Backgammon là gì – Hướng dẫn mẹo chơi cờ tào chi tiết nhất

Backgammon là gì – Hướng dẫn mẹo chơi cờ tào chi tiết nhất, tìm hiểu về bàn cờ, quân cờ, cách thiết lập một ván cờ chi tiết từ khi bắt đầu, kết thúc…Cùng keobongdatructiep.com tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây. 

1. Backgammon là môn gì

Backgammon là một trong những trò chơi cổ xưa nhất thế giới. Các nhà khảo cổ đã khám phá ra bộ bàn cờ Backgammon ở trong thành phố cổ Burnt thuộc quận Sistan-Baluchistan của Iran, tức là ít nhất trò chơi này đã xuất hiện vào năm 3000 trước Công nguyên. Trò chơi này cũng được ưa chuộng tại Romans, họ gọi nó là Ludus Duodecim Scriptorum – the 12-sided game. Và nó trở nên phổ biến trong giới sinh viên Mỹ những năm 1970.

Trò chơi này khá đơn giản. Mỗi bên có 15 quân cờ, trước tiên bạn phải di chuyển chúng xung quanh bàn để đưa về sân chơi của mình, sau đó lấy toàn bộ chúng ra khỏi bàn. Số bước di chuyển những viên đá sẽ tương ứng với con số hiện trên xúc xắc, nên có vẻ như game này là game may mắn. Tuy nhiên, sẽ chỉ tính đến may mắn khi hai người chơi có kĩ năng chơi tương đương nhau. Người ta còn làm hẳn một trang web riêng backgammon.org, trong đó có rất nhiều bài viết về các chiến thuật và mẹo trong trò chơi. Ngoài ra, game còn phụ thuộc nhiều vào khả năng tính toán của người chơi, và khả năng phân tích tình huống sẽ giúp phân loại xem ai là người thực sự giỏi.

2. Mẹo chơi cờ Backgammon

2.1. Tìm hiểu về bộ cờ, bàn cờ

Bàn cờ

Bàn cờ thường được làm bằng gỗ, gồm hai mảnh chữ nhật ghép lại. Trên bàn cờ có 24 hình tam giác hẹp được gọi là các Điểm.

Các hình tam giác có màu xen kẽ nhau, được chia thành 4 nhóm, mỗi nhóm 6 hình tam giác, tạo thành 4 góc trên trên bảng chơi, đó là:

 • Hai phần bảng chơi của người chơi quân Đen: Bảng nhà và Bảng ngoài của quân Đen.
 • Hai phần bảng chơi của người chơi quân Trắng: Bảng nhà và Bảng ngoài của quân Trắng.

Hai phần Bảng nhà của hai người chơi phân biệt với hai phần Bảng ngoài qua một thanh ngăn ở giữa bàn chơi.

Quân cờ

Tổng cộng có 30 quân cờ, mỗi người chơi có 15 quân cờ với một màu. Màu sắc quân cờ có thể là trắng và đỏ hoặc trắng và đen.

Xúc xắc và khối lập phương nhân đôi

Khối lập phương nhân đôi là 1 khối lập phương 6 mặt, nhưng thay vì được đánh các số từ 1 đến 6 thông thường, khối lập phương nhân đôi có các mặt có điểm gấp đôi là 2, 4, 8, 16, 32 và 64. Nó được sử dụng để theo dõi điểm số của trò chơi.

Đánh dấu điểm

Các điểm của các hình tam giác được đánh số từ 24 đến 1. Trong đó điểm 24 là ở ô tam giác ngoài cùng bên phải của Bảng nhà của Đối thủ và điểm 1 là ở ô đối diện với điểm 24, ở bảng Nhà của mình.

 • Đối với quân Trắng
 • Đối với quân Đen

2.2. Mẹo chơi cờ Backgammon là gì

Thiết lập ban đầu

Đầu tiên, hai người chơi sẽ chọn quân cờ của mình. Sau khi chọn cờ xong, bàn chơi sẽ được đặt ở giữa hai người chơi. Mỗi người ngồi đúng phần bảng nhà của mình. Tiếp đó, mỗi người chơi bắt đầu sắp xếp quân cờ của mình vào vị trí ban đầu như sau:

 • Đặt hai quân cờ vào vị trí 24 điểm.
 • Đặt ba quân cờ vào vị trí 8 điểm.
 • Đặt năm quân cờ vào vị trí 13 điểm.
 • Đặt năm quân cờ vào vị trí 6 điểm.

Tung xúc xắc và di chuyển

Tại lượt của mình, người chơi bắt đầu bằng việc tung đồng thời hai viên xúc xắc sao cho chúng rơi xuống ở phía bên phải của bảng trò chơi. Dựa vào số điểm của hai viên xúc xắc, người chơi tiến hành di chuyển các quân cờ của mình theo quy tắc.

Số điểm của viên xúc xắc cho biết số bước mà quân cờ được di chuyển. Quân cờ của người chơi di chuyển về phía trước theo hình móng ngựa, ngược chiều kim đồng hồ theo hướng điểm giảm dần của mình.

Người chơi chỉ được phép di chuyển quân cờ đến Điểm mởĐiểm mở (Open Point) được hiểu là điểm mà tại đó không có hai hoặc nhiều hơn hai các quân cờ của đối phương.

Di chuyển quân cờ

Hai điểm ở hai xúc xắc có thể được cộng vào hoặc tách ra độc lập tạo thành 2 bước di chuyển khác nhau.

