Thông tin chơi cờ vua 4 người chi tiết nhất

Cờ vua 4 người – hướng dẫn chi tiết về mẹo chơi, quy định về bàn cờ luật chơi và những điều thú vị của trò chơi này. Cùng keobongdatructiep.com tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

1. Giới thiệu về cờ Vua 4 người

Cờ vua 4 người là phiên bản cờ Vua có thể chơi được 4 người cùng một lúc ở trên một bàn cờ. Phiên bản cờ này còn có tên gọi khác là cờ 4 tay hay cờ Vua 4. Đây là một trong số nhiều biến thể của cờ quốc tế. Luật chơi của cờ vua 4 người cũng giống với quy định chung của cờ Vua thế nhưng có chút phá cách hơn.

Hình thức chơi cờ này được chơi trên một bảng hình vuông, kích thước là 8 x 8. Với việc chơi được 4 người cùng lúc, trò chơi hứa hẹn nhiều điều thú vị.

Giới thiệu về cờ vua 4 người
Giới thiệu về cờ vua 4 người

Nói về nguồn gốc thì trò chơi này còn khá mơ hồ, lần đầu tiên trò này được xuất hiện ở Ấn Độ thông tin này được ghi nhận bởi Cox-Forbe. Cụ thể, có một trò chơi được mô tả là khá giống với cờ Vua 4 người được xuất hiện trong một văn bản có tên là The Tithitattva of Raghunandana và viết bằng tiếng Ấn.

2. Mẹo chơi cờ vua 4 người chi tiết

Tìm hiểu về luật chơi chúng ta cần tìm hiểu về bàn cờ, quân cờ, quy định về mẹo chơi.

Quy định về Bàn cờ

Với bàn cơ vua 4 người chính là một chiếc bảng hình vuông có kích thước là 8 x 8, chia đều làm 4 góc bằng nhau. Mỗi người chơi sẽ có 3 đối thủ. Một người đối diện bên trái, bên phải của chính mình.

Quy định về quân cờ

Quân cờ mỗi bên sở hữu cũng là 16 quân như cờ Vua truyền thống. Xét về cách đi, cách ăn, cách chiếu cũng tương tự. Chỉ khác ở đây có 4 bên nên quy định các màu gồm 4 màu là : Đen, xanh, trắng và vàng được bố trí theo chiều kim đồng hồ.

Luật chơi cờ vua 4

Với mẹo chơi 4 người thì sẽ có 2 luật chơi để mọi người có thể nghiên cứu

1. Luật Liên minh

Được hiểu là sẽ có 3 nhà đối điện với nhau tiến hành liên minh thành một. Trường hợp mà bắt được 2 vua của liên minh thì gọi là thắng cuộc. Nếu một bên bị mất vua thì toàn bộ số quân của bên đó sẽ bỏ khỏi bàn cờ.

xem thêm : Mẹo chơi cờ vua chi tiết nhất cho người mới bắt đầu

2. Luật tự do

Luật này được hiểu là sẽ có 4 nước đánh tự do qua lại, mỗi người chơi sẽ có 4 nước đánh tự do qua lại, mỗi người chơi sẽ có 3 bên đối thủ.

 • Lần lượt các bên sẽ đi theo vòng tròn, mỗi bên sẽ đi 1 nước cờ của mình và không được bỏ nước.
 • Quân tốt của kỳ thủ sẽ đều đứng ở hàng ngang số 2. Tính từ hướng đi của mình đi thẳng lên nếu đủ 8 hàng ngang là có thể phóng quân.
 • Một ván cờ sẽ dựa vào số điểm mà quyết định chiến thắng, tất nhiên các kỳ cũng phải để ý tới thời gian nếu cần.
 • Với trò này sẽ chỉ có cộng điểm không có trừ
  • Quân tốt 1 điểm. Mã 3 điểm. Tượng và Xe là 5điểm. Hậu là 10 điểm. Vua là 20 điểm.
  • Quân tốt phong quân thì quân đó cũng chỉ được tính là 1 điểm. Ví dụ tốt phong hậu thì hậu vừa được phong là 1 điểm.
  • Trường hợp nếu như người chơi bị thua quân đồng nghĩa với việc toàn bộ số quân đó sẽ bị úp ngược lại. Và các bên nếu có ăn quân cũng không được tính điểm. Toàn bộ số quân bên thua coi như một vật cản. Ai chưa thua hoàn toàn có thể ăn.
  • Giả sử mà người chơi chiếu một lúc được cả 2 kỳ thủ, người chơi được cộng 5 điểm. Chiếu cùng lúc được cả 3 kỳ thủ, người chơi sẽ được cộng 15 điểm.
  • Trường hợp nếu như có một kỳ thủ đầu hàng giữa ván vô điều kiện, khi đó thì tất cả các quân của kỳ thủ đó sẽ bị úp xuống. Còn đối với quân cờ Vua thì sẽ mở lên còn nguyên 20 điểm. Ai ăn được vua đó sẽ được 20 điểm.
 • Xét về cơ bản thì người chơi sẽ cố gắng ăn được nhiều điểm. Tuy nhiên khi một người chơi nào đang có nhiều điểm nhất trong khi cuộc chiến còn 2 người. Bên kia chiếu hết, ăn được thêm vua thì vẫn ít điểm hơn. Khi đó người mất vua sẽ tính là thua do không phải là người thắng cuối cùng.

Trên đây là những thông tin liên quan tới môn cờ vua 4 người, giới thiệu về bàn cờ, quân cờ và mẹo chơi cơ bản nhất. Chúc bạn luôn có nhiều thời gian trải nghiệm thú vị với trò chơi này.