Mẹo chơi cờ gánh – Hướng dẫn các mẹo chơi cờ gánh hay nhất

Cờ gánh là gì? Cách chơi cờ gánh như thế nào có khó hay không? Có những mẹo chơi cờ gánh nào giúp chúng ta hạ gục đối thủ một cách nhanh chóng nhất. Toàn bộ những thông tin này sẽ được chia sẻ ngay sau đây.

Cờ gánh là gì

Cờ gánh là một trò chơi chiến thuật, dành cho hai người chơi, có nguồn gốc từ xứ Quảng Nam, Việt Nam. Trò chơi này khi hình thành trò chơi này có khá nhiều giả thuyết khác biệt. Giả thuyết tương thích và được nhiều người chứng nhận nhất chính là môn cờ gánh được tạo nên từ môn cờ vây, cờ tướng của người Trung Quốc.

Mẹo chơi cờ gánh

Bàn chơi cờ gánh

Trên bàn cờ thiếu sự phân biệt quân bự, quân bé, không xuất hiện vua, hậu hay tướng, sĩ mà những quân cờ thật đều bình đẳng như nhau, chỉ có vị tướng đây là người chơi. Đây như sự biểu hiện của sự bình dân, sự cố kết trong ý thức xã hội mà gánh thu hút hướng tới,

Người dân bản địa ban đầu chỉ dùng các vật dụng đơn giản để ghi bàn cờ và quân cờ như vẽ bàn cờ lên nền gạch, áp dụng vỏ nghêu, vỏ sò, viên sỏi ….Mẹo chơi cờ gánh ngày càng được nhiều người yêu thích và được thiết kế những mẫu bàn chơi riêng, được bày bán nhiều tại các cửa hàng tạp hóa.

Độ tuổi phù hợp với cờ gánh

Cờ gánh một trò chơi trí não tương đối đặc sắc và đầy trí tuệ. Bởi vậy, cờ gánh dành cho mọi người. Với các em nhỏ, lúc bước chân vào tiểu học sẽ được ông bà ba má cho chơi trò này.

Cờ gánh khi chơi cần khoảng nhiêu người

Cờ gánh nguồn gốc từ xứ Quảng Nam, bản chất là trò chơi phân định thắng thua do đó chỉ cần 2 người chơi. Người tổ chức cờ gánh có thể chia thành nhiều cặp và cho bạn thi đấu và tìm ra người thắng lợi.

Hướng dẫn mẹo chơi cờ gánh cơ bản nhất

Nhiệm vụ ban đầu của người chơi đó chính là biến tất cả quân cờ của đối thủ thành quân cờ cùng loại của mình. Nghĩa là trên bàn cờ chỉ còn lại một loại cờ của người nào thì tất nhiên người đó sẽ thắng.

Khi bắt đầu chơi, lần lượt mỗi người chơi được di chuyển bất kỳ một quân cờ nào của mình trong 25 giao điểm theo đường kẻ ngang, đường thẳng đứng hoặc đường chéo thể hiện ngay ở trên bàn cờ nếu chưa có quân cờ nào ở vị trí đó.

Gánh

Nếu như bạn đi 1 quân cờ của mình đến vị trí nằm giữa của hai quân cờ đối phương. Tức là lúc đó cả 3 quân cờ sẽ tạo thành 1 đường thẳng thì hai quân cờ đó của đối phương sẽ coi là bị “gánh” và trở thành để trở thành quân cờ của mình.

Vây

Khi quân cờ của bạn không thể di chuyển nghĩa là quân cờ đó đang nằm trong vòng vây của đối phương. Thì quân cờ đó đang bị vây và sẽ biến thành cùng loại với quân cờ của người chơi.

Thế cờ mở

Đây là trường hợp đặt biệt, người chơi cũng có thể chủ động tạo ra thế cờ cho quân đối thủ đi vào giữa để ” gánh ” quân mình để đi nước xa hơn đó là sẽ gánh lại quân đối phương chầu 4 hoặc chầu 6,…

Chia sẻ kinh nghiệm về mẹo chơi cờ gánh từ cao thủ

Cách thức chơi cờ gánh tuy khá đơn giản có lẽ để giành được chiến thắng thì cũng Không phải điều đơn giản, nhất là đối với Những người mới giao tiếp với nó. Mỗi trò chơi sẽ có Những quy luật và kế hoạch Khác nhau, cờ gánh cũng giống nhau. Cách thức để thắng được cờ gánh chính là hình thành lối tư duy, chiến lược để đánh bại đối thủ trong mọi tình trạng. Muốn được như thế, bạn nên vận dụng một vài giỏi sau.

Chia sẻ kinh nghiệm về mẹo chơi cờ gánh từ cao thủ

Tập chung cao độ khi chơi

Khi đánh cờ gánh, bị dính đòn tâm lý thỉnh thoảng là điều không thể tránh khỏi khi mà bạn chưa có sự chuẩn bị tốt. Chính vì vậy, ngay từ những ván cờ trước mắt, bạn phải tập cho mình một thói quen chuyên chú cao độ để chơi cờ gánh tỉnh táo và tuyệt đối không cho phép bất kì ai tác động vào quyết định của bản thân.

Tập luyện chơi thật nhiều

Luyện tập chính là lý do then chốt giúp cho bạn tiến bộ mỗi ngày. Tập chơi nhiều sẽ làm cho bạn chiêm nghiệm và ghi chú được phương thức chuyển dịch, lối chơi của đối phương từ đó đúc kết cho mình các kinh nghiệm, chiến thuật riêng cho bản thân.

Tận dụng tốt cơ hội

Để chơi cờ gánh hay ngoài vấn đề giỏi, kỹ năng thì bạn còn nhờ vào vận may. Khả năng sẽ đến khi mà bạn nhạy bén và có thể phát hiện ra những thao tác đi sai sót của đối thủ. Lúc này bạn phải nắm chặt cơ hội, dồn đối thủ và thế bí và sử dụng Các chiến thuật để ăn được nhiều con cờ nhất đều có.

Xây dựng chiến thuật riêng

Điều quan trọng nhất để giành chiến thắng trong mẹo chơi cờ gánh đó là xây dựng ra cho mình những chiến thuật đặc biệt.  Tận dụng tốt chiến thuật này sẽ giúp bạn giành thắng lợi dễ dàng.

Thông qua bài viết trên, hi vọng bạn sẽ hiểu hơn về mẹo chơi cờ gánh và nắm được tất cả bí quyết giúp bạn có thêm nhiều kinh nghiệm hơn. Chúc bạn chơi cờ gánh vui và có những trải nghiệm thú vị với trò chơi dân gian này.