Ngày đèn đỏ là gì? Cách tính chu kỳ kinh nguyệt như thế nào

Ngày đèn đỏ là gì? Cách tính chu kỳ kinh nguyệt như thế nào là chuẩn nhất? Cùng nhau đi khám phá rõ hơn trong bài viết này nhé.

Tìm hiểu ngày đèn đỏ là gì của phụ nữ?

Ngày đèn đỏ là gì? Cách tính chu kỳ kinh nguyệt như thế nào

Ngày đèn đỏ là một chu kỳ kinh nguyệt thường thấy ở phụ nữ, hay thường được những chị em gọi là ngày “rụng dâu” của phụ nữ. Chu kỳ kinh nguyệt (menstrual cycle) là những thay đổi về sinh lý thường lặp đi lặp lại trong cơ thể của tất cả phụ nữ dưới sự điều khiển chính của hệ hormone sinh dục và chu kỳ kinh nguyệt xảy ra là một hiện tượng sinh lý cần thiết cho quá trình sinh sản.

Trong ngày diễn ra đèn đỏ, cơ thể của một người phụ nữ trưởng thành sẽ phóng thích ra một trứng hoặc đôi khi sẽ là hai trứng, tùy thuộc vào thể trạng của từng người. Trước khi buồng trứng được phóng noãn, nội mạc của tử cung sẽ bao phủ hết bề mặt tử cung và nó được xây dựng theo kiểu đồng bộ hóa. Sau khi đã diễn ra phóng noãn, nội mạc tử cung của phụ nữ sẽ thay đổi để chuẩn bị cho quả trứng thụ tinh làm ổ và sẽ hình thành thai nhi.

Chu kỳ kinh nguyệt sẽ thường xảy ra đều đặn hàng tháng từ thời kỳ dậy thì cho đến khi phụ nữ bước vào thời kỳ mãn kinh ở những người trưởng thành. Ngày đèn đỏ là một hiện tượng diễn ra hết sức bình thường của quá trình tự nhiên xảy ra theo một chu kỳ ở những người phụ nữ khỏe mạnh.

Tại sao lại có sự thay đổi của ngày đèn đỏ

Thông thường, ngày đèn đỏ sẽ có chu kỳ và lượng máu tiết ra ổn định sau một vài lần xảy ra trong kỳ kinh nguyệt đầu tiên. Tuy nhiên, hiện nay có rất nhiều lý do khiến cho ngày đèn đỏ của phụ nữ vẫn có thể thay đổi theo thời gian, được bao gồm như sau:

– Rối loạn hormone: sự thay đổi của tuyến hormone là do cơ thể phụ nữ trải qua các vấn đề hằng ngày như căng thẳng , tập thể dục quá sức mình, chế độ ăn uống không được lành mạnh, hay sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp,…

– Phụ nữ trong giai đoạn thiếu niên hoặc tiền mãn kinh: Trong giai đoạn này, phụ nữ thường gặp phải những tình trạng rụng trứng không được thường xuyên. Điều này sẽ làm cho chu kỳ kinh nguyệt của họ bị thay đổi bất thường như lưu lượng máu tiết ra ít hoặc nhiều hơn, số ngày chu kỳ kinh nguyệt ngắn hoặc dài hơn bình thường,…

– Các vấn đề về sức khỏe : Thời gian của chu kỳ kinh nguyệt cũng có thể bị dao động do một số tình trạng của bệnh như: polyp tử cung , u xơ tử cung hoặc bị hội chứng buồng trứng đa năng,… Ngoài ra, các loại thuốc cũng gây nên sự ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt hằng tháng của bạn.

Cách tính chu kỳ của ngày đèn đỏ là gì?

Bước 1: Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của mình bằng cách đánh dấu vào ngày đèn đỏ xuất hiện. Đây sẽ là ngày bắt đầu của chu kỳ kinh nguyệt.

Bước 2: Tiếp tục theo dõi cho tới ngày xuất hiện đèn đỏ tiếp theo và đánh dấu lại. Đây là ngày kết thúc của chu kỳ kinh.

Bước 3: Từ bước 1 và bước 2, bạn sẽ có được ngày bắt đầu và ngày kết thúc của chu kỳ kinh, từ đó tính được chu kỳ kinh của mình.

Bước 4: Theo dõi liên tục trong vòng 6 tháng, bạn sẽ có thể tính được chu kỳ kinh nguyệt trung bình của mình, từ đó bạn có thể tính được ngày đèn đỏ tiếp theo sẽ ghé thăm.

Trên đây là những giải đáp ngày đèn đỏ là gì và cách tính chu kỳ của ngày đèn đỏ được chúng tôi gửi đến quý vị khán giả.

>>> Bài viết liên quan: Anh em nương tựa là gì?