Tiki taka là gì? Đặc điểm nhận diện của chiến thuật này

Tiki taka là gì? Đặc điểm của chiến thuật Tiki taka như thế nào? Cũng nhau đi tìm hiểu qua bài viết của hậu trường bóng đá để biết rõ hơn nhé.

Tìm hiểu về chơi Tiki taka là gì?

Tiki taka là gì? Đặc điểm của chiến thuật Tiki taka

Tiki taka là một từ có nguồn gốc từ tiếng Tây Ban Nha được phiên âm dựa theo cách đọc của người Việt Nam, nó được ghép bởi 2 từ: Tiki (Tiqui) nó có nghĩa là chuyền và Taka (taca) nó có nghĩa là chạy. Dựa vào ý nghĩa gốc của hai từ trên chắc chắn mọi người cũng có thể phần nào đoán ra được lối đá tiki taka rồi phải không.

Tiki taka là một chiến thuật trong bóng đá, trong đó cầu thủ sẽ thực hiện chuyền bóng bóng và chạy chỗ, chú trọng vào việc kiểm soát được trái bóng cũng như luân chuyển đội hình. Sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa việc chuyền bóng và di chuyển theo cách liên tục sẽ khiến cho đối thủ khó có thể ứng phó được. Đối với những người hâm mộ môn bóng đá thì đây chính là một chiến thuật bóng đá vô cùng đẹp mắt.

Đặc điểm của lối chơi Tiki taka là gì?

Kiểm soát bóng

Mục tiêu ban đầu của lối đá Tiki Taka là duy trì được quyền kiểm soát bóng cho đến khi nào có cơ hội để thực hiện tấn công.

Cầu thủ trên sân phải có khả năng di chuyển linh hoạt để thoát ra khỏi vòng vây của đối phương, thực hiện các đường chuyền bóng 1-2 chạm.

Một chìa khóa quan trọng trong lối chơi này mà CLB Barcelona đã thành công là việc thu hồi bóng rất nhanh khi bị mất bóng. Với chiến thuật chơi như vậy, đội bóng có thể ngăn cản được đối thủ thực hiện những cuộc tấn công và làm hao mòn đi thể lực đối thủ. Lối đá này mang tính ‘pressing’ cao cũng khiến hàng phòng ngự đối phương rất dễ mắc sai lầm.

Nhãn quan chơi bóng

Kiểm soát bóng là việc vô cùng quan trọng, nhưng đội bóng cũng cần phải tận dụng lợi thế của mình để tấn công đối phương. Đặc biệt khi các cầu thủ hậu vệ đối phương bị hút xa khung thành hơn vì họ đang cố gắng giành lại quyền kiểm soát trái bóng.

Các kỹ năng trong lối chơi Tiki Taka

Mỗi cầu thủ trong lối chơi Tiki Taka có đủ các tố chất như sau:

+ Một chạm

+ Di chuyển không bóng

+ Chuyền bóng và di chuyển

+ Chính xác trong các đường chuyền

Tiki Taka là một chiến thuật mang tính lý thuyết, việc áp dụng hiệu quