IQ bao nhiêu là cao? Cách tính chỉ số thông minh ra sao

IQ bao nhiêu là cao? Cách tính chỉ số thông minh như thế nào? cùng khám phá hết bài viết này để tìm ra câu trả lời chính xác nhất nhé.

Tìm hiểu chỉ số IQ bao nhiêu là cao?

IQ bao nhiêu là cao? Cách tính chỉ số thông minh ra sao

Chỉ số thông minh IQ của một người trung bình sẽ là từ 85 đến 115.

Những người sở hữu chỉ số IQ trên 115 sẽ người thuộc nhóm có chỉ số thông minh cao hơn tất cả mọi người. Và ngược lại, những người thường có chỉ số dưới 85 là nhóm thấp.

Những yếu tố ảnh hưởng đến chỉ số IQ là gì?

Yếu tố di truyền

Trong yếu tố di truyền chỉ số thông minh, có một khái niệm được gọi là hệ số di truyền. Hệ số di truyền này có thể hiểu là khả năng di truyền trí thông minh của đời trước cho đời sau, nó được thể hiện bằng một số nào đó trong khoảng từ 0 đến 1.

Theo Hiệp hội nghiên cứu tâm lý học Hoa Kỳ, hệ số di truyền của trẻ nhỏ sẽ từ là 0,45 và 0,75 đối với những thanh thiếu niên và người người thành. Ở độ tuổi trưởng thành, hệ số di truyền sẽ có thể lên đến con số 0,9 và giảm dần xuống còn 0,4 khi đến độ tuổi trung niên.

Yếu tố môi trường

Môi trường là yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến trí thông minh của con người trong nhiều trường hợp khác nhau. Ở xã hội hiện đại tiên tiến ngày nay, môi trường tại gia đình có thể lên tới 25% sự khác biệt về trí thông minh của con người. Một đứa trẻ có trở nên là người thông minh hay không cũng sẽ phụ thuộc rất lớn vào nền tảng vốn có của gia đình.

Cách tính chỉ số thông minh IQ

Chúng ta có thể tính chỉ số IQ qua bài test IQ online dưới dạng câu hỏi trắc nghiệm nhanh bằng hình ảnh, bằng logic số,….Nhưng hầu hết trong số đó đều chung một mục tiêu là hướng tới việc đánh giá khả năng phân tích, toán IQ, xử lý hình ảnh cũng như trí nhớ và tốc độ xử lý thông tin của mỗi người.

Không những thế, chỉ số IQ có thể dựa vào bài test IQ qua ngày sinh. Họ thường yêu cầu bạn nhập số tuổi hiện tại của người tham gia bài kiểm tra, sau đó nhân với 100 để có kết quả.

Cách tính chỉ số IQ chỉ là ước tính nên có thể chênh lệch hoặc giảm 15 điểm so với chỉ số IQ chính xác của bạn.

Trên đây là những lý giải chỉ số IQ bao nhiêu là cao và những yếu tố ảnh hưởng đến chỉ số IQ được chúng tôi gửi đến quý đọc giả.

>>> Bài viết liên quan: Ngày đèn đỏ là gì?