Mẹo chơi cờ vua chi tiết nhất cho người mới bắt đầu

Mẹo chơi cờ vua chi tiết nhất cho người mới bắt đầu, tên gọi cách nhận biết quân cờ, cách xếp bàn cờ hay cách đi của từng quân trên bàn cờ. Cùng keobongdatructiep.com tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây. 

1. Tên gọi và cách nhận biết các quân cờ

Môn cờ vua là trò chơi trí tuệ dành cho 2 người và được chia làm hai đội, thường quân cờ được chia làm hai màu thường là màu Trắng đen hoăc màu sáng, màu tối. Mỗi người chơi sẽ sở hữu 16 quân gồm 8 Tốt, 2 Mã, 2 Tượng, 2 Xe, 1 Hậu và 1 Vua.

Người sở hữu quân Trắng sẽ được đi đầu tiên, người cầm quân đen và quân Hậu, Xe được gọi là quân nặng, Tượng Mã là quân nhẹ. Khi đó bạn cần nhận biết được hình dáng từng quân. Một số bàn cờ khác nhau thì quân vua có thể có một số hình dạng cụ thể khác nhau.

Hình ảnh tên và những quân cờ Vua
Hình ảnh tên và những quân cờ Vua

2. Cách xếp bàn cờ vua – chi tiết từng quân

Cờ vua là một bàn hình Vuông 8×8 , sẽ bao gồm 64 ô đen trắng được xen kẽ với nhau, được đánh số thứ tự chiều ngang là từ a đến h còn chiều dọc là từ 1 – 8. Những quân cờ được 2 bên đặt dưới cùng theo chiều a – h của mỗi bên cạnh Bàn

  • Vị trí dãy cuối sẽ lần lượt là những quân : Xe – Mã – Tượng – Hậu – Vua –Tượng – Mã – Xe.
  • Dãy giáp phía trên là các hàng gồm có 8 quân Tốt
Cách xếp bàn cờ Vua
Cách xếp bàn cờ Vua

3. Nguyên tắc di chuyển các quân cờ vua

Sau khi đã nắm bắt được những thông tin về số lượng quân cờ, nhận biết hình dáng và tên gọi của từng quân cũng như nắm được bố cục bàn cờ cũng như vị trí của từng quân thì đối với những người chơi mới hoàn toàn chưa có kiến thức về Cờ Vua sẽ cần phải tìm hiểu về cách đi chi tiết cho từng quân cờ.

Mỗi quân cờ trong cờ Vua lại có nguyên tắc di chuyển khác nhau. Bởi vậy bạn cần phải ghi nhớ.

Cách đi của Quân Tốt

Đường đi của quân tốt chỉ đi thẳng phía trước, và không đi lùi. Ở nước đi đầu tiên của Quân Tốt có thể đi 2 ô, còn sau đó thì chỉ được phép đi 1 ô. Về nước ăn thì quân này có thể ăn chéo phía trước 1 ô. Nếu như quân Tốt được phong cấp thì cách đi và cách ăn của quân Tốt sẽ tương tự như quân mà nó được phong cấp

Trong cờ vua, khái niệm Phong cấp chính là việc thay thế cho một quân Tốt bởi một quân cờ khác (Hậu, Xe, Mã, Tượng) khi mà quân Tốt có thể đi tới cuối cùng của phía bên kia bàn cờ. Việc phong cấp này sẽ được thực hiện ngay ở chính ô mà quân Tốt này tiến đến và sẽ có hiệu lực ngay lập tức.

Cách di chuyển của Quân xe

Quên xe được phép di chuyển theo chiều dọc và ngang nhiều ô bất kỳ nếu không có quân nào cản, điều này sẽ tùy thuộc vào mục địch của mình. Trên đường di chuyển của mình thì quân xe sẽ được phép ăn bất kỳ quân nào khác màu, và sẽ thay thế vị trí của quân đó

Cách đi Quân Mã

Cách di chuyển của quân Mã sẽ theo hình chữ L ( đi ngang 1 ô và dọc 2 ô hoặc đi ngang 2 ô dọc 1 ô) tuy nhiên điều quan trọng là quân Mã này không được bị cản trở bởi bất kỳ quân nào ở trên đường đi của mình. Ở tại vị trí quân Mã sẽ di chuyển tới thì quân Mã sẽ có khả năng ăn quân đang ở vị trí đó.

Cách đi Quân Tượng

Được phép di chuyển theo đường chéo và không hề bị hạn chế bởi ô đi nếu không bị cản trở bởi quân nào. Trên bước đường di chuyển thì quân tượng sẽ có thể ăn được bất kỳ quân nao và sẽ thay thế vị trí của quân đó.

Cách đi của Quân Hậu

Đây là quân mạnh nhất ở trên bà cờ bởi có cách di chuyển linh hoạt, di chuyển ngang và ăn ngang như là quân Tốt và di chuyển chéo, ăn chéo như quân Tượng. Miễn là không bị ảnh hưởng và cản trở bởi quân nào. Trên đường di chuyển quân Hậu sẽ có thể ăn được bất cứ quân nào và thay thế vị trí của quân đó.

Cách đi của Quân Vua

Đây là quân cờ giữ vai trò quan trọng nhất thế nhưng lại là quân yếu nhất. Quân Vua chỉ có thể di chuyển được 1 ô ở mọi hướng – lên, xuống, trái phải, chéo. Quân Vua không được đi vào vị trí “bị chiếu” ( nơi mà vua sẽ bị bắt). Có nghĩa là khi vua bị tấn công bởi các quân khác sẽ được gọi là “Chiếu”

4. Các bước để chơi một ván cờ vua

Mỗi người chơi sẽ nhận một quân cờ Đen, một người sẽ nhận quân trắng. Mục đích chính của một ván cờ Vua chính là nhắm vào quân Vua của đối thủ. Hai bên sẽ cần phải tìm cách di chuyển các quân mình theo đúng luật để ăn các quân cờ đối phương nhằm “chiếu” và ăn quân Vua của đối thủ nhằm giành chiến thắng.

Mẹo chơi một ván cờ Vua
Mẹo chơi một ván cờ Vua

Bước 1. Thiết lập Bàn cờ

Bắt đầu ván cờ bàn cờ sẽ được xếp để mỗi đấu thủ đều có những ô trắng (hoặc ô màu nhạt) ở góc dưới tay phải

Bước 2: Tiến hành di chuyển từng quân cờ theo như luật đã định

Trong ván cờ thì quân trắng sẽ luôn là quân đi trước. Bởi vậy các đấu thủ sẽ thường đưa ra quyết định ai sẽ người sở hữu quân trắng và người đó được đi trước. Tiếp đó là quân đen rồi lại quân trắng. Tiếp tục cho tới hết ván đấu. người đi trước thường có lợi thế là tấn công ngay lập tức.

Những thuật ngữ thường gặp trong quá trình chơi

– Luật Nhập Thành

Nước này sẽ cho phép bạn thực hiện 2 việc rất quan trọng ở cùng một lượt, đưa quân Vua của bạn tới vị trí an toàn hơn (tùy trường hợp), tiếp đo sẽ cho phép quân Xe rời khỏi góc bàn cờ để tham gia cuộc chơi. Lượt đi nhập thành của một người chơi sẽ bao gồm là di chuyển Vua hai ô tiến về một phía của bàn cờ (chỉ được phép đi ngang) và quân Xe (trong góc, hướng Vua di chuyển) tiếp ra phía người và đứng cạnh quân Vua ở phía ngược lại. Tuy nhiên sẽ cần phải đảm bảo được các yêu cầu thì mới được tính nhập thành :

+ Đây là lượt này phải là lượt đi đầu tiên của vua

+ Đâu là lượt này phải là lượt đi đầu tiên của quân xe

+ Đây sẽ không được có bất kỳ quân nào khác giữa con vua và con xe

+ Quân vua thì không thể bị chiếu hoặc là đi cắt qua đường chiếu

– Quy định về luật Phong cấp

Như đã thông tin về cách di chuyển của quân tốt thì quân tốt sẽ có một khả năng rất đặc biệt là nếu nó di chuyển đến hàng cuối cùng phía bên kia bàn cờ. Và nó sẽ được thay thế bằng quân cờ khác đây gọi là Phong Cấp. Đối với trường hợp thăng hạng thì tốt có thể thăng hạng thành bất kỳ quân gì trừ quân Vua. Thường thì tốt sẽ thăng thành quân Hậu nhưng thường sẽ không bao giờ được dùng để trao đổi quân đã bị bắt.

