Các loại cờ trên thế giới – Danh sách các môn cờ được yêu thích nhất

Cờ là bộ môn đấu trí dành cho 2 người được rất nhiều người yêu thích. Khi chơi cờ không chỉ giúp chúng ta giải trí mà còn tăng khả năng phán đoán cho trí óc nữa đấy. Hôm nay chúng ta cùng đi điểm qua danh sách các loại cờ trên thế giới được nhiều người chơi nhất nhé. Chắc chắn trong đó sẽ có nhiều loại mà bạn cũng biết đến đấy.

Tổng hợp danh sách các loại cờ trên thế giới

Các loại cờ trên thế giới: Cờ vua

Không thể phủ nhận rằng, cờ vua là trò chơi phổ biến nhất thế giới, từ đứa trẻ em đến Các cụ già thật đều biết luật chơi của nó. Và nó có sức cuốn hút ghê hồn: tới nỗi một họa sĩ nổi danh của Pháp Marcel Duchamp, do chơi cờ vua nhiều quá mức nên đã trở thành bị ám ảnh, và anh đã ngừng hẳn việc vẽ tranh khi mới ngoài 30 tuổi. &Ldquo;Mọi thứ kế bên tôi chỉ còn lại Những quân cờ, đã không còn tất cả lôi cuốn em hơn là làm như thế nào để chiến thắng”.

Các loại cờ trên thế giới

Các loại cờ trên thế giới: Cờ vây

Cờ vây xuất hiện lần trước hết tại Trung Quốc vào trong vòng 3000 năm trước.

thoạt đầu, trò chơi này có vẻ dễ dàng. Hai người, một người chơi quân đen, và người kia chơi quân trắng, ngồi đối diện nhau bên một cái bàn có kẻ ô vuông với 19×19 đường kẻ. Khi đến lượt, người chơi sẽ đặt một quân cờ của bản thân vào một nơi giao cắt giữa hai đường. Người thắng là người có rất nhiều “đất” trên bàn hơn, và/hoặc là người bắt được nhiều quân của đối phương hơn. Luật chơi cờ vây hơi phức tạp .

Backgammon

Backgammon là một trong Các trò chơi cổ xưa nhất thế giới. Các nhà khảo cổ đã khám phá ra bộ bàn cờ Backgammon tại trong thành phố cổ Burnt thuộc quận Sistan-Baluchistan của Iran, nghĩa là ít nhất trò chơi này đã diễn ra vào năm 3000 trước Công nguyên. Trò chơi này cũng được ưa chuộng tại Romans, họ gọi nó là Ludus Duodecim Scriptorum – the 12-sided game. Và nó trở thành phổ biến trong giới sinh viên Mỹ Các năm 1970.

Cờ Shogi

tại phương Tây, thỉnh thoảng Shogi được gọi là “cờ vua Nhật”. Nó được sáng tạo ra vào thế kỉ thứ 7 sau Công nguyên, Những mảnh cổ xưa nhất của trò chơi này được tìm thấy tại một ngôi chùa tại Horyuji. Và trò chơi này được phát triển tuyệt đối riêng biệt với trò cờ vua của châu Âu.

tuy vậy shogi và cờ vua có nhiều điểm Tương tự. Shogi và cờ vua đều có tiêu chí Tương tự nhau là ăn được quân Vua của đối phương, và chúng đều được chơi trên một bàn cờ gồm nhiều ô vuông, gồm những quân cờ minh họa cho quân đội thời Trung cổ (shogi thì khác tại chỗ, thay vì khắc Các quân cờ thành hình thù đặc thù, thì người ta lại khắc chữ lên Những quân cờ). Và cả hai trò chơi này thật đều được tất cả người yêu thích, tại mọi lứa tuổi, nó là trò chơi thách thức Các bộ óc siêu hạng nhất.

Các loại cờ trên thế giới

Cờ Domino

Bộ domino cổ xưa nhất Hiện tại được tìm thấy tại ngôi mộ Pharaoh Ai Cập Tutankhamen, tức là khoảng năm 1355 trước công nguyên, và tại TQ từ xưa cũng đã có Các bằng chứng về việc chúng tôi chơi domino, trước khi nó diễn ra tại châu Âu vào giữa Các năm 1700.

