Giới thiệu luật chơi cờ gánh và mẹo chơi đơn giản hiệu quả nhất

Cờ gánh là một bộ môn chơi cờ dân gian khá phổ biến tại nhiều vùng quê Việt Nam. Loại cờ này có cách thức chơi đơn giản cũng như luật chơi cờ gánh khá dễ học. Hôm nay cùng đi tìm hiểu về loại cờ này nhé.

Cờ gánh là loại cờ gì

Cờ gánh là một trò chơi chiến thuật đơn giản, dành cho 2 người chơi, có nguồn gốc từ Quảng Nam ở Việt Nam. Nói đến trò chơi này thì có khá nhiều giả thuyết khác nhau về mẹo chơi cũng như luật chơi cờ hành. Giả thuyết thích hợp nhất và được nhiều người công nhận đó chính là môn cờ gánh được lấy cảm hứng từ môn cờ vây, cờ tướng của người Trung Quốc.

Giới thiệu luật chơi cờ gánh và mẹo chơi đơn giản hiệu quả nhất

Các quân có mặt trên bàn cờ gành thì không cần phải phân biệt to nhỏ, ký hiệu hay vua, sĩ tương, xe… như các loại cờ khác mà các quân cờ chỉ được chia đơn giản thành 2 màu khác nhau : 1 của mình và 1 của đối thủ mà thôi. Hình tượng này cũng được ví như sự bình dân, sự cố kết trong tinh thần cộng đồng mà gánh muốn hướng tới.

Lúc bắt đầu hình thành thì trò chơi dân gian này chỉ cần dùng một vài vật dụng đơn giản để làm bàn cờ và quân cờ như vẽ bàn cờ lên nền gạch, nền cát, dùng vỏ nghêu, vỏ sò, viên sỏi ….Tính đến nay trò chơi cờ gánh ngày càng được khá nhiều người yêu thích và được thiết kế những mẫu bàn chơi riêng, được bày bán ở nhiều nơi.

Luật chơi cờ gánh như thế nào

Khi chơi, mỗi người chơi sẽ được chia 8 quân cờ, có màu sắc khác nhau (hoặc nhận dạng) nhằm tạo sự khác biệtvới quân cờ của đối phương. Lần lượt mỗi bên sẽ di chuyển quân của bản thân tới một giao điểm trống lân cận trên mạng lưới ô vuông, theo chiều ngang, chiều dọc hoặc chéo phụ thuộc ý, miễn là chưa có quân nào đang đứng ở vị trí ô đấy và theo đúng đường lưới ô.

Chỉ tiêu quan trọng của trò chơi là người chơi sẽ phải đổi hết màu (hoặc nhận dạng) của các quân cờ của đối thủ thành màu sắc và nhận dạng quân cờ của mình, khiến đối thủ đã không còn quân cờ nào để đi. Khi trên bàn cờ chỉ còn lại một loại quân cờ duy nhất thì người dó sẽ giành chiến thắng

Giới thiệu luật chơi cờ gánh và mẹo chơi đơn giản hiệu quả nhất

Một số luật chơi cờ gánh như sau

1. Gánh

Khi một quân cờ bát kỳ của phe này đi qua giữa hai quân cờ của đối thủ (tức là hai quân cờ của đối phương đứng hai bên, 3 quân cờ này sẽ tạo với nhau thành một đường thẳng), thì lúc đó hai quân cờ lân cận của đối phương bị coi là bị ” Gánh ”  và sẽ bị đổi màu (hoặc nhận dạng) để trở thành sắc màu của quân cờ ở vị trí giữa đó

Người chơi chỉ gánh được khi chủ động đi quân cờ của mình vào giữa hai quân đối phương, chứ không thể gánh khi đối phương đi quân rồi nhé.

2. Vây/Chẹt

Khi quân cờ của một người chơi nằm kế bên quân cờ của đối phương làm cho quân cờ đó không thể chuyển dịch được. Thì lúc đó quân cờ này bị coi là bị ” Vây ” hay ” Chẹt ” (giống kiểu chơi của cờ vây). Theo luật chơi cờ gánh thì lúc đó quân cờ bị vây sẽ bị đổi màu.

3. Thế cờ Mở

Trong một số trường hợp đặc biệt người chơi có thể chủ động tạo ra thế cờ cho quân đối phương đi vào giữa để ” gánh ” quân mình nhé. Mục tiêu tất cả là sau khi người chơi sẽ gánh lại quân đối phương chầu 4 hoặc chầu 6, hoặc tạo đường đi cho những nước cờ xa hơn. Nước đi nếu vậy thì được gọi là nước cờ “Mở”.

Khi người chơi chủ động tạo ra thế cờ  ” mở ” cho đối phương gánh, thì đến lượt đối phương, đối phương sẽ ” phải gánh “. Thế cờ này không chỉ được áp dụng để đổi màu nhiều quân cờ của đối phương mà còn sử dùng để thoát ra khỏi một thế cờ bí.

Trên đây là những chia sẻ chi tiết về cờ gánh là gì cũng như luật chơi cờ gánh. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn đọc.