Cờ Lật là gì, hướng dẫn mẹo chơi cờ lật chi tiết nhất

Cờ Lật là gì, hướng dẫn mẹo chơi cờ lật chi tiết nhất, giới thiệu về cờ lật, cách thiết lập trò chơi, thành phần trò chơi và những thông tin cần biết về bộ môn này. Cùng keobongdatructiep.com tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây. 

1. Khái niệm cờ Lật là gì

Cờ Lật hay còn gọi là cờ Othello đây là một trò chơi mang tính chiến lược phát minh ra từ thời Victoria. Hiện tại những quy tắc của trò chơi được thế giới chấp nhận, bây giờ có nguồn gốc từ Nhật Bản và được gọi tân là Othello vào những năm của thập kỷ 70. Tên gọi của trò chơi này được lấy từ vở kịch Othello, the Moor of Venice của William Shakespeare.

Cờ Lật là gì, chơi như thế nào
Cờ Lật là gì, chơi như thế nào

Hình thức chơi cờ Othello chính là loại cờ được sử dụng dành cho hai người chơi cùng với đó là bàn cờ hình vuông 8×8 và những quân cờ có hình dạng giống với đồng xu có hai mặt khác nhau ( thường thấy là màu trắng và màu đen )

Mục tiêu của mỗi người là đặt quân và tìm cách lật các quân của đối thủ để trở thành người có số quân màu nhiều nhất trên bàn cờ. Dễ dàng thấy rằng mục tiêu này khá tương đồng với mẹo chơi cờ Đam

2. Chuẩn bị gì trước khi chơi cờ lật

Để bắt đầu một ván cờ Lật – Cờ Othello, người chơi sẽ cần chuẩn bị những thành phần cụ thể như sau :

  • Chuẩn bị một bàn cờ có lưới ô vuông với kích thước là 8×8. (Có thể sử dụng bàn cờ vua )

– 64 quân cờ hình đồng xu có hai màu mỗi mặt: một màu sẫm một màu sáng, thường là trắng và đen.

3. Mẹo chơi cờ Othello

Thiết lập trò chơi ban đầu

– Trước khi bắt đầu trò chơi, hai người chơi quyết định xem ai là người đi trước.

– Đặt 4 quân cờ: hai quân mặt đen, hai mặt trắng ở 4 ô trung tâm của bàn cờ, sao cho cùng một hướng bàn cờ thì quân đen ở bên trái, quân trắng ở bên phải.

Mẹo chơi cờ Othello 0

– Mỗi người chơi được chia 30 quân cờ mỗi người.

Mẹo chơi cờ Othello

Người chơi đi trước sẽ chơi quân đen. Người chơi lần lượt chơi xen kẽ nhau theo thứ tự bằng các nước đi hợp lệ.

Nếu một người chơi không thể thực hiện một nước đi hợp lệ, người chơi đó mất lượt và lượt chuyển sang cho đối thủ. Một người chơi không thể tự bỏ lượt của mình.

Nếu cả hai người chơi đều không thể thực hiện một nước đi hợp lệ, trò chơi sẽ kết thúc

Nước đi hợp lệ

Một nước di chuyển được thực hiện bằng cách đặt một quân màu của người chơi lên bảng ở vị trí sao cho tạo nên ít nhất một hàng ngang hoặc dọc, hoặc chéo giữa quân mới này với các quân cũ và ở giữa các quân này có một hay nhiều quân của đối thủ.

Sau khi đặt quân xong, người chơi lật tất cả các quân màu của đối thủ nằm trên đường gióng giữa quân mới và quân cũ, biến chúng thành quân của mình. Tất cả các quân cờ của đối thủ đều phải được lật dù người chơi có muốn hay không.

Nếu người chơi không thể đặt và lật quân nào, người chơi sẽ bị mất lượt và chuyển sang lượt của đối thủ.

Lưu ý:

– Một quân cờ đã được đặt trên bàn cờ thì không được phép di chuyển nữa.

– Khi một người chơi hết quân cờ, nhưng vẫn có cơ hội đặt và lật các quân của đối thủ, thì đối thủ phải đưa cho người chơi một quân cờ của mình để sử dụng.

Kết thúc trò chơi

Trò chơi kết thúc khi Cả hai người chơi đều không thể thực hiện nước cờ hợp lệ nào nữa.Điều này xảy ra khi các ô trên bàn cờ đã kín hết quân hay khi một bên chơi không còn quân nào trên bàn cờ.

Khi đó, người chơi có nhiều quân trên bàn cờ hơn là người thắng cuộc.

Xem thêm : Thông tin cờ đam online dễ thắng, kinh nghiệm từ cao thủ

Thiết lập thời gian

Người chơi có thể thiết lập một giới hạn thời gian đặt trước cho tổng số lần di chuyển của họ. Yếu tố thời gian này tạo thêm áp lực cho trò chơi.

Đồng hồ sẽ bắt đầu đếm ngược khi bắt đầu đặt quân cờ đầu tiên của người chơi và bị tạm dừng mỗi khi họ hoàn thành một lượt trong khi đồng hồ của người chơi đối phương sẽ lại bắt đầu.

Trong một số giải thi đấu thế giới, có một số giới hạn thời gian khác nhau, từ 5 phút đến 30 phút. Khi đồng hồ của một người chơi hết thời gian, bất kể vị trí hoặc số quân trên bảng, người chơi đó sẽ thua trò chơi.