Cờ Checker

Cũng như domino, checker – hay còn gọi là draughts – xuất hiện cách đây hàng ngàn năm ở Ai Cập. Những nhà khảo cổ học đã tìm ra Những miếng đá hình tròn Bên cạnh bàn cờ được chia thành nhiều ô vuông bé trong Các hầm mộ cổ. Vào năm 360 trước Công nguyên, nhà triết học Hy Lạp Plato đã nhắc đến trò chơi này trong cuốn sách mang tên “The Republic”. Trò chơi vẫn tồn tại qua thời kì sụp đổ của Hy Lạp, và lại nổi lên vào giai đoạn Phục Hưng tại châu Âu, nơi mà cuốn sổ tay về luật chơi checker lần đầu tiên được xuất bản vào năm 1549.

Cờ Reversi

xuất xứ của trò chơi này thực sự quá mức mù mờ. Theo một số nguồn tin, reversi được sáng tạo ra vào năm 1870 Bởi vì một người Anh tên J.W. Mollett, và chiếc tên đầu tiên của nó là Trò chơi thôn tính – Game of Annexation. Có lẽ có một người Anh khác, Lewis Waterman, tự cho mình là người sáng làm ra trò chơi đấy, và vào năm 1887 anh ta đã register bản quyền trò chơi này với cái tên Reversi, và rồi phải ra tòa đối chất với nhà phát hành của Mollett, F.H.Ayres. Cuối cùng, Waterman đã thất bại, khi cái tên Reversi – dường như được mượn từ một trò chơi game của Pháp, chẳng phải là một từ đúng chuẩn theo luật pháp Anh, và từ đó nó chẳng thể được register bản quyền. Và tất cả thứ trở nên khó hiểu Bên cạnh đó, khi tới năm 1971, một người bán hàng Nhật Bản tên Goro Hasegawa tuyên bố đã tạo ra một trò chơi Tương tự, được đặt tên là Othello, theo tên của một nhân vật trong tác phẩm của Shakepear.

Pachisi

Trò chơi này, gần Tương tự như trò Cờ cá ngựa của chúng ta. Nhưng hãy quay trái lại một chút về lịch sử của nó. Trò chơi này xuất hiện vào trong khoảng thế kỉ thứ 6 sau Công Nguyên, nó có liên quan tới một trò chơi của người Ân Độ có tên chaupar – tức là số 25 trong tiếng Hindu, vì trước đây người ta thường sử dụng Các vỏ ốc thay cho xúc xắc, và 25 là con số lớn nhất có thể tung được. Vào thế kỉ XVI, hoàng đế Akbar là một trong Các người nghiện trò chơi này. Khi ông xây dựng thủ đô mới tại Fatehpur Sikri, ông đã cho làm một chiếc bàn bằng đá lớn, và Những nữ nô lệ mặc Các bộ cách ăn mặc rực rỡ trở thành Những quân cờ. Một thế kỉ sau, Những nhà thám hiểm ở Anh đã mang trò chơi này từ Ấn Độ về Châu Âu. Nó trong thời gian nhanh nhất, trở nên phổ rộng khắp nơi, với tên gọi không giống nhau tại mỗi nước, như Ludo ở Anh, Parcheesi tại Mỹ, để rồi đến năm 1869 nó được register bản quyền Tại vì E.G. Selchow.

Các loại cờ trên thế giới : Scrabble

Đó là một trong Các trò chơi ô chữ phổ biến nhất trên thế giới. Và nguồn gốc của nố, thật bất ngờ, chẳng phải là từ một nhà hiền triết hay một nhà ngôn ngữ học nào cả, mà do một kiến trúc sư thất nghiệp tên Alfred Mosher Butts tạo nên để giết mổ giai đoạn.

Ý tưởng của Butts là anh ta muốn liên kết việc nâng cao kĩ càng năng từ vựng với trò chơi giải ô chữ. Qua việc phân tích về tần số xuất hiện Những chữ chiếc trong từ điển, Butts đã phân loại Những chữ cái, thêm một vài quy định đơn giản, và sau khi Butts sử dùng phương tiện thiết kế của mình để làm một chiếc bảng để chơi trò này, tên ban đầu của nó là Lexico, sau đó là Criss-Cross Words, rồi James Brunot – một chủ thầu đã nhận ra đời trò chơi này – cho nó một cái tên dễ ghi nhớ hơn: Scrabble.

Trên đây là danh sách các loại cờ trên thế giới cũng như các môn cờ được nhiều người yêu thích lựa chọn nhất. Ngoài ra, để học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm về cờ vây khác thì đừng quên truy cập wedsite chúng tôi thường xuyên nhé.