tha hồ xoá sổ cao xạ và tên lửa phòng không đối thủ mà không bị cháy, không bị một đổi một.

Bên phòng ngự, quân sau cùng bảo vệ tư lệnh cũng được phong anh hùng và được hưởng quy định như trên, biết rằng chưa có khả năng trực tiếp đến chiếu tư lệnh đối phương. Do đó người chơi phải hết sức tỉnh táo với Các quy định này.