Thẻ vàng là gì? Khi nào trọng tài rút thẻ vàng trong bóng đá?

Thẻ vàng là một trong những thuật ngữ mà chúng ta thường gặp trong bóng đá. Vậy thẻ vàng là gì, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ở bài viết này.

Thẻ vàng là gì?

Thẻ vàng là một trong những hình phạt phổ biến trong bóng đá, nhưng tấm thẻ này có ý nghĩa gì, được sử dụng trong tình huống nào thì không phải ai cũng biết.

Thẻ vàng còn được gọi là thẻ phạt và là một cách cảnh cáo, khiển trách hoặc phạt một cầu thủ, huấn luyện viên hoặc nhân viên của đội. Thông thường, trọng tài sẽ sử dụng thẻ phạt để chỉ ra rằng một cầu thủ hoặc thành viên của đội đã phạm lỗi. Khi sử dụng, trọng tài giơ thẻ trên đầu trong khi nhìn hoặc chỉ vào người phạm lỗi. Tiết mục này được các thành viên phi hành đoàn và khán giả trên toàn thế giới coi là một màn trình diễn rõ ràng và trung lập về ngôn ngữ.

Thẻ vàng là hình phạt dành cho một thành viên của đội (bao gồm cả cầu thủ và nhân viên) khi người đó có hành vi phạm lỗi (Điều 12 Luật bóng đá). Đội có cầu thủ phạm lỗi được hưởng quả phạt trực tiếp hoặc quả phạt đền từ đội đối phương. Một cầu thủ nhận hai thẻ vàng tương đương với một thẻ đỏ (thẻ đỏ gián tiếp) và bị đuổi khỏi sân mà không được đồng đội thay thế.

Thông thường, một cầu thủ phạm lỗi trong trận đấu sẽ bị cảnh cáo và nhận thẻ vàng và có thể tiếp tục thi đấu trong trận đấu. Một sự thận trọng đó là “sự thận trọng đầu tiên trong một trò chơi”. Nếu nhận thẻ vàng thứ hai, thẻ vàng được chuyển thành thẻ đỏ và cầu thủ đó bị đuổi khỏi sân, không được thay bằng người thay thế. Ở một giải đấu lớn như Euro, World Cup, một cầu thủ nhận 2 thẻ vàng ở 2 trận khác nhau sẽ bị cấm thi đấu ở trận đấu tiếp theo.

Thẻ vàng là gì? Khi nào trọng tài rút thẻ vàng trong bóng đá?

Thẻ vàng xuất hiện từ khi nào?

Trong cuộc đụng độ giữa hai đội tuyển Anh và Argentina (World Cup 1966). Trọng tài Rudolf Kreitlein đã cảnh cáo Jack Charlton và Bobby, đồng thời đuổi Antonio Rattin của Argentina khỏi sân nhưng vẫn chưa có kết luận rõ ràng.

Kết quả là HLV người Anh Alf Ramsey phải đứng nhìn FIFA để biết kết quả trận đấu.

Sự kiện này đã có tác động đến Aston. Ông hy vọng có một cách để giúp các cầu thủ cũng như khán giả hiểu rõ hơn về các quyết định của trọng tài.

Vì vậy, ông đã tuân theo quy định về đèn giao thông (vàng – đỏ) và đưa ra các thẻ phạt để thể hiện hình phạt đối với các cầu thủ.

Khi nào phạt thẻ vàng?

Theo luật bóng đá hiện hành, các trọng tài thường rút thẻ vàng đối với các cầu thủ và ban huấn luyện đội vì vi phạm bất kỳ điều nào sau đây:

Hành vi phi thể thao

Đây là hành vi cố tình lừa trọng tài hoặc ăn mừng quá khích. Trọng tài có quyền rút thẻ ngay lập tức đối với những hành động như vậy của cầu thủ.

Gây gổ bằng lời nói hoặc hành động

Sau khi đưa ra quyết định cuối cùng, chắc chắn người chơi sẽ có những phản ứng cực đoan với trọng tài hoặc qua lại. Trọng tài có thể rút thẻ trực tiếp đối với những cầu thủ cố tình chống đối trọng tài.

Phạm luật

Nếu có cầu thủ thường xuyên chơi xấu, phạm lỗi thô bạo nhưng không nguy hiểm thì trọng tài có quyền rút thẻ vàng cảnh cáo.

Câu giờ

Hiện tại, câu giờ vẫn được nhiều tuyển thủ chuyên nghiệp thực hiện khi đội của họ bị dẫn trước. Đây được coi là hành vi phi thể thao. Trọng tài có thể rút thẻ trực tiếp trong trường hợp câu giờ cầu thủ.

Không đứng đúng vị trí

Các cầu thủ phải đứng cách quả đá phạt chính xác 10 mét nếu nó thường bị cố tình sút trượt. Trọng tài phải rút thẻ cảnh cáo.

Ra vào sân không hợp lý

Trong thời gian diễn ra trận đấu, các cầu thủ không được ra vào sân khi chưa được sự cho phép của trọng tài. Vua đen có quyền rút thẻ nếu tự ý rời sân.

Những trường hợp ngoại lệ

Khi ghi bàn cho đội bóng, các cầu thủ thường có những hành vi quá khích như cởi áo ăn mừng hay trèo rào. Những hành động lễ hội như vậy xứng đáng nhận thẻ vàng.

Nếu một cầu thủ phạm lỗi trong một tình huống nguy hiểm có thể dẫn đến bàn thắng, hình phạt thẻ đỏ hoặc thẻ vàng tùy thuộc vào quyết định của trọng tài.

Hy vọng qua những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trong bài viết đã giúp bạn hiểu hơn về thẻ vàng là gì. Để tham khảo thêm những thông tin thú vị khác xoay quanh thẻ vàng, hãy truy cập ngay hậu trường bóng đá nhé! Ngoài ra, nếu không có thời gian theo dõi trực tiếp bóng đá, bạn có thể truy cập ngay vào ketquabongda.com để xem ty so bong da các trận đấu mới nhất nhé.