Asiad là giải gì? Thông tin cần biết về Đại hội thể thao châu Á

Asiad là giải gì? Asiad là một sự kiện thể thao có sự tham gia của các đoàn vận động viên đến từ các nước châu Á. Cùng keobongdatructiep.com tìm hiểu về sự kiện thể thao này qua bài viết dưới đây!

Asiad là giải gì?

Asiad là Đại hội thể thao châu Á hay Á vận hội, đây là một sự kiện thể thao tầm cỡ châu lục. Sự kiện thể thao này diễn ra theo chu kỳ ra bốn năm một lần với sự góp mặt của các đoàn vận động viên đến từ khu vực châu Á. Asiad được Hội đồng Olympic châu Á điều hành trực tiếp nhưng vẫn phải chịu sự giám sát chặt chẽ của Ủy ban Olympic Quốc tế. Asiad là giải đấu thể thao lớn thứ 2 thế giới chỉ xếp sau Thế vận hội Olympic.

Nơi tổ chức Á vận hội đầu tiên đó chính là New Delhi, Ấn độ. Thời điểm đó có 11 quốc gia tham dự với gần 490 vận động viên. Các môn thể thao có tại Asiad gồm điền kinh, bóng đá, bóng rổ, bơi lội, đua xe đạp, cử tạ.

Nguồn gốc của tên Asiad là thể theo từ Olympiad, trong tiếng Pháp Olympiade có nghĩa là chỉ các môn thể thao có tại Olympiques. Olympiade còn có nghĩa là chỉ khoảng cách giữa 2 lần đại hội Olympique là 4 năm. Khi thêm chữ “ad” của Olympiad vào từ Asia sẽ có được từ ghép Asiad có nghĩa là Á vận hội.

Thông tin cần biết về Đại hội thể thao châu Á

Asiad có bao nhiêu nước tham gia?

Năm 1958, ASIAD được tổ chức tại Tokyo, Nhật Bản với 1.422 vận động viên họ sẽ tranh tài ở 13 môn thể thao. Sức hấp dẫn của ASIAD đã lan ra khắp châu lục.

Năm 2018, Asiad là Đại hội thể thao châu Á lần thứ 18 được tổ chức tại Indonesia với sự tham gia của 46 quốc gia. Thủ đô Jakarta đã được nước chủ nhà chọn là địa điểm tổ chức chính của các cuộc tranh tài. Thành phố Palembang ở phía tây Indonesia đóng vai trò hỗ trợ.

Asiad là giải gì? Thông tin cần biết về Đại hội thể thao châu Á
Asiad là giải gì? Thông tin cần biết về Đại hội thể thao châu Á

Hình thức thi đấu của Asiad

Từ năm 2002, các đội tuyển bóng đá nam tham dự môn bóng đá nam tại Asied. Tuy nhiên với bộ môn bóng đá thì chỉ có các cầu thủ U23 tham gia tranh tài, mỗi đội sẽ chỉ được đăng ký thêm tối đa 3 cầu thủ trên 23 tuổi.

Môn bóng đá nam Asiad không có vòng loại, tất cả các đội đều có thể tham dự. Theo tìm hiểu của bong da so số đội tham dự Asiad không cố định. Mỗi kỳ Asiad có số lượng đội tham dự khác nhau. Sau lễ bốc thăm, 24 đội sẽ được chia vào 6 bảng đấu họ sẽ tham gia thi đấu vòng tròn tính điểm. 2 đội đứng đầu mỗi bảng và 4 đội đứng thứ 3 sẽ tiến vào vòng 1/16.

Lịch sử

Như đã nói ở trên ASIAD đầu tiên được tổ chức tại New Delhi, Ấn Độ. Kỳ đại hội này được tổ chức từ ngày 4 đến ngày 12 tháng 3 năm 1951. Kỳ ASIAD này có 489 vận động viên đến từ 11 quốc gia: Afghanistan, Ấn Độ, Indonesia, Iran, Miến Điện, Nepal, Nhật Bản, Philippines, Singapore, Sri Lanka và Thái Lan. Họ sẽ tham gia tranh tài tại các bộ môn điền kinh, bóng đá, bóng rổ, bơi lội, cử tạ và đua xe đạp.

