Mẹo chơi cờ cá ngựa chi tiết nhất cho người mới

Mẹo chơi cờ cá ngựa chi tiết nhất cho người mới, những thông tin về cách xuất quân, cách về chuồng hay điều kiện thắng thua trong cờ cá ngựa ra sao. Cùng keobongdatructiep.com tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây. 

1. Nắm rõ 1 vài thông tin về bộ cờ cá ngựa

Để hiểu rõ về luật chơi cờ cá ngựa trước tiên tôi cần các bạn hiểu rõ về những điều cơ bản của bàn cờ này.

Cờ cá ngựa còn có 1 tên gọi khác đó là “Cờ đua ngựa” vốn là 1 trò chơi đầy tính giải trí. Nguồn gốc chính là bắt nguồn từ Ấn Độ sau đó được du nhập sang Mỹ và trở thành Parcheesi và phiên bản giản thể Ludo.

Người Pháp họ gọi là Petits chevaux hay dịch ra là ngựa nhỏ, cuối cùng khi du nhập sang Việt Nam thì được gọi với cái tên Cờ cá ngựa như bây giờ.

Mẹo chơi cờ cá ngựa
Mẹo chơi cờ cá ngựa

Một bàn cờ cá ngựa mang hình vuông trong đó được chia thành 4 phần bằng nhau tương ứng với các màu vàng, đỏ, xanh dương và xanh lá. Kèm theo đó là 4 viên xúc xắc để chia cho 4 người chơi. Tổng cộng có 16 quân cờ cho cả 4 màu, tính ra mỗi màu sẽ có 4 quân.

Có một điểm đặc trưng của bàn cờ cá ngựa đó là tất cả các quân cờ đều có hình dạng giống như quân Mã trong bàn cờ vua.

2. Luật chơi cờ cá ngựa cơ bản nhất dành cho người mới

Được giới thiệu là khá đơn giản vậy nên luật chơi bộ môn này không quá phức tạp. Hãy theo chân tôi và chúng ta cùng tìm hiểu rõ hơn về luật chơi cờ cá ngựa một cách chi tiết nhất nhé.

2.1. Nguyên tắc chung của luật chơi cờ cá ngựa

Bất cứ người chơi nào cũng cần phải nắm rõ luật chơi mới có thể không phạm quy và trở thành người chiến thắng. Vì vậy việc áp dụng đúng nguyên tắc chung chính là điều cần thiết mà bạn cần phải thực hiện đầu tiên. Nguyên tắc đó cụ thể như thế nào?

Mỗi người chơi sẽ di chuyển quân cờ của mình theo vòng và phải ngược chiều kim đồng hồ miễn sao về đến chuồng của mình nhanh nhất. Khả năng di chuyển là nhanh hay chậm đều phụ thuộc vào lượt tung xúc xắc của mình.

Ai là người sở hữu đủ 4 quân cờ về đến đích đầu tiên và xếp chúng vào các vị trí của ô số 6, 5, 4 và 3 sẽ là người chiến thắng. Những người chơi còn lại vẫn có thể chiến đấu để tranh giải nhì và ba.

2.2. Quy định về màu cờ

Cờ cá ngựa có tất cả 4 màu, mỗi người chơi sẽ tự lựa cho mình một màu nhất định mà mình mong muốn. Tuy nhiên nếu như không có đủ 4 người chơi vậy thì ít nhất cần phải có 2 người mới có thể tham gia. Bạn có thể bỏ trống đi 2 phần đó và vẫn di chuyển theo lượt như bình thường.

Mẹo chơi cờ cá ngựa cơ bản nhất
Mẹo chơi cờ cá ngựa cơ bản nhất

2.3. Các quân cờ cá ngựa và cách di chuyển

Luật chơi cờ cá ngựa quy định người chơi phải di chuyển các quân cờ của mình theo 1 vòng tròn, có thể di chuyển nhiều quân cùng nhau chứ không nhất thiết phải đi từng quân một.

Tốc độ di chuyển sẽ phụ thuộc vào mỗi người, chủ yếu là do xúc xắc được nhiều điểm hay ít. Khi các ô 6, 5, 4, 3 được chứa đầy các quân cờ thì cũng là lúc họ giành được chiến thắng.

