Cờ Chó là cờ gì – hướng dẫn mẹo chơi chi tiết nhất

Cờ Chó là cờ gì – hướng dẫn mẹo chơi cờ chi tiết nhất cho người mới, cách chuẩn bị quân cờ, bàn cờ, cách sắp xếp bàn cờ chi tiết ra sao. Cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây của keobongdatructiep.com 

1. Khái niệm cờ Chó là gì

Cờ chó còn có tên gọi khác có cờ chân chó, theo một vài giả thuyết thì cờ này có nguồn gốc xuất phát từ một vùng nông thôn Bắc bộ nước ta và phát triển từ một bài toán hình học nào đó.

Để chơi cờ này rất đơn giản và chơi linh động trên mọi mặt phẳng như chơi trên giấy, trên bàn, nền đất hay xi măng. Nói về quân cờ lại vô cung sáng tạo đó có thể là nắp bia, nắp chai, cục tẩy hay có khi chỉ cần là một mẻ gạch thôi cũng có thể chơi được.

Mẹo chơi cờ Chó chi tiết nhất
Mẹo chơi cờ Chó chi tiết nhất

Chính vì sự đơn giản này mà trò chơi rất phổ biến và gần gũi với những miền quê hơn bao giờ hết. Đây là trò chơi bổ ích giúp rèn luyện trí thông minh cũng như tăng khả năng tư duy cũng như khéo léo của con người, đặc biệt là với trẻ em, nó chính là trò chơi giải trí giúp gắn bó tình bạn thân thiết hơn.

2. Thông tin cờ Chó chi tiết cho người mới

Chuẩn bị bàn cờ

Cờ chó được chơi bởi 2 người. Trước khi bắt đầu chơi, bạn cần chuẩn bị bàn cờ và quân cờ. Cách thức chuẩn bị cũng vô cùng đơn giản, không tốn nhiều thời gian.

Hình dáng bàn cờ

Bàn cờ chó được vẽ trên một mặt phẳng như nền đất, nền gạch hoặc vẽ lên tờ giấy. Để vẽ một bàn cờ hoàn chỉnh, bạn hãy làm theo các bước như sau:

  • Trên mặt phẳng, vẽ một hình vuông hoặc hình chữ nhật
  • Bước tiếp theo hãy vẽ hai đường chéo của hình vuông ( chữ nhật ) sao cho có thể chia hình vuông (chữ nhật) thành 4 hình tam giác.
  • Trên một cạnh hãy đánh dấu hình chú chó (thường đánh dấu ở cạnh bên trái). Khi đó tất cả những khu vực hình tam giác gần nhất có cạnh này chính là khu vực có chó.

Quân cờ

Với quân cờ thì người chơi hoàn toàn có thể sử dụng bất kỳ vật dụng nào để chơi như nắp chai, cục tẩy,… và chia chúng thành 2 loại cho 2 người chơi.

Có nhiều cách sắp xếp bàn cờ chó. Tuy nhiên bạn có thể sử dụng 2 cách phổ biến được nhiều người chơi áp dụng nhất dưới đây.

  • Cách 1: Đặt 2 quân cờ của cùng một người chơi trên đường chéo.
Hướng dẫn mẹo chơi cờ chó cho người mới-3
2 quân cờ nằm trên một đường chéo.
  • Cách 2: Đặt 2 quân cờ của cùng một người chơi trên đường cạnh.
Hướng dẫn mẹo chơi cờ chó cho người mới-4
2 quân cờ nằm trên đường cạnh.
Xem thêm : Cờ thú Online là gì – Mẹo chơi game cờ thú hiệu quả nhất

3. Mẹo chơi cờ chó chi tiết

Nếu muốn bắt dầu 1 ván cờ chó thì 2 người tiến hành oẳn tù tì nhằm xác định người đi trước tiên. Người đi đầu sẽ được quyền chọn loại quân của mình, khi đã chọn rồi thì không được thay đổi quân cờ trong suốt quá trình chơi.

Người nào oẳn tù tì thắng sẽ được quyền đi trước bằng cách di chuyển một quân cờ trên bàn cờ, những quân trong cờ chó được di chuyển theo cạnh hình vuông hoặc theo đường chéo tới các điểm giao nhau.

Khi tới lượt mình mà người chơi lại bị dồn vào thế bì có nghĩa là không di chuyển được quân cờ nào nữa khi đó sẽ bị xem là thua. Thường thì mỗi ván cờ sẽ có 3 hiệp đi, người nào mà thắng 2 trong số 3 hiệp là người giành chiến thắng.

Trên đây là những thông tin hướng dẫn cách choi cờ chó chi tiết nhất. Chúc bạn luôn có thật nhiều niềm vui với trò chơi này.