Đánh cờ người – Sự khác nhau giữa hai miền Nam Bắc

Đánh cờ người như thế nào, hình thức chơi cờ người giữa miền Nam và miền Bắc có điểm gì khác và giống nhau. Văn hóa chơi cờ người gắn liền với nhiều lễ hội ở Việt Nam. Cùng keobongdatructiep.com tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây. 

1. Cờ người là gì, Đánh cờ người như thế nào

Cờ người vốn là trò chơi gian gian mô phỏng mẹo chơi cờ tướng rất phổ thông. Với luật chơi như nhau nhưng chỉ khác là thay vì là những quân cờ tướng trên bàn cờ nhỏ thì ở đây những quân cờ được người thật đóng thế được chơi trên sân rộng. Người chơi được mặc trang phục và có dán chữ là tên quân cờ ở trước và sau. Mang tên quân cờ nào người chơi sẽ đứng đúng vị trí quân cờ đó trên sân cờ.

Đánh cờ người là gì, chơi như thế nào
Đánh cờ người là gì, chơi như thế nào

Việc đánh cờ người cũng chính là hình thức mà người chơi 2 bên sử dụng những chiến thuật để di chuyển những quân cờ người. Trong một ván cờ người thì hai người chơi sẽ đứng trên cao, di chuyển quân nào thì sẽ có trọng tại hô tô để quân đó di chuyển theo yêu cầu của người đánh.

Hình thức chơi cờ người thường xuất hiện vào dịp lễ hội đầu năm mới và thu hút được rất nhiều khán giả vào xem. Đánh cờ người cũng là một trong những nét văn hóa đẹp của người Việt và còn được lưu giữ tới ngày nay.

2. Sự khác biệt về Cờ người trong Văn Hóa Bắc – Nam

Cũng là nét truyền thống của văn hóa Việt Nam tuy nhiên ở mỗi vùng miền khác nhau thì lại có sự khác biệt mang nét độc đáo rất riêng ở miền Nam và miền Bắc, cụ thể về trang phục, về quân cờ lựa chọn nam nữ, xuất thân… hay cách di chuyển quân cờ. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu nét khác biệt cụ thể này của hai miền Nam và Bắc như sau :

Cờ người ở Bắc Bộ

Cờ người trong văn hóa Bắc Bộ cũng chính là nơi sản sinh ra nhiều kiện tưỡng lừng lẫy trong kỳ đàn Việt Nam như là Lai Việt Trường, Phạm Quốc Hương, Nguyễn Thành Bảo, Nguyễn Hoàng Lâm, Phạm Quốc Hương,…Bởi vậy lễ hội cờ người tại bắc Bộ nhận được sự quan tâm của rất nhiều người

Xét về quy định đánh cờ người trong văn hóa Bắc Bộ cụ thể như sau :

  • Tổng số quân cờ là 32 quân cờ và được thay thế bằng 16 nam và 16 nữ.
  • Trang phục trên bàn cờ chú trọng nhằm tạo sự tôn nghiêm thể hiện được nét đẹp van hóa đặc biệt nhằm giúp người xem nhận biết được ví trị mà mỗi quân cờ đảm nhiệm. Tốt thường mặc áo lính, tướng đội mũ soát, mặc triều phục, chân đi hài và lọng che, sĩ sẽ mặc triều phục của quan văn ngày trước và đội mũ cánh chuồn,…
  • Tên quân cờ bằng tiếng trung được ghi phía trước và phía sau quân cờ giống tên trên quân cờ tướng tiêu chuẩn.
  • 32 người chơi đều được tuyển chọn khá khắt khe, và đó phải là những nam thanh nữ tú, xuất thân trong gia đình nề nếp, gia giáo. Ngoại hình đồng đều đặc biệt Tướng hai bên phải là 2 người sở hữu ngoại hình đẹp và nổi bật.

Xem thêm : Mẹo chơi cờ tướng chi tiết nhất cho người chơi mới

Cờ người ở Nam Bộ

Nói tới đánh ở người ở khu vực phía Nam không quá khắt khe và hình thức như Bắc Bộ, trong văn hóa Nam Bộ cờ người lại mang một nét đẹp khác. Số quân sử dụng vẫn là 32 người thay thế cho 32 quân cờ nhưng đây đều là những người biết võ thuật và phải là những võ sinh đẳng cấp nhất.

Đội hình đánh cờ người Nam Bộ
Đội hình đánh cờ người Nam Bộ

Trong cờ người nam bộ khi di chuyển sẽ biểu diễn các bài quyền cước đẹp mắt. Đặc biệt là khi ăn quân, thì 2 quân cờ của 2 đội sẽ tiến hành giao đấu bằng những quyền cước sống động, chân thực nhất. Thường càng về cuối thì những màn giao đấu sẽ trở nên gay cấn và đẹp mắt, bởi những võ sinh tinh anh nhất sẽ thể hiện những màn võ thuật độc đáo của mình để giao đấu với đối thủ.

Chính những điều này đã tạo nên sự hấp dẫn và độc đáo của cờ người miền Nam. Đó cũng chính là lý do lễ hội cờ người luôn được đón chờ trong văn hóa Nam Bộ.

Qua đó có thể thấy mỗi vùng miền sẽ có những nét đẹp khác nhau, ở Bắc Bộ là sự tôn nghiệm với trang phục đẹp mắt, quân cờ tuyển chọn đồng đều từ nam thanh nữ tú còn Nam Bộ sẽ là biến tấu thành võ thuật mang tới cho người xem những màn võ đẹp mắt, sôi động.

Sự khác biệt còn được thể hiện qua cách thức di chuyển quân cờ. Nếu là miền Bắc thì mỗi khi nhận lệnh di chuyển quân cờ sẽ thể hiện một điệu múa tương ứng để đi tới vị trí được chỉ định. Còn đối với miền Nam thì quân cờ sẽ biểu diễn những màn võ thuật đẹp mắt cho tới những giây phút cuối cùng.

Trên đây là những thông tin liên quan tới đánh cờ người và sự khác biệt trong hình thức cờ người ở hai miền Nam, Bắc. Rất hy vọng bài viết sẽ cho bạn thật nhiều kiến thức bổ ích.