Mẹo chơi cờ vây cơ bản nhất cho người mới bắt đầu

Mẹo chơi cờ vây cơ bản nhất cho người mới bắt đầu. Cờ vây là môn dễ chơi thế nhưng để chơi giỏi lại không phải là điều đơn giản. Cùng đi từ những bước bắt đầu qua bài viết dưới đây của keobongdatructiep.com

1. Giới thiệu về trò chơi cờ vây

Không ai biết chính xác cờ vây xuất hiện từ khi nào. Theo truyền thuyết, nhiều người công nhận cờ vây khởi nguồn từ thời Nghiêu Đế (2357 – 2256 trước công nguyên). Một số nguồn khác lại cho rằng Đế Thuấn (2255 đến 2205 TCN) mới là cha đẻ của bộ môn trí tuệ này…

Dù có rất nhiều giai thoại về nguồn gốc của cờ vây, nhưng tất cả đều chung một quan điểm rằng nó đã ra đời từ rất lâu, thậm chí là 4.000 năm về trước. Đây cũng được xem là bàn cờ chiến thuật cổ xưa nhất lịch sử loài người.

Mẹo chơi cờ vây cơ bản nhất
Mẹo chơi cờ vây cơ bản nhất

2. Những khái niệm cần làm quen khi chơi cờ vây

Trước khi tiến hành học mẹo chơi cờ vây, bạn cần làm quen với những khái niệm cơ bản:

 • Đất:  Vùng cờ nhất định được bao vây bởi toàn bộ quân Đen hoặc Trắng. Ngoài ra, cũng có thể sử dụng góc bàn cờ, góc biên để làm đất.

 • Mục: Các giao điểm của bàn cờ, dùng làm đen vị tính đất.

 • Khí: Giao điểm sát của quân cờ theo đường ngang – dọc. Tức một quân cờ khi nằm trên bàn sẽ có 4 khí, nằm trên biên sẽ có 3 khí và nằm ở góc là 2 khí.

 • Tăng khí: Khi đặt hai quân cờ cùng màu với nhau, chúng sẽ được gọi là nối khí. Càng nhiều quân cùng màu đạt sát cạnh thì càng nhiều khí.

 • Giảm khí: Đặt hai quân cờ khác màu cạnh nhau sẽ làm giảm đi một khí.

 • Ăn quân hay bắt quân: Khi quân cờ, một đám quân của đối phương bị chèn nốt khí cuối cùng thì gọi là hết khí. Tất cả các quân này sẽ bị bắt làm “tù binh” và rời khỏi bàn cờ.

 • Điểm hết khí: Các giao điểm bên trên vùng đất của một bên đã bị vây kín bởi quân cờ đối phương.

 • Mắt: Một hoặc nhiều giao điểm trống bị quân của một bên vây kín. Mắt nhỏ sẽ gồm 1 – 2 giao điểm. Mắt to có thể từ 3 giao điểm trở lên. Ngoài ra, còn chia thành mắt thật và mắt giả. Trong đó, mắt thật là các mắt đã được vây kín, hoàn chỉnh, có đầy đủ quân. Còn mắt giả là thiếu quân, về sau có thể biến mất.

3. Mẹo chơi cờ vây cơ bản

Mục đích cuối cùng mà người chơi hướng tới đó chính là dành “đất”. Ai là người chiếm được nhiều “đất” hơn sẽ là người chiến thắng.

Trò chơi bắt đầu khi bàn cờ con trống. Hai người chơi sẽ sử dụng quân Đen hoặc Trắng cho những nước đi của mình.

 • Theo nguyên tắc, quân Đen sẽ được quyền đi trước do nhiều hơn quân Trắng 1 con. Tuy nhiên, ở luật chấp quân, quân Trắng cũng có thể đi trước. Cụ thể, người chơi có quyền chấp từ 2 – 9 quân cờ. Chúng được đặt ở các vị trí thiên nguyên, sao biên và sao góc. Những quân này sẽ được quyền đi trước.

 • Quân cờ được đặt ở điểm giao nhau giữa đường kẻ dọc và ngang, không nằm trong các ô. Một ra đi, quân cơ sẽ không thể di chuyển, trừ khi bị ăn hoặc nhấc ra khỏi bàn cờ làm “tù binh” hoặc bị đối phương làm cho hết “khí”.

 • Sau khi người chơi thứ nhất đã hoàn thành xong lượt, người chơi thứ 2 sẽ tiến hành đi quân cờ của mình. Hai bên lần lượt thay phiên và có thời gian nhất định để suy ngỡ về các nước đi. Nếu quá thời gian cho phép, người chơi vẫn không thể đặt xuống bất kỳ quân cờ nào sẽ bị sử thua hoặc bỏ lượt, giao quyền chơi cho đối phương.

 • Ván cờ kết thúc khi hết thời gian; 2 bên cùng bỏ lượt; một người đầu hàng, người kia sẽ thắng hoặc trên bàn cờ không còn nước để mở rộng đất.

Xem thêm : Mẹo chơi cờ tướng giỏi – Kinh nghiệm từ các cao thủ

4. Mẹo chơi cờ vây: Xét xử kết quả

Cách xử thua trong cờ vây
Cách xử thua trong cờ vây

Sau khi ván cờ kết thúc, cả hai bên sẽ cùng ngồi lại và tính kết quả, phân định ai là người chiến thắng dựa vào các yếu tố:

 • Trao trả tù binh: Trao trả các quân đã ăn cho đối phương. Bên Đen đặt quân đã ăn vào vùng đất của bên Trắng và ngược lại.

 • Đếm đất: Đến số đất của mỗi quên theo số “mục”.

 • Cộng “mục”: Người chơi đi sau được công thêm “mục”. Tùy vào kích thước bàn cờ, số mục sẽ khác nhau. Ví dụ bàn cờ 19×19, cộng 6.5 mục; Bàn cờ 17×17, cộng 4.5 mục; Bàn cờ 15×15, cộng 3.5 mục; Bàn cờ 11×11, cộng 1.5 mục; Bàn cờ 9×9, cộng 0.5 mục…

Số đất của người đi trước bằng với số đất đã đêm. Còn người đi sau sẽ bằng số đất cộng mục. Bên nào có nhiều đất hơn sẽ dành phần chiến thắng.

Mẹo chơi cờ vây tưởng dễ mà mà khó. Các nguyên tắc chung không nhiều nhưng thế cờ lại hiểm hóc, khó lường. Đó chính là lý do tại sau dù tuổi đời đã lên tới 4.000 năm nhưng vẫn không ngừng thu hút các người chơi, đặc biệt là đối tượng trí thức, những ai đam mê với các bộ môn đòi hỏi suy nghĩ logic, chiến lược, sự thông minh.