Di chuyển gộp

Khi người chơi gieo xúc xắc ra được hai điểm giống nhau, người chơi có thể có gấp đôi số lần đi. Ví dụ: người chơi xúc xắc được hai số 5, người chơi có thể di chuyển cờ của mình 5 bước và 4 lần hoặc kết hợp chúng lại để có tổng là 20 bước.

Nếu chỉ có một số di chuyển được, thì người chơi phải chơi số đó. Nếu một trong hai số có thể chơi được nhưng không phải cả hai thì phải di chuyển theo số lớn hơn. Nếu không có số nào có thể được chơi, người chơi sẽ bị mất lượt.

 Đá quân và nhập quân

Đá quân

Một Điểm mở mà tại đó có một quân của đối thủ, được gọi là một Điểm yếu (Blot). Khi một quân cờ di chuyển đến Điểm yếu, Điểm yếu này sẽ bị “ đá” và quân cờ của đối thủ sẽ bị đá ra và đặt lên thanh ngăn cách. Một khi bị đưa lên thanh ngăn, các quân cờ này sẽ không thể di chuyển. “Đá quân” chính là chiến lược để làm giảm tốc độ của đối thủ.

Nhập quân

Khi một người chơi có một hoặc nhiều quân cờ trên thanh ngăn, người chơi phải tìm cách đưa chúng lại về Bảng nhà của đối thủ, được gọi là Nhập quân. Để tiến hành Nhập quân, người chơi cần phải gieo xúc xắc sao cho số điểm sẽ là số bước di chuyển để đến được một trong số trên Bảng nhà của đối thủ mà tại đó là một Điểm mở. Nếu người chơi tung xúc xắc vào điểm không phải Điểm mở, người chơi sẽ bị mất lượt.

Loại quân cờ

Khi tất cả các quân cờ của người chơi đã di chuyển đến Bảng nhà của mình, người chơi có thể tiến hành việc loại bỏ các quân cờ này, hay còn gọi là Loại quân (Bearing off). Thực hiện bằng cách gieo xúc xắc số điểm bằng đúng hoặc cao hơn điểm mà quân cờ đang nằm trên đó theo nguyên tắc ưu tiên:

Nếu không có quân cờ nào có thể bị loại bỏ, người chơi phải tiến hành một bước di chuyển hợp lệ với các quân cờ ở điểm cao hơn.

Xem thêm : Chiến thuật chơi cờ Othello dễ thắng, kinh nghiệm từ cao thủ

Cách sử dụng khối lập phương đôi

Backgammon ngoài các luật chơi trên còn là một trò chơi liên quan đến việc đặt cược .Khối lập phương đôi được sử dụng để theo dõi việc tăng số điểm đặt cược cho trò chơi. Mỗi ván chơi bắt đầu bằng tại mức 1 điểm, khi này Khối lập phương đôi sẽ được đặt trên thanh và ngửa mặt 64 lên.

Trong mỗi lượt chơi, khi người chơi cảm thấy mình có lợi thế, người chơi có thể tiến hành tăng mức cược. Việc tăng mức cược của một người chỉ được diễn ra vào lượt chơi của người đó và trước khi người đó tiến hành tung xúc xắc. Đối thủ có thể chấp nhận số tiền cược gấp đôi hoặc từ chối. Khi từ chối, anh ta sẽ bị mất số tiền cược bằng số tiền hiện tại. Nếu người chơi chấp nhận tăng tiền cược, người chơi sẽ là người sở hữu viên xúc xắc và khối lập phương được lật lên số gấp đôi.

Ví dụ: ban đầu khối lập phương là 64, nếu người chơi từ chối anh ta cần trả 1 điểm. Nếu chấp nhận, Khối lập phương được lật lên số 2.

Quá trình tăng cược có thể tiếp tục diễn và không giới hạn, mặc dù số lớn nhất trên khối chỉ là 64.

Kết thúc trò chơi

Trò chơi kết thúc khi một người chơi loại bỏ được toàn bộ quân cờ của mình khỏi bàng chơi và là người chiến thắng. Tuy nhiên không phải ván thắng nào cũng giống nhau. Người chơi có thể thua theo 3 cách sau đây:

 • Thua thông thường: Điều này xảy ra khi người chiến thắng Loại bỏ được tất cả các quân cờ của mình khỏi Bảng nhà, trong khi đối thủ thì cũng đang tiến hành Loại bỏ. Người thua cuộc sẽ bị mất số điểm bằng với số điểm của Khối lập phương đôi hiện có.
 • Một Gammon: xảy ra khi bạn Loại bỏ được tất cả quân cờ của mình, trong khi đối thủ đối thủ của bạn chưa Loại bỏ được quân cờ nào. Lúc này, người thắng cuộc sẽ được gấp đôi giá trị của Khối lập phương đôi.
 • Một Backgammon: xảy ra khi bạn Loại bỏ được tất cả quân cờ của mình trong khi đối thủ của bạn đang có ít nhất một quân cờ trên thanh hoặc trên phần Bảng nhà của bạn, thì đối thủ của bạn bị Backgammon và mất ba lần giá trị của Khối lập phương đôi.

Trên đây là những thông tin trả lời cho câu hỏi cờ Backgammon là gì và những điều người chơi mới cần tìm hiểu. Chúc bạn sẽ luôn có thời gian vui vẻ với trò chơi này.