Cờ tưởng là gì? Hướng dẫn mẹo chơi cờ tưởng cơ bản A-Z

Cờ tưởng có cách thức chơi khác biệt so với bộ môn cờ tướng nhé nên bạn đừng nên lầm tưởng về điều này. Đây là một nội dung thi đấu đặc thù của môn cờ với phương pháp chơi cờ cực kì độc đáo, đó là bạn không cần nhìn bàn cờ và quân cờ. Cùng tìm hiểu nhanh thông tin về bộ môn chơi cờ này trong bài viết dưới đây.

Cờ tưởng là gì

Cờ tưởng hay còn gọi là cờ mù ( Blindfold chess) – Đây là một nội dung thi đấu khá đặc thù của môn cờ trong đó một đấu thủ hoặc cả hai đấu thủ chơi cờ bằng tâm trí, không cần có bàn cờ hoặc các quân cờ trên bàn cờ.

Cờ tưởng là gì

Nhưng không như nhiều người vẫn nghĩ, cờ tưởng không chỉ là nội dung thi đấu cờ tướng, mà còn là nội dung thi đấu cho cờ vua và các loại cờ khác đấy. Loại hình này là hình thức thi đấu khá phổ biến trên thế giới, ngay tại SEA Games 26 ở Đông Nam Á, nội dung cờ tưởng trong cờ vua lần đầu tiên được ban tổ chức đưa vào thi đấu chính thức.

Lịch sử hình thành bộ môn cờ tưởng

Trong nhiều thế kỉ đã qua, cờ tưởng được coi là bộ môn chơi dành cho những bộ óc phi thường mà chỉ có Các cao thủ về cờ mới có thể chơi nổi.

Cờ tưởng được bắt đầu chơi từ hơi sớm trong lịch sử cờ vua, tất cả lần trước nhất được một người tên là Sa’id bin Jubair (665–714) ở Trung Đông chơi vào trong khoảng thế kỉ 7. Phải mất  khá nhiều thế kỷ sau đó, cờ tưởng mới thay đổi được quan điểm của người ở châu Âu: Thay vì coi đó là hình thức chơi cờ thấp kém, chỉ dành cho các cao cờ chấp các đối thủ yếu hơn, dần dần họ thấy đó là một cách thức chơi cờ thú vị.

Lịch sử hình thành bộ môn cờ tưởng

Cuộc thi đấu cờ tưởng đầu tiên ở châu Âu xuất hiện tại Florence, Pháp vào năm 1266. Người chơi André Danican Philidor của Pháp đã cho thấy Cơ hội nổi trội của bản thân khi thắng ba đối thủ Cùng một lúc.

Trong thế kỷ 20, cờ tưởng đã có Các bước phát triển như Kỷ lục Guinness liên tục ghi nhớ Các chuỗi ván cờ tưởng được trình diễn. Năm 1900, kỷ lục trước mắt được ghi với một kỳ thủ chơi tức thời 20 ván. 24 Năm sau, con số này đã lên tới 26 ván. Theo giai đoạn, liên tiếp Các kỷ lục được xô đổ.

Trong cờ tướng, có Các kỳ thủ nức tiếng đánh cờ tưởng đồng loạt như người hiện đang nắm giữ kỷ lục là Tưởng Xuyên ( 22 bàn ) hay người được trao tặng danh hiệu Đông phương điện não là Liễu Đại Hoa (19 bàn).

Dẫu vậy Cờ tưởng đã từng bị cấm !

Do người chơi phải áp dụng nhiều sức lực để chuyên chú hình dung và ghi nhớ Những nước đi, nên nó có tác động đến sức khỏe và Các ván cờ chơi số đông người đồng thời đã từng bị cấm tại Liên Xô hồi năm 1930.

Chia sẻ mẹo chơi cờ tưởng hiện nay

– Theo cách thức chơi cờ tưởng truyền thống

Theo mẹo chơi truyền thống, chơi cờ tưởng là ngồi xoay lưng lại với bàn cờ và mỗi nước đi được Các kỳ thủ ghi ra giấy và đổi sang cho đối phương. Thỉnh thoảng người chơi còn bị bịt mắt. Bàn cờ với những quân sẽ di chuyển dành cho khán giả và trọng tài. Với luật chơi Như vậy, người chơi phải có khả năng mường tưởng, nắm bắt và ghi nhớ xác thực nơi cũng như Các mối liên hệ quan trong Những thế cờ.

Chia sẻ mẹo chơi cờ tưởng hiện nay

Các năm gần đây, tại các giải cờ tưởng trên thế giới, mỗi vận cổ vũ được trang bị 1 máy vi tính có cài sẵn phần mềm chơi cờ tưởng để thi đấu. Mỗi nước đi của vận cổ vũ sẽ được truyền thẳng ra ngoài qua máy chủ.

– Luật chơi cờ tưởng tại các kỳ SEA Games

Nội cung cờ tưởng ại Seagame 26, Các đối thủ không cần phải quay lưng lại với bàn cờ mà ngồi trước 1 bàn cờ trống (bàn cờ thật được để bên cạnh có ngăn cách). Ngồi đối diện sau Các tấm kính, hai kỳ thủ đấu trí với nhau trên bàn cờ tưởng tượng trong trí đừng quên rồi viết lên một tờ giấy đưa cho đối thủ xem, sau khi trao cho trọng tài.

Mỗi nước đi của vận cổ vũ được lưu lại trên giấy, được công khai cho đối thủ sau đó đối thủ sẽ truyền cho trọng tài ngồi ở bàn Cùng với để thực thi nước đi đó trên bàn cờ cho khán giả thưởng thức.

Bàn trọng tài đặt Bên cạnh bàn đấu (có rèm che bàn đi lại viên), nên vận khích lệ không được rời bàn với bất kỳ Nguyên nhân gì vì sợ họ nhìn lén Những nước đã đi của bản thân.

Do trên bàn cờ thiếu quân cờ nào nên Những vận cổ vũ phải lưu ý từng nơi con cờ của mình và đối thủ trên bàn để tính toán nước đi. Mỗi ván, một kỳ thủ sẽ có giai đoạn 20 phút suy nghĩ và 20 giây mỗi nước đi.