Mẹo chơi cờ nhảy – Chi tiết những thông tin cần biết

Mẹo chơi cờ nhảy như thế nào, cấu tạo bàn cờ nhảy ra sao, luật chơi quy định cho từng quân thế nào, trò chơi này có những ưu và nhược điểm gì. Cùng keobongdatructiep.com tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

1. Khái niệm cờ nhảy là gì?

Cờ nhảy là một loại khuyến khích và đề cao sự tư duy, sáng tạo, cờ nhảy được các chuyên gia khuyên cho trẻ nhỏ chơi để chúng phát triển trí tuệ, bởi mẹo chơi không không chỉ mới lạ mà còn khá phải suy tính bước đi nhiều. Bên cạnh đó mẹo chơi cờ nhảy truyền thống còn thích hợp để chơi cùng bạn bè hay người thân vì nó đề cao tính kết nối mọi người lại gần nhau hơn.

Mẹo chơi cờ nhảy
Mẹo chơi cờ nhảy

Cờ nhảy là loại cờ không kén chọn người chơi, nó phù hợp với mọi lứa tuổi (kể cả trẻ em, khuyến khích cho trẻ em từ năm tuổi trở lên, vì quân cờ khá nhỏ nên dưới 5 tuổi tuổi các bé sẽ vô tình nuốt phải). Một ván cờ nhảy cần tối thiểu 2 người chơi và nhiều nhất 6 người. Cờ nhảy rất thích hợp chơi trong những dịp tụ họp bạn bè, các bữa tiệc, khi có thời gian rảnh bên gia đình…

2. Những điều cần biết về cờ nhảy

  • Cờ nhảy có thể được làm bằng chất liệu gỗ hoặc nhựa cứng. Nếu bằng nhựa thường sẽ có gắn nam châm vì nhựa khá nhẹ. Sẽ có 3 loại kích thước là nhỏ, trung bình, lớn phù hợp các lửa tuổi.
  • Bàn cờ thường sơn lớp phủ màu vàng gỗ, các quân cờ phần lớn được phủ 5 màu là xanh lá- xanh dương- trắng- vàng- đen,các quân cờ có khớp phù hợp với bàn cờ…
  • Bàn cở nhảy có hình lục giác, hình tròn hoặc hình vuông. Hình lục giác là bàn cờ phổ biến của bộ cờ nhảy vì 6 cạnh được bố trí đủ 6 màu quân cờ. Hình tròn và vuông ít phổ biến hơn.
  • Cho dù được cấu tạo như thế nào thì trên bàn cờ sẽ luôn có những ô tròn nhỏ được đặt là vị trí đặt quân, xắp xếp tạo thành ngôi sao năm cánh hoặc có bàn cờ sẽ có 6 cánh. Những ô này là nơi để quân cờ di chuyển trong ván đấu.
  • Quân cờ nhảy đa dạng vì bàn cờ gồm 6 màu (xanh lá, xanh dương, đỏ, vàng, đen, trắng), mỗi màu lại có 10 quân. Tại 6 cánh cánh, 6 màu tương ứng sẽ được đặt lên đó.

3. Lợi ích của việc chơi cờ nhảy

  • Đây là trò chơi giả trí nhẹ nhàng cùng gia đình và người thân, gia đình cùng quây quần bên nhau chơi những trò chơi mang tính tập thể.
  • Rèn luyện tư duy chiến thuật cho trẻ em, học sinh. Kích thích tư duy để người chơi luôn linh động suy nghĩ để thay đổi chiến thuật.
  • Tạo sự gắn kết gia đình bạn bè

Xem thêm : Mẹo chơi cờ Úp – Nội dung chi tiết cần nhớ cho người mới

4. Mẹo chơi cờ nhảy đơn giản dễ hiểu nhất

Mẹo chơi cờ nhảy khá đơn giản bởi vì mục tiêu chính của ván cờ là bạn phải nhảy những quân cờ của mình sang phần đất của đối phương để chiếm chỗ đất đó và ngăn chặn kẻ địch không mang quân sang đất của mình. Đội nào đưa hết quân của mình sang phần đất của đối phương là người thắng.

Cách di chuyển quân cờ nhảy

Người chơi chọn màu mà mình muốn rồi đặt 10 quân cờ vào một trong 6 cạnh của ngôi sao.

Mỗi lần đi quân của bạn chỉ được phép đi lên 2 ô trống xung quanh (tính từ vị trí đang đứng) khi và chỉ khi ô giữa 2 ô đó là một quân cờ đông minh khác (quân này được gọi là Cầu nối), hiểu một cách đơn giản là ô bên cạnh có một quân cờ của bạn thì khi đó bạn mới có thể nhảy được (hay còn gọi là quy tắc nhảy quân).

Theo sự thống nhất trước khi bắt đầu thì người chơi đầu tiên sẽ di chuyển quân cờ của mình. Mỗi lần di chuyển phải đảm bảo Nguyên tắc nhảy quân.

Người chơi có thể di chuyển cờ theo đường thẳng, hoặc chéo tùy ý nếu có cầu nối phù hợp thì có thể đi được đoạn đường dài (Không giới hạn số ô) . Với mẹo chơi cờ nhảy thì người chơi sẽ thay phiên lần lượt sử dụng quân cờ để nhảy cho tới khi một bên người chơi có thể chiếm hết toàn bộ ô ban đầu của một quân cờ khác thì người đó sẽ thắng.

Người chơi sẽ giành chiến thắng khi: Có người đưa toàn bộ 10 quân của mình chiếm hết toàn bộ phần ô ban đầu (ô đất ở phần Chuẩn bị) của đối phương.

Trên đây là tổng hợp hướng dẫn mẹo chơi cờ nhảy và những thông tin cần biết về trò chơi này. Chúc bạn luôn vui với trò chơi mình lựa chọn.