Chiến thuật chơi cờ Othello dễ thắng, kinh nghiệm từ cao thủ

Tìm hiểu chiến thuật chơi cờ Othello dễ thắng, kinh nghiệm được chia sẻ từ những cao thủ đã dành nhiều thời gian nghiên cứu và đúc rút. Cùng keobongdatructiep.com phân tích và tìm hiểu chi tiết những nội dung trên qua bài viết dưới đây.

1. Giới thiệu cờ Othello

Cờ Othello còn có tên gọi khác là cờ lật, tên loại cờ này được lấy từ vở kich Othello, the Moor of Venice của William Shakespeare. Đây là một trò chơi lâu đời trên toàn thế giới, được yêu thích bởi tính dễ chơi và sự phù hợp cho mọi lứa tuổi.

2. Tìm hiểu về bộ cờ và bàn cờ

Bộ cờ Othello gồm quân cờ và bàn cờ được chia lưới ô vuông 8×8 còn có những quân cờ có hình dạng giống đồng xu hai mặt màu nhạt và sẫm cũng có thể là đen và trắng

kinh nghiệm chơi cờ Othello dễ thắng
kinh nghiệm chơi cờ Othello dễ thắng

Trong trò chơi này người đi trước mạc định là quân đen, mỗi người lần lượt chơi xen kẽ với thứ tự và nước đi hợp lệ. Nếu đi sai sẽ bị mất lượt và chuyển sang cho đối thủ. Khi đó người chơi mới không thể tự bỏ lượt của mình.

Trò chơi kết thúc nếu cả hai người chơi không thể đi cờ được nữa.

3. Chiến thuật chơi cờ Othello dễ thắng

Chắc chắn khi chơi bất kỳ trò nào bạn cũng mong mình là người chiến thắng, và đối với hình thức chơi cờ Othello này để chiếm được ưu thế trong ván cờ bạn cần ghi nhỡ những chiến thuật quan trọng sau đây.

3.1. Chiếm góc

Trong trường hợp đã có một quân đặt tại góc thì quân đó sẽ không bị đổi cho tới khi hết trận cờ. Bởi vậy người chơi có thể sử dụng quân cờ ở góc để chốt và giữ nhóm quân cùng với cạnh ngay sát nó để tạo thành hệ thống chắc chắn. Bởi thế việc chiếm giữ góc là một chiến lược có hiệu quả khi có cơ hội đến.

Nhìn chung khi một quân cờ được ổn định thì nó sẽ được trong 4 hướng ranh giới, khi một hàng đã kín các quân, trong đó các quân cùng màu sẽ nằm cạnh liên tiếp và bị chặn ở hai đầu bởi quân màu khác.

3.2. Tại biên

Những quân cờ được đặt phía biên bàn cờ dường như chắn chắn vì chúng không bị lật mặt dễ dàng. Bốn ô vuông mỗi góc bàn được gọi là X-vuông. Khi bắt đầu hoặc là giữa ván cờ nếu những ô đó được chiếm giữ thì sẽ đảm bảo chắc chắn cho việc sở hữu chúng.

3.3. Độ cơ động

Mỗi người khi chơi sẽ áp dụng chiến thuật khác nhau, không dễ dàng mà từ bỏ việc chiếm góc hay là bất kỳ nước đi tốt nào.

Bởi thế để đoạt được những nước đi tốt bạn cần phải ép đối thủ đi những nước từ bỏ cách đi tốt đó. Cách tốt nhất để làm việc là giảm số lượng nước đi có thể cho đối thủ của bạn. Nếu nhất định tìm cách hạn chế số nước đi hợp lý của đối thủ thì sớm hay muộn họ sẽ phải đi nước đi mà họ không mong muốn.

Có một ví dụ cần thực hiện là tất cả những quân các đứng cạnh nhau bao vây xung quanh quân của đối thủ cùng vị trí như vậy thì bạn có thể đọc ra được những nước đi của đối thủ.

Xem thêm : Thông tin cờ vua 4 người chi tiết nhất

3.4. Đoán trước

Cũng giống cờ vua hay cờ đam, người chơi sẽ chỉ nên xem xét về thế cờ hiện tại.

Mỗi nước đi bạn sẽ cần phải cân nhắc từng diễn biến có thể từ phía đối thủ, tiếp đó chính là khả năng phản ứng lại của bạn với những nước đi đó, tiếp theo nữa sẽ như thế nào. Tính thế hiện tại cũng có thể không liên quan nhiều đến các nước đi sau.

Bởi vậy khi phân tích từng khả năng đi, chiếm góc hay bất cứ khả năng nào khác, bạn cần xem xét cách tốt nhất để thực hiện chiến lược trong một thời gian dài hơn, chỉ nên quan tâm tới nước đi hiện tại.

Trên đây là những thông tin hướng dẫn về cờ Othello và những chiến thuật, kinh nghiệm làm sao để chơi cờ dễ thắng. Rất hy vọng những thông tin trên đã mang tới cho bạn nhiều kiến thức bổ ích để bạn vận dụng trong trò chơi của mình.