– Luật Bắt tốt qua đường

Có một quy tắc khác đối với quân Tối khi mà di chuyển đó là nếu như quân tốt đi 2 ô ở trong nước đi đầu của nó thì sẽ đụng phải quân tốt của đối thủ. Trường hợp mà gặp phải quân đối thủ tới lượt đi thì sẽ có thể bắt Tốt vừa đi hai ô như khi Tốt để thực hiện nước đi một ô. Nước bắt này chỉ có thể thực hiện ngay sau nước tiến Tốt hai ô.

Bước 3: Kết thúc ván cờ vua

Việc kết thúc ván cờ Vua thì có nhiều cách như : chiếu hết. cờ hòa. chịu thua, hoặc hết giờ…

Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu từng trường hợp cụ thể như sau

– Chiếu tướng và chiếu bí

Một nước đi nào đó mà khiến cho Quân Vua của đối phương bị bắt thì được gọi là “chiếu”. Với mục đích cuối cùng là chiếu hết đối phương hay còn gọi là “chiếu bí”. Điều này sẽ thường xảy ra khi mà quân vua bị chiếu và không có cách nào để có thể thoát khỏi thế chiếu. Sẽ chỉ có ba cách để giúp quân vua thoát khỏi thế chiếu này.

+ Có thể sẽ di chuyển để tránh chiếu tuy nhiên nhưng không thể nhập thành),

+ Có thể dùng một quân cờ khác để chắn bị chắn đường chiếu

+ Tiến hành bắt đầu quân cờ đang tấn công quân vua.

Trường hợp nếu mà quân Vua không thể thoát khỏi thế chiếu hết thì đồng nghĩa ván cờ sẽ kết thúc. Thường quân vua không cần phải bị bắt hoặc là rời khỏi bàn cờ, ván đấu khi đó đơn thuần sẽ tuyên bố kết thúc.

– Cờ hòa

Trong một ván cờ Vua đôi khi sẽ không phân định được người thắng cuộc mà kết quả về Hòa. Sẽ có 5 lý do cho một ván cờ hòa như sau :

Vị trí dấn tới thế cờ hòa khi đến lượt người chơi mới, vua của họ không bị chiếu và không có nước di chuyển hợp lệ nào.

+ Thỏa thuận hòa: Đơn giản là các kỳ thủ đồng ý dừng chơi

+ Trường hợp không đủ lực lượng : Đó là không có đủ quân cờ để thực hiện chiếu bí

+ Thế cờ lặp lại: Đó là khi mà người chơi có quyền thủ hòa nếu một thế cờ được lặp lại chính xác ba lần chứ không nhất thiết phải lặp lại

+ Hòa bằng luật 50 nước đi: Trường hợp mà cả hai người chơi không di chuyển quân nào hoặc không ăn quân nào trong 50 lượt liên tục thì ván cờ sẽ được tuyên bố hòa. Đây là luật để các bên không cố ý làm bên kia kiệt sức.

5. Cách ghi chép cờ vua

Một biên bản ván cờ chính là bản ghi các nước đi của cả 2 kỳ thủ ở trong một ván đấu. Trong quá trình đang diễn ra ván đấu thì mỗi đấu thủ cần phải tự ghi được nước đi của mình và nước đi của đối phương vào bên bản của ván cờ vua. Nhờ có biên bản của ván cờ mà ta sẽ có thể dễ dàng lưu giữa và xem lại được các ván cờ của mình.

Những thông tin trên đây là nội dung chi tiết về mẹo chơi cờ vua cơ bản cho một ván cờ Vua. Mỗi ván đấu là một ván đấu thử thách trí tuệ. Để làm chủ bất kỳ trò chơi nào thì việc đầu tiên bạn cần làm chính là nắm rõ được luật chơi và cách để chiến thắng trò chơi này. rất hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn một phần thông tin về mẹo chơi cờ vua đơn giản và đầy đủ dành cho những người chơi mới. Chúc bạn sẽ luôn có nhiều thời gian trải nghiệm thú vị với trò chơi này.