Năm 1954, ASIAD được tổ chức tại Manila, Philippines. Quy mô của kỳ đại hội này đã được nâng lên một bước. Cùng với đó có sự xuất hiện thêm 8 quốc gia và vùng lãnh thổ. Bộ môn đua xe đạp đã  bị loại bỏ thay vào đó là bộ môn quyền anh, bắn súng và vật.

Năm 1958, ASIAD tổ chức tại Tokyo, Nhật Bản với 1.422 vận động viên tranh tài ở 13 môn thể thao. Đây là kỳ đại hội đầu tiên tổ chức lễ rước đuốc.

Năm 1962, Indonesia đăng cai ASIAD nhưng họ phản đối sự tham gia của Đài Loan và Israel. Vì vậy đã dẫn đến sự bất đồng trong nội bộ đại hội.

Năm 1966, ASIAD được tổ chức ở Bangkok, Thái Lan. Kỳ đại hội này là một kỳ đại hội thành công rực rỡ.

Năm 1970, Hàn Quốc đã phải hủy kế hoạch làm chủ nhà ASIAD. Và Thái Lan lại một lần tổ chức đại hội ASIAD.

Năm 1973, Hoa Kỳ và các quốc gia khác chính thức công nhận nhà nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa và các nước Ả Rập, phản đối Israel nên Liên đoàn có thêm bất đồng khác. Đến năm 1974, Iran đăng cai tổ chức ASIAD .

Năm 1977, những cuộc xung đột giữa Bangladesh và Ấn Độ khiến Pakistan cũng phải hủy kế hoạch tổ chức ASIAD. Và một lần nữa ASIAD được tổ chức tại Thái Lan năm 1978.

Năm 1982, New Delhi lần thứ hai đứng ra đăng cai ASIAD.

Năm 1986, Hàn Quốc đăng cai tổ chức ASIAD, đây là bước tập dượt cho Olympic 1988 họ làm chủ nhà.

Năm 1990, ASIA sẽ được tổ chức ở Bắc Kinh, Trung Quốc, ngôi vô địch toàn đoàn đã thuộc về nước chủ nhà.

Năm 1994, ASIAD sẽ được tổ chức ở Hiroshima, Nhật Bản đây là lần đầu tiên ASIAD không diễn ra ở một thủ đô.

Năm 1998, thủ đô Bangkok, Thái Lan có lần thứ 4 đăng cai tổ chức ASIAD.

Năm 2002, ASIAD sẽ được tổ chức tại Busan, Hàn Quốc với nhiều kỉ lục được thiết lập.

Năm 2006, ASIAD sẽ được tổ chức tại Doha, Qatar.

Năm 2010, Trung Quốc có lần thứ hai tổ chức ASIAD.

Năm 2009, ASIAD sẽ được tổ chức trước Thế vận hội một năm. Sau Incheon 2014 sẽ là Asian Games 2019.

Năm 2018, theo dự tính ban đầu ASIAD được tổ chức tại Hà Nội, Việt Nam. Đến ngày 17 tháng 4 năm 2014, Chính phủ Việt Nam đã tuyên bố không đăng cai đại hội này vì không đảm bảo kinh phí tổ chức. Và quyền đăng cai đại hội này được trao cho thủ đô Jakarta của Indonesia.

Năm 2022, ASIAD sẽ được tổ chức tại Hàng Châu, Trung Quốc. Nhưng do dịch bệnh nên chính phủ Trung Quốc đã tuyên bố hoãn đại hội này do dịch COVID-19.

Năm 2026, ASIAD sẽ được tổ chức tại Nagoya, Nhật Bản.

Năm 2030, ASIAD sẽ được  tổ chức tại Doha, Qatar đây là lần thứ hai Qatar tổ chức sự kiện này.

Năm 2034, ASIAD sẽ được tổ chức tại Riyadh, Ả Rập Xê Út.

Hy vọng những thông tin chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn Asiad là giải gì? và lịch sử hình thành giải đấu này.

Xem thêm: Europa Conference League là gì? Những điều cần biết về giải đấu này

Xem thêm: Futsal World Cup là gì? Lịch sử các kỳ FIFA Futsal World Cup

Cập nhật nhanh kèo bóng đá, tỷ lệ kèo hôm nay, tỷ lệ kèo trực tiếp, tỷ lệ ma cao, malaysia..… của tất cả các giải đấu trên thế giới tại website của chúng tôi.