2.4. Lưu ý một vài trường hợp có thể xảy ra trong trận đấu

Trong khi di chuyển các quân cờ cá ngựa của mình bạn sẽ gặp phải một số tình huống sau đây:

Trường hợp 1: Quân cờ bị cản

Một quân cờ bị cản có nghĩa là có 1 quân cờ khác có thể là quân của bạn hoặc của đối thủ đứng đằng trước nó trong khi khoảng cách đi giữa 2 quân là nhỏ hơn kết quả mà bạn xúc xắc có được. Trong trường hợp này người chơi bắt buộc không được vượt qua mặt quân cờ đứng trước đó mà bắt buộc phải lựa chọn 1 quân cờ khác không bị cản để đi.

Nếu bạn không có quân cờ nào đủ tiêu chuẩn để di chuyển vậy thì lần tung xúc xắc này coi như không tồn tại. Người chơi sẽ được tính là bị mất lượt và buộc phải nhường lại lượt chơi cho đối thủ.

Trường hợp 2: Đá ngựa

Khác với trường hợp đầu tiên, nếu như bạn may mắn tung xúc xắc được đúng kết quả là số khoảng cách giữa 2 quân cờ của bạn và đối thủ thì bạn được quyền thế chỗ của đối phương đang đứng mặc dù đó là quân đứng đằng trước quân cờ của bạn.

Nhưng hãy nhớ trường hợp này chỉ sử dụng khi bạn đá quân cờ của đối phương thôi nhé, còn với quân ta thì lại không được áp dụng. Bạn có thể lựa chọn đá hoặc là đi quân cờ khác đều được.

Trường hợp 3: Về cửa chuồng

Khi bạn đã tiến hành tham gia di chuyển các quân cờ của mình đúng 1 vòng thì đồng nghĩa cờ của bạn đã về đến cửa chuồng. Tuy nhiên đừng vội vui mừng quá sớm bởi vì đó vẫn chưa là địa điểm an toàn cho quân cờ của bạn, đối thủ vẫn có thể đá cờ nếu như có cơ hội.

Bạn cần phải cố gắng để các quân cờ lần lượt bước lên cửa chuồng mới không sợ bị đối phương đá đít.

Tuy nhiên nếu như tính toán khoảng cách an toàn và đảm bảo các quân cờ đã di chuyển hết 1 vòng không bị nguy hiểm vậy thì bạn có thể lựa chọn di chuyển các quân cờ khác để cho chúng cùng về cửa chuồng.

Người chơi nào tung xúc xắc 1 phát quân cờ lên thẳng chuồng thứ 6 đầu tiên vậy thì được gọi là “Thầu mạ”, người này sẽ nhận về phần thưởng X2 hoặc X3 tuỳ giao kèo từ trước.

Nếu ngựa nhà ai trở về chuồng mà lọt vào chuồng thứ 1 thì được coi là sập hầm, lúc này người chơi sẽ phải chung phạt cho cả làng tuỳ theo giao kèo nhé.

Nhiều người chơi sử dụng chiến thuật để đạt được Thầu mạ bằng cách đợi tới lượt tung xúc xắc với số điểm cao để ngựa của mình một phát lên chuồng số 6. Tuy điều này có thể gây nguy hiểm cho quân cờ thế nhưng vẫn được nhiều người sử dụng vì lợi ích mà nó đem lại là lớn hơn.

Xem thêm : Mẹo chơi cờ vây cơ bản nhất cho người mới bắt đầu

2.5. Phân thắng bại trong cờ cá ngựa

Phân thắng bại chính là giây phút mong đợi nhất của tất cả người chơi, người chơi nào có đủ 4 quân cờ vào chuồng và xếp chúng vào đúng các ô có vị trí 6, 5, 4 và 3 đầu tiên thì là người thắng cuộc.

Nếu trận đấu có đầy đủ 4 người chơi thì sau khi tìm thấy người chiến thắng thì những người chơi còn lại vẫn có thể tiếp tục tham gia trò chơi để phân hạng nhì và ba.

Luật chơi cờ cá ngựa thực sự rất đơn giản đúng không nào? Không cần phải theo dõi hay thực hành quá nhiều, bạn chỉ cần tìm hiểu những thông tin vừa rồi và thực hành nó một vài lần là có thể trở thành người chơi chuyên nghiệp rồi. Đây là một trò chơi hết sức đơn giản vậy nên phù hợp với tất cả các lứa tuổi khác nhau trong đó có trẻ em, người lớn, người già, nam hay nữ đều được.

Những khi đầu óc bị căng thẳng bạn nên tìm một trò chơi giải trí để nhanh chóng lấy lại tinh thần và nguồn năng lượng tích cực. Bộ môn cờ cá ngựa sẽ là gợi ý tuyệt vời nhất dành cho bạn lúc này, rủ người thân cùng tham gia để gắn kết tình cảm gia đình để cả nhà được thư giãn nhé.