Cờ chớp là gì – Luật chơi cờ chớp cờ nhanh chi tiết nhất

Cờ chớp là gì – Luật chơi cờ chớp cờ nhanh chi tiết nhất. Kỹ thuật chơi và cách giành chiến thắng trong hình thức chơi cờ này. Cùng keobongdatructiep.com tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây. 

1. Khái niệm và nguồn gốc của Cờ Chớp

Cờ Chớp, cờ Nhanh là môn cờ biến thể từ môn cờ vua, là sự kết hợp tuyệt vời giữa tư duy nhạy bén và tốc độ của người chơi. Đây môn thể thao rất được yêu thích trên toàn thế giới. Nếu bạn chưa biết luật của loại cờ này, hãy cùng bài viết tìm hiểu về mẹo chơi cờ Nhanh, cờ Chớp nhé!

1.1. Khái niệm cờ chớp

Cờ vua nhanh (Fast chess) là một thể loại trong cờ vua, bao gồm cờ vua chớp (Blitz chess), cờ vua nhanh (Rapid chess). Mỗi bên sẽ được cho ít thời gian hơn trong mỗi ván đấu, nhiều nhất là 60 phút.

Cờ Chớp là gì
Cờ Chớp là gì

Cờ vua nhanh thể hiện sự nhạy bén trong tư duy của người chơi. Mỗi bên cờ nhanh có thể gồm 30 phút, 20 phút, 15 phút.

Đây là bộ môn đòi hỏi cao sự nhạy bén

Người chơi phải cố gắng lướt nhanh bàn cờ và suy nghĩ thật nhanh để không bị thua do hết thời gian, chỉ cần một bên “rụng kim” (hết thời gian) thì xem như thua cuộc, bất kể diễn biến trong ván cờ ra sao (trừ khi bên còn thời gian không còn một quân nào trên bàn cờ, không tính quân vua – thì lúc đó sẽ xử hòa).

1.2. Nguồn gốc

Ngay khi mới xuất hiện, hình thức chơi cờ nhanh (từ 30 đến 40 phút một ván), tức là mỗi bên chỉ có 15 tới 20 phút, đã từng làm cho không ít người cho là trò phù phiếm, nên chẳng mấy ai ủng hộ. Vì trước đây mỗi ván cờ đều phải kéo dài đến vài tiếng đến vài chục tiếng.

Cờ Nhanh là biến thể của cờ vua

Vào thập kỷ 80 người ta đã kịp thời phát hiện ra những sai lệch của môn cờ này và đã thay đổi để nó phù hợp hơn. Các điều luật cũng như những đổi mới giúp cho bộ môn này trở nên hấp dẫn hơn. Liên đoàn cờ vua thế giới FIDE đã cho ra đời các giải cờ nhanh chính thức trên thế giới, trong đó phải kể đến giải Amber Melody nổi tiếng.

2. Những loại cờ chớp cờ nhanh thường gặp

Cờ nhanh được phân loại dựa trên thời gian thi đấu.

Cờ vua nhanh (Rapid hoặc Quick Chess)

Thời gian thi đấu từ 15 – 60 phút cho mỗi người chơi, có thể được tăng thời gian cho mỗi nước đi. Tối đa là 10 giây cho mỗi nước cờ.

Cờ chớp (Blitz)

Có thời gian rất ngắn chỉ 15 phút cho mỗi bên cờ. Tuy nhiên, loại này không được tăng thời gian cho mỗi nước đi. Chính vì thời gian rất ngắn khiến không ít người chơi phải căng não trong mỗi trận đấu.

Tuy nhiên một số trận đấu có thể tăng một khoảng thời gian nhỏ cho mỗi nước đi (ví dụ 1 hoặc 2 giây) tùy thuộc vào người chơi. Thông dụng nhất là thể loại 3 phút, tăng 2 giây cho một nước đi.

Bullet

Đây là dạng cờ chớp có thời gian chơi ngắn nhất chỉ 1 đến 3 phút cho mỗi người chơi. Thông dụng nhất là 2 phút (cộng 1 giây cho mỗi nước) hoặc 1 phút (cộng 2 giây cho mỗi nước).

Lightning

Lightning là những trận đấu với thời gian cố định cho mỗi nước đi. Ví dụ: 3 giây, 5 giây hoặc 10 giây, lượng thời gian phụ thuộc vào thỏa thuận giữa người chơi với nhau. Thời gian tối đa là 1 phút.

Armageddon

Là thể loại có kết quả thắng hoặc thua rõ ràng nhất. Kết quả hòa đồng nghĩa với một trận thắng. Cờ Đen có thời gian chơi 5 phút và cờ trắng là 6 phút để đảm bảo tính công bằng cho hai màu cờ. Thể loại cờ chớp này thường dùng trong các trận tie-break.

3. Luật chơi cờ Chớp cơ bản

Các luật chơi cờ chớp cơ bản bao gồm:

Thời gian thi đấu: phải hoàn thành ván cờ trong một thời gian cố định từ 10 phút trở xuống cho mỗi bên; hoặc thời gian được cấp cộng thêm 60 lần tích lũy từ 10 phút trở xuống.Các hình thức phạt trong luật chơi cờ chớp sẽ là 1 phút thay vì 2 phút.
Mỗi trọng tài giám sát 01 ván đấu.
Mỗi ván đấu đều được trọng tài hoặc người trợ lý ghi lại và bằng các phương tiện điện tử.

Đấu thủ đến lượt đi có thể yêu cầu trọng tài hoặc trợ lý cho xem biên bản thi đấu vào bất cứ khi nào.
Mỗi yêu cầu xem biên bản chỉ được thực hiện tối đa là 05 lần trong một ván đấu, nếu nhiều hơn sẽ bị xem như là hành động làm phân tâm đối phương.

Xem thêm : Đánh cờ úp online và những thông tin không thể bỏ qua

4. Cách giành chiến thắng trong cờ Chớp

4.1. Chiến thắng khi chưa hết thời gian

Nếu muốn thắng bắng cách này, bạn nên tập trung vào những lúc cao điểm. Tức là khi thế cờ phức tạp ở trung cuộc, cần đánh những nước thật chính xác dù phải chấp nhận mất nhiều thời gian để suy nghĩ, đến lúc này bạn phải chắc chắn mình hơn đối phương về chất, nếu sau lúc đó thế cờ vẫn ngang nhau thì 70% bạn có thể thua thời gian đấy.

4.2. Đánh cầm chừng để hơn đối phương về thời gian

Nếu chọn cách này, hãy đánh thật nhanh, không cần phải nghĩ phức tạp. Tất nhiên bạn chỉ nên để lỗ quân một chút thôi để “câu giờ”, dồn ván cờ vào thế phức tạp, chẳng hạn không chịu đổi quân hay “đóng băng” trung tâm, kéo dài càng lâu càng tốt. Người chơi phải nhìn vào đồng hồ liên tục và phải giữ lại ít nhất một con tốt để có thể giành thắng lợi về thời gian.

Trên đây là hướng dẫn mẹo chơi cờ Chớp được tổng hợp lại, rất mong bài viết sẽ giúp bạn có thêm những ván cờ thú vị.