Pentago là loại cờ gì? Cách thức chơi cờ Pentago ra sao?

Pentago là loại cờ gì? Cách thức chơi cờ Pentago ra sao?? Bạn đã từng nghe thấy ở đâu đó loại cờ này hay chưa? Đây thực tế là phiên bản đặc biệt và hấp dẫn hơn của cờ Caro. Cùng chúng tôi đi tìm hiểu trò chơi Cờ Xoay – Pentogo qua bài viết chia sẻ dưới đây nhé.

Pentago là cờ gì

Pentago là một dạng Boardgame trí tuệ dành cho 2 người, lối chơi loại cờ này khá tương đồng như khi chúng ta đánh cờ Caro. Pentago được sản xuất bởi nhà thiết kế  Tomas Flodén và được phát hành vào năm 2005. Tuy hình thức chơi giống cờ Caro nhưng Pentago lại ở một mức độ cao hơn bởi độ khó cũng như độ ” hack não” mà game mang lại.

Pentago là loại cờ gì? Cách thức chơi cờ Pentago ra sao?

Cách thức chơi Pentago đó là tạo ra một đường ngang/dọc bất kì trong đó gồm 5 viên bi liên tiếp nhau, người nào đạt được mục tiên này trước sẽ là người chiến thắng. Lý do trò chơi có tên gọi là Cờ xoay, là bởi khi bạn đặt 1 viên bi bất kỳ vào bàn, bạn phải xoay một trong những 4 mảnh ghép theo chiều thuận kim đồng hồ hoặc ngược chiều kim đồng hồ một góc 90 độ. Vì thế mà độ khó khá cao nên khi chơi bạn cần suy nghĩ thật kỹ vì chỉ một bước nhỏ cũng có thể tạo nên một bất ngờ lớn! Bởi việc bạn xoay bàn cờ chính là một trong số những chìa khóa chiến thắng cuối cùng và tạo nên sự thú vị của trò chơi Pentago.

Bàn chơi Pentago bao gồm

– 4 bàn chơi 3×3

– 18 viên bi Đen

– 19 viên bi Trắng

Thể thức thi đấu của cờ Pentago

Thông thường cờ Pentago được tổ chức thành một trận đấu bao gồm 5 ván đấu. Người nào giành được 3 ván sẽ người thắng chung cuộc.

Thiết lập ban đầu khi chơi cờ

Khi bắt đầu trò chơi, bạn cần ghép 4 mảnh bàn chơi lại với nhau tạo thành một bàn cờ hình vuông lớn. Mỗi 1 người chơi sẽ chọn cho mình 1 màu: trắng hoặc đen.

Pentago là loại cờ gì? Cách thức chơi cờ Pentago ra sao? 1

Để xác định xem ai đi trước, bạn có thể tiến hành oẳn tù tì hoặc chơi đoán xem màu sắc viên bi trong lòng bàn tay. Màu được chọn sẽ đi trước và đặt một viên bi ở bất cứ đâu trên bảng trò chơi.

Tiến hành ván chơi

Người chơi đầu tiên sẽ đặt 1 viên bi đúng màu của mình vào một ô bất kỳ trên bàn cờ. Sau khi đã đặt viên bi, người chơi sẽ chọn 1 mảnh bàn cờ bất kì và xoay chúng thành góc 90 độ  theo chiều kim ngược đồng hồ hoặc thuận chiều kim đồng hồ (không nhất thiết phải là mảnh bàn cờ đã đặt viên bi vào).

Người chơi thứ 2 tiến hành tương tự, đặt một viên bi theo màu của mình, sau đó cũng phải xoay 1 mảnh bàn cờ như trên.

Vào bắt đầu trò chơi, sẽ có khá nhiều mảnh bàn cờ trung lập, tức là các mảnh ghép đó cho phép người chơi bỏ qua phần xoay của họ. Một mảnh trung lập là một mảnh trống hoặc chỉ có một viên bi nằm ở giữa nó. Việc xoay 1 mảnh bàn cờ trung lập sẽ không ảnh hưởng quá nhiều đến tính chất vị trí của bảng trò chơi. Cho nên trong thường hợp bạn có các mảnh trung lập, bạn  có thể chọn xoay hoặc không xoay bàn cờ.

Người chơi thay nhau đặt viên bi lên bảng  và xoay các mảnh bàn cờ liên tục như vậy cho đến khi một người nào đạt được mục tiêu là 5 viên bi cùng màu liên tiếp nhau sẽ giành chiến thắng.

Pentago là loại cờ gì? Cách thức chơi cờ Pentago ra sao? 2

Kết thúc trò chơi

Người chơi nào tạo ra một đường thẳng 5 viên bi liên tiếp màu của mình trước sẽ giành chiến thắng. Đó có thể là hàng thẳng có thể ngang, dọc, chéo, và có thể thuộc mảnh bàn cờ.

Nếu người chơi tạo ra được một hàng 5 liên tiếp sau khi vừa đặt viên bi đầu tiên vào thì người chơi đó không cần xoay mảnh bàn cờ nữa.

Nếu tất cả viên bi của cả hai người chơi đều đã đặt hết mà chưa tìm ra người chiến thắng thì xem như 2 bên hòa nhau.

Nếu như xoay 1 mảnh bàn cờ, làm cho cả 2 người chơi đều có một hàng 5 viên bi liên tiếp thì kết quả cuối cùng cũng là hòa.

Bạn có thấy loại cờ Pentago thú vị không nào? Hãy thử chơi và cảm nhận ngay nhé đảm bảo bạn sẽ thích đấy. Ngoài ra, đừng quên tham khảo thêm nhiều trò chơi về cờ khác tại chuyên trang của chúng tôi nhé.