Thẻ đỏ là gì? Khi nào trọng tài rút thẻ đỏ trong bóng đá?

Thẻ đỏ là một trong những thuật ngữ mà chúng ta thường gặp trong bóng đá. Vậy thẻ đỏ là gì, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ở bài viết này.

Thẻ đỏ là gì?

Thẻ đỏ là hình thức phạt cao nhất trong một trận đấu bóng đá. Có 3 hình thức từ nhẹ đến nặng bao gồm: cảnh cáo, thẻ vàng và thẻ đỏ. Một thẻ đỏ tương ứng với 2 thẻ vàng. Một cầu thủ có thể nhận thẻ đỏ trực tiếp hoặc nhận thẻ đỏ sau khi nhận 2 thẻ vàng.

Đúng như tên gọi, thẻ đỏ là một tấm decal màu đỏ hình chữ nhật có kích thước tiêu chuẩn được làm thon 4 góc. Màu đỏ biểu thị mức độ nghiêm trọng của vấn đề, tương ứng với những vi phạm nghiêm trọng ứng với các lỗi vi phạm nặng khi thi đấu.

Thẻ đỏ là gì? Khi nào trọng tài rút thẻ đỏ trong bóng đá?

Thẻ đỏ xuất hiện từ khi nào?

Ý tưởng về thẻ đỏ trong các trận đấu bóng đá bắt đầu từ trọng tài người Anh Ken Aston (1915 – 2001). Năm 1966, FIFA World Cup lần thứ 8 diễn ra, vị trọng tài này được chỉ định chịu trách nhiệm cho tất cả các trọng tài có mặt trong mùa giải đó.

Tuy nhiên, nhiều đội đã tham gia mùa giải đó. Vì vậy, bất đồng ngôn ngữ là điều khó tránh khỏi. Ken Aston nhận ra rằng không phải lúc nào cũng có thể giải thích rõ ràng các quyết định của trọng tài cho cầu thủ và khán giả chỉ bằng lẽ thường.

Ở trận tứ kết giữa Argentina và Anh đã nổ ra rất nhiều tranh cãi. Trọng tài Rudolf Kreitelein người Đức cảnh cáo hai cầu thủ Sir Robert Charlton và Jack Charlton. Do rào cản ngôn ngữ, Jack Charlton đã gọi điện cho Ken Aston sau trận đấu để kiểm tra quả phạt đền của trận đấu.

Sau đó, Mr. Ken Aston chỉ cách sử dụng thẻ đỏ và thẻ vàng. Như vậy, cầu thủ và khán giả sẽ hiểu rõ hơn đó là lỗi của ai. Thẻ đỏ và thẻ vàng lần đầu tiên được sử dụng tại World Cup 1970 ở Mexico. Hiện tại, chúng vẫn được sử dụng trong bóng đá và một số môn thể thao khác.

Khi nào phạt thẻ đỏ?

Cách bắt lỗi bằng chiếc thẻ đỏ cũng được quy định rõ tại Điều 12 Luật bóng đá. Cầu thủ nào bị trọng tài rút thẻ đỏ đồng nghĩa với việc cầu thủ đó bị truất quyền thi đấu và phải rời sân ngay lập tức. Đội có cầu thủ nhận thẻ đỏ không được thay người từ băng ghế dự bị mà phải tiếp tục thi đấu với đội hình 10 người. Và nếu đội có 2 người bị thẻ đỏ thì phải thi đấu với 9 người,…

Loại thẻ này áp dụng cho mọi cầu thủ, từ đá chính cho đến dự bị và thậm chí cả huấn luyện viên. Nếu người nhận thẻ là thủ môn, huấn luyện viên vẫn có thể cử cầu thủ khác thay thế và tất nhiên cũng có thể cất thủ môn đó vào ghế dự bị.

Những hành vi sau bị xét phạt thẻ đỏ:

Phạm lỗi nghiêm trọng

Việc chơi xấu có thể do chủ quan hoặc không phụ thuộc vào sự đánh giá của giám khảo. Ví dụ, một pha vào bóng bằng hai chân gây nguy hiểm cho một cầu thủ trong đội của bạn có thể nhận thẻ đỏ ngay lập tức nếu trọng tài cho rằng hành động đó là cố ý.

Hành động cố ý cũng được coi là “triệt hạ đối thủ” và là hành vi phi thể thao.

Nhổ nước bọt và lạm dụng ngôn ngữ

Cầu thủ khạc nhổ gần như chắc chắn sẽ bị thẻ đỏ, và dùng lời lẽ thô tục xúc phạm đội bạn cũng sẽ bị phạt nặng.

Đó có thể bao gồm những lời lăng mạ hoặc nhận xét có thể bị coi là phân biệt chủng tộc hay xúc phạm.

Bạo lực

Bất kỳ hành động bạo lực nào như đá, đấm, cùi chỏ, đầu gối… đều có thể bị phạt thẻ đỏ.

Cố tình phạm lỗi

Khi tiền đạo có cơ hội ghi bàn rõ ràng, nhưng đối phương cố tình phạm lỗi để tránh bàn thắng, lỗi này có thể dẫn đến thẻ đỏ.

Nhận 2 thẻ vàng

Trong bóng đá, 2 thẻ vàng bằng 1 thẻ đỏ. Do đó, nếu một cầu thủ phạm lỗi và nhận thẻ vàng thứ hai, đồng nghĩa với việc nhận thêm một thẻ đỏ và phải rời sân.

Hy vọng qua những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trong bài viết đã giúp bạn hiểu hơn về thẻ đỏ là gì. Để tham khảo thêm những thông tin thú vị khác xoay quanh thẻ đỏ bóng đá, hãy truy cập ngay hậu trường bóng đá nhé! Ngoài ra, để có được những kèo ngon, truy cập ngay vào lichthidau.com để xem tỷ lệ kèo bóng đá mới nhất nhé.