Cờ Tam Quốc là gì – Hướng dẫn mẹo chơi cờ hiệu quả

Cờ Tam Quốc là gì – Hướng dẫn mẹo chơi cờ hiệu quả nhất, tìm hiểu bàn cờ, quân cờ, cách bắt đầu ván cờ chi tiết. Cùng keobongdatructiep.com tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây. 

1. Tìm hiểu về Cờ Tam Quốc

Cờ Tam Quốc hay Cờ Tướng Tam quốc hay Cờ 3 người, là một biến thể của cờ tướng. Trò chơi này tượng trưng cho cuộc chiến thời Tam Quốc từng chiến đấu để kiểm soát Trung Quốc sau khi nhà Hán thất thủ.

Giai đoạn khởi nguồn của Cờ Tam Quốc bị tranh cãi và thuộc về triều đại nhà Tống (Ở thời Nam Tống) (960-1279 Công nguyên) hoặc tại nhà Thanh (1636-1912). Hai văn bản gốc của Trung Quốc mô tả trò chơi đã bị mất.

Cờ tướng ba người thực chất là cờ tướng bình thường, nhưng có thêm một người chơi thứ ba tham chiến.

Cờ tam Quốc
Cờ tam Quốc

2. Cờ Tam Quốc, bàn cờ Tướng 3 người

Bàn cờ thường sẽ có dạng lục giác, và đôi lúc là một số hình dạng hiếm gặp khác. mỗi người chơi sẽ có một vị trí riêng để dàn quân,  tương đương với số khoảng trống cho một nửa của họ trong bàn cờ tướng bình thường. Nghĩa là 32 ô trống được chia đều cho số không gian cho một nửa như là một bàn cờ tướng thông thường,  ngoại trừ nó được kéo dài để phù hợp với một phần ba của một hình lục giác – hai bên lan rộng và trung tâm lan truyền về phía trước.

Ở giữa bàn cờ là một nhánh sông có ba nhánh phục vụ cho mục đích tương tự như trong cờ tướng bình thường.

Có tổng số 135 nút giao điểm. Mỗi vùng lãnh thổ được tách biệt bằng sông và có một cung 9 điểm ở trung tâm của mỗi vùng lãnh thổ.

3. Giới thiệu về quân cờ, cách xếp quân cờ chi tiết

3.1. Quân cờ

Vì có 3 người chơi, nên cũng sẽ có 3 màu cờ khác nhau.Màu sắc của các quân là  màu trắng, đỏ và nâu. Mỗi người chơi có 18 quân: 16 quân truyền thống  của cờ tướng  và 2 quân mới đứng trên cùng hàng với quân Pháo.

– Với các quân truyền thống

Các quân cờ trong cờ tướng 3 người cũng như  giống về hình dạng và số lượng  như các quân cờ tướng thông thường.

Quân cờ 0

Các quân tướng của mỗi Bên sẽ mà mang tên của các vương quốc lịch sử Trung Quốc:

+ Shu cho màu nâu.

+ Wei cho màu đỏ.

+ Wu cho màu trắng.

– Quân cờ mới

Mỗi người chơi có 2 quân cờ mới của cùng 1 quân.  Quân mới có tên gọi khác nhau tùy thuộc vào màu quân: Hỏa (Huo) cho màu nâu, Cờ (Qi) cho màu đỏ, Gió (Feng).

Cách đi của 3 quân Fire, Flag và Wind:

+ Đi thẳng (hoặc ngang) 2 ô, rồi đi chéo 1 ô. (Có 2 điểm cản)

+ Cách đi này tương tự quân Mã: Đi thẳng (hoặc ngang) 1 ô, rồi đi chéo 1 ô. (Có 1 điểm cản)

3.2. Cách xếp những quân cờ

Cách xếp quân cờ của bàn cờ tướng 3 người về cơ bản gần giống với cờ tướng thông thường. Chỉ khác là: do bổ sung số giao diểm và bổ sung quân mới nên hàng giữa đặt thêm quân 3 quân Fire, Flag và Wind. Xem cách đặt này cụ thể hơn thông qua hình phía dưới.

Xem thêm : Backgammon là gì – Hướng dẫn mẹo chơi cờ tào chi tiết nhất

4. Luật chơi cờ tam quốc chi tiết

Mục đích của cờ tướng ba người chơi đó là Tướng của đối thủ. Người chiến thắng đơn giản là người chơi đầu tiên chiếu tướng được một người khác. Có nghĩa là trận cờ sẽ kết thúc ngay  khi một người chơi hạ gục được một người chơi khác, và người chơi còn lại sẽ xếp ở vị trí thứ hai.

Tuy vậy, trong lịch sử, người ta từng nghĩ ra khá nhiều cách khác để chơi cờ vua ba người, chứ không chỉ có một cách duy nhất là “ai chiếu tướng trước thì thắng” như trên. Một lối chơi được biết đến nhiều nhất là “luật trung lập”. Luật này nêu rõ rằng trong lượt chơi của mình, một người chỉ có thể tấn công đối thủ nếu đã bị chính đối thủ đó tấn công trong lượt trước, hoặc nếu đối thủ chưa bị tấn công bởi người chơi thứ ba trong lượt trước của họ.

Luật này có tác dụng ngăn 2 người chơi cùng hợp tác để “bắt nạt” người chơi thứ ba, và là một trong những cách chính để chơi cờ ba người.

Cờ tướng 3 người cũng chơi theo nguyên tắc chơi cơ bản của cờ tướng về Di chuyển quân Ăn quân/ bắt quân,… cũng như các thuật ngữ khác.