Đánh cờ vua Online chơi như thế nào, cần lưu ý điều gì

Đánh cờ vua Online chơi như thế nào, có điểm gì khác với mẹo chơi truyền thống hay không. Khi chơi trên nền tảng online cần ghi nhớ điều gì ? Cùng keobongdatructiep.com tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

1. Đánh cờ vua Online giống và khác với trực tiếp thế nào

Cờ Vua còn có tên gọi quốc tế là Game Chess, đây là trò chơi kha học trí tuệ với chủ đề chiến tranh trừu tượng, game này giúp người chơi có thể rèn luyện tư duy và bản lĩnh. Cờ Vua cũng chính là môn thể thao thường được tổ chức với quy mô lớn nhỏ khác nhau và phổ biến ở nhiều nước trên thế giới.

Vậy hình thức chơi trực tiếp và hình thức đánh cờ vua online có điểm gì khác nhau không ? Thực tế thì hai hình thức này không có gì khác nhau cả, vì hình thức chơi online chính là việc sử dụng mô phỏng một bàn cờ ngoài đời thực bằng một bàn cờ với những quân cờ ảo bản cờ ảo nhưng vẫn đạt tiêu chuẩn bàn cờ 8×8 và đồ họa thiết kế thường với những ô cờ màu đen và màu trắng giống y như đời thực.

Đánh cờ Vua online
Đánh cờ Vua online

Cho dù là đánh cờ vua online hay offline thì khi chơi game bạn cũng cần có một chiến thuật cũng như chiến lược thật rõ ràng. Ngay từ những nước đi đầu tiên khi tham gia vào một ván cờ người chơi đã cần đưa ra chiến lược phát triển quân cũng như xây dựng thế cờ với mục đích tạo ra một cấu trúc được liên kết mạnh mẽ. Giai đoạn này được gọi là giai đoàn dàn quân chiếm giữ vị trí quan trọng ở trung tâm bàn cờ.

Với những người chơi cờ vua thì điều cốt lõi là phải dàn quân để người chơi đưa ra những tính toán phương án tấn công hoặc là phòng ngự sao cho hợp lý, thế cờ phòng thủ nhằm mục đích để bảo vệ Vua khỏi những nước đi tấn công của đối phương. Ngược lại nếu ở chính thế cờ tấn công được triển khai tốt thì đứng quân cờ đẹp cũng giúp người chơi chiếm giữ và tấn công những vùng quan trọng trên bàn cờ mang lại nhiều lợi thế làm bàn đạp giành chiến thắng chung cuộc.

Xem thêm : Mẹo chơi cờ vua chi tiết nhất cho người mới bắt đầu

2. Tóm tắt luật cờ vua người chơi cần ghi nhớ

Cờ vua được chơi trên bảng hình vuông gọi là bàn cờ gồm 8 hàng và 8 cột được tạo ra bởi 64 ô vuông với những màu đen trắng xen kẽ với nhau. Mỗi ván cờ có 2 người chơi, mỗi người được bắt đầu với 16 quân cờ, từng người lần lượt sẽ bắt đầu chơi với 16 quân cờ, và di chuyển mỗi quân ngay sau khi đối phương đã di chuyển xong.

Mỗi bên sẽ gồm có 8 quân tốt, 2 quân tượng, 2 quân xe và 1 hậu, 1 vua. Người cầm quân trắng sẽ luôn là người đi trước, ván cờ kết thúc khi 1 trong 2 bị ăn mất vua.

Cho dù là chơi online hay cờ vua offline bạn cũng cần nắm được các di chuyển của từng quân cờ cụ thể như sau

  • Vua (King): Quân vua được xem như là đại tướng, là quân cờ quan trọng bậc nhất bởi nếu vua chết thì ván cờ sẽ kết thúc, việc bảo vệ vua là nhiệm vụ được ưu tiên hàng đầu. Nhà vua di chuyển và tiêu diệt quân của đối phương theo hàng ngang, dọc, chéo. Nhưng chỉ đi được một ô liền kề.
  • Hậu (Queen): Trên bàn cờ, quân hậu là tướng có nhiều kĩ năng nhất và được xem là quân cờ quan trọng thứ hai, chỉ sau Vua. Cũng di chuyển chéo, ngang, dọc, thẳng như Vua, tuy nhiên Hậu không bị giới hạn số ô di chuyển. Hậu cũng được xem là tổ hợp của Xe + Tượng.
  • Tượng (Bishop): Di chuyển chéo.
  • Mã (Knight): Di chuyển theo hình chữ L (3×2 hoặc 2×3), quân mã không bị cản như ở trong cờ tướng, nó có thể đi xuyên qua các quân cờ khác.
  • Xe (Rook): Di chuyển theo đường dọc, ngang.
  • Tốt: Di chuyển theo chiều dọc và chỉ được phép tiến về phía trước, không được lùi lại. Tuy quân tốt đi thẳng nhưng lại ăn chéo. Tốt di chuyển được khoảng cách bằng 1 ô liền kề. Những người chơi ở Việt Nam thường có câu, Bí thì dí tốt, thí tốt là phương án trong trường hợp cờ bí không biết phải đi đâu thì hãy dí tốt

Trên đây là những thông tin cần ghi nhớ khi chơi cờ vua online, cho dù là hình thức chơi nào cũng cần nhớ về luật chơi cũng như cách di chuyển quân cờ để có thể dành chiến thắng tốt hơn. Chúc bạn luôn thắng trong ván chơi của mình.