Mẹo chơi cờ Úp – Nội dung chi tiết cần nhớ cho người mới

Mẹo chơi cờ Úp – Nội dung chi tiết cần nhớ cho người chơi mới. Việc đánh cờ up có quy định về cách xếp bàn cờ, số lượng quân cờ ra sao. Cùng keobongdatructiep.com tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây. 

I. Khái niệm và nguồn gốc của cờ up

Cờ úp còn có tên gọi khác là cờ Triều Châu, khởi đầu ở Hồng Kông, Trung Quốc. Giải cờ up đầu tiên được tổ chức vào năm 2000 ở Hồng Kông. Từ những năm 90 thì cờ up được chơi phổ biến hơn ở Sài Gòn và lan ra nhiều thành phố khác.

Hướng dẫn mẹo chơi cờ Up
Hướng dẫn mẹo chơi cờ Up

Nếu hiểu đơn giản thì Cờ Úp là cờ trừ đi 2 quân tướng mỗi bên, các quân cờ còn lại được úp xuống rồi xáo trộn một cách ngẫu nhiên, sau đó thì sẽ được xếp theo thế trận của cờ tướng. Với nước đi đầu tiên trong cờ úp cần tuân theo luật đi của Cờ Tướng tại đúng vị trí mà nó đang chiếm giữ. Từ nước đi thứ hai thì những quân cờ này sẽ được lật ra và từ nước thứ hai của quân đó trở đi thì quân cờ lại đi theo luật cờ tướng.

II. Bộ cờ úp

1. Các quân cờ, cách di chuyển các quân cờ

Một ván cờ úp cũng bao gồm đủ 32 quân và được chia đều cho mỗi bên gồm 16 quân Đỏ và 16 quân Đen. Khi đó sẽ gồm 7 loại quân (Tướng, Sĩ, Tượng, Xe, Pháo, Mã, Tốt). Đầu tiên những quân cờ này sẽ úp xuống và được đảo ngẫu nhiên, ngoại trừ quân tướng

Chi tiết về bảy loại quân có ký hiệu và cách đi như sau:

Quân tướng Tướng

Đây là quân được lộ mặt duy nhất, mỗi nước đi sẽ được đi 1 ô vuông ngang hoặc dọc không ra khỏi phạm vi “Cung Tướng” (Cung Tướng gồm 4 hình vuông nhỏ được gạch 2 đường chéo). Hai quân tướng thì không được chạm mặt vô nhau (lộ tướng).

Quân Sĩ sĩ

Được phép đi theo đường chéo từng ô một và có thể vượt sông để ăn quân Tướng của đối thủ.

Quân Tượng Tượng

Được phép đi chéo 2 ô mỗi nước, ngang hoặc dọc. Nước đi quân tượng bị coi là không hợp lệ nếu có một quân cờ nằm chặn ở giữa đường đi.

Giống với quân Sĩ, Tượng được phép sang sông để chiến đấu. Tùy vào vị trí lúc được lộ mặt quận Tượng được chia thành 2 loại : Là tượng dùng để chiếu tướng và Tượng dùng khóa ( cấm ) tướng.

Quân Xe xe

Được phép đi nang hoặc là dọc tùy thích ở trên bàn cờ miễn là không có quân nào cản trở đường đi. Có lẽ vì cách đi này mà Xe được coi là quân mạnh nhất.

Quân Pháo pháo

Được phép di chuyển như quân Xe được đi ngang hoặc dọc miễn sao không có quân nào cản trở.

Điểm đáng chú ý nhất của quân này là nếu muốn ăn quân cờ thì bắt buộc ở giữa Pháo và quân muốn ăn phải có một quân khác. Pháo chơi tốt nhất ở thời điểm trung cuộc.

Quân Mã mã

Được đi ngang 2 ô và đi dọc một ô (hoặc đi dọc 2 ô và đi ngang một ô). Trường hợp mà có quân cờ khác cạnh đương đi thì Mã không thể đi được nước đi đó.

Quân Tốt Tốt

Được phép đi mỗi nước một ô. Trường hợp Tốt chưa qua sông thì sẽ chỉ có thể đi thẳng, tiến chứ không được lùi. Nếu đã qua sông thì lại có thể đi ngang, thẳng tiến mỗi nước một ô.

Quân Tốt thường được sử dụng để ăn quân úp hoặc giải cứu quân bị “cấm”

2. Bàn cờ úp

Bàn cờ úp cũng được chơi ở trên bàn cờ Tướng bao gồm 9 hàng dọc và 10 hàng ngang cắt nhau tạo để tạo thành 90 điểm. Phía trên bàn cờ sẽ có hai vị trí đặc biệt gọi là “Sông” và “Cung Tướng”:

Sông: Chính là 1 khoảng trống đặt nằm ngang và chia cắt hai bên tạo thành hai phần bằng nhau.

Cung Tướng: Thì ở mỗi bên sẽ có 1 Cung Tướng được hợp thành từ 4 hình vuông và trong 4 ô này được vẽ hai đường chéo hình chữ X/ Cung Tướng được nằm ở vị trí trung tâm phía dưới cùng về phía người chơi.

Vị trí trên bàn cờ up
Vị trí trên bàn cờ up

3. Cách sắp xếp bàn cờ úp

Với cách xếp bàn cờ úp thì các quân cờ được lật úp xuống và được xếp ngẫu nhiên theo cách xếp trên bàn Cờ Tướng ngoại trừ 2 quân Tướng được lật ngửa. Khi đó ta có cách xếp như sau :

 • Vị trí hàng cuối cùng phía người chơi (tuyến đáy) sẽ được đặt 9 quân ( 1 quân tướng ở giữa mỗi bên của quân tướng sẽ đặt 4 quân cờ úp – vị trí quân Sĩ).
 • Vị trí hàng thứ 3 (tuyến Pháo) được đặt 2 quân cờ – vị trí quân Pháo
 • Vị trí hàng thứ 4 (tuyến Tốt) sẽ được đặt 5 quân cờ mỗi quân cách nhau 1 ô.

III. Mẹo chơi cờ úp

1. Cách giành chiến thắng

Trong cờ này thì mục tiêu giành chiến thắng của người chơi là ăn được quân Tướng đối phương.

2. Cách đánh cờ

Mỗi bên được nhận 16 quân (Đỏ hoặc Đen). Người chơi tiến hành sắp xếp bàn cờ ban đầu giống như hướng dẫn ở trên. Khi đó hai bên sẽ quyết định người nào đi trước

 • Quy định cho nước đi đầu tiên

Tại vị trí người chơi đi trước sẽ di chuyển 1 quân cờ. Còn nước đi đầu tiên này mỗi quân cờ đang úp sẽ phải di chuyển và tuân thủ theo vị trí mà nó đang chiếm giữ.

Ví dụ: Quân cờ úp đang nằm ở vị trí bên cạnh quân Tướng là vị trí vốn có của quân Sĩ trên bàn cờ Tướng, do đó nước đầu tiên nó phải tuân theo cách di chuyển của quân Sĩ.

 • Sau khi đi nước đi đầu tiên một quân Cờ úp

Lúc này thì quân cờ đó sẽ được lật ngửa lên và kiểm tra xem thực tế quân đó là quân gì ở trong bộ cờ. Từ đó trở về cuối trận thì quân này sẽ được di chuyển đúng với luật đi vốn có của nó.

3. Ngoại lệ trong di chuyển quân cờ úp

Trong mẹo chơi cờ úp cũng có một số ngoại lệ trong việc di chuyển như sau:

 • Đối với quân Sĩ không bị giới hạn trong cấm cung mà có thể đi khắp bàn cờ theo luật đi chéo của nó.
 • Đối với quân Tượng không bị giới hạn bên phần lãnh thổ nhà mà có thể đi sang lãnh thổ đối phương.

Xem thêm : Mẹo chơi cờ tướng giỏi – Kinh nghiệm từ các cao thủ

III. Mẹo chơi cờ úp

 • Người chơi nên Ưu tiên mở quân hàng trên (tuyến Tốt), tiếp đó mới đến hàng dưới. Cần phải chú ý khống chế quân Úp đối phương (khống quân, không cho mở quân) điều này rất quan trọng, không nên tùy tiện ăn quân nằm ở vị trí đã bị “cấm” – “quân chết”.
 • Trường hợp nếu như bị cấm úp, thì có thời cơ thì hi sinh quân nhỏ (Tốt, Sĩ, Tượng, Pháo, Mã) để cứu úp (đặc biệt cứu Xe).
 • Đối với hai quân Xe “úp” thì sẽ được dùng để phòng thủ và thông thường thì sẽ sử dụng ở giai đoạn cờ tàn hoặc lúc cấp bách.
 • Đối với hai quân Pháo “úp” cũng như vậy, người chơi không nên tùy tiện sử dụng ngay nếu như chưa đến thời cơ để tấn công bởi vì bộ đôi Pháo này sẽ có tác dụng phòng thủ chắc chắn. Trong trường hợp mở Pháo giả thì sẽ cần phải đưa ra tính toán về khả năng xác xuất đó là quân gì, đôi khi cũng sẽ là cảm nhận (kết quân), nếu đắc ý điều này sẽ rất có lợi cho việc tấn công của đối phương.

Trên đây là hướng dẫn mẹo chơi cờ úp chi tiết nhất, về số lượng quân, cách xếp bàn cờ hay nước đi của từng quân. Chúc bạn luôn vui với trò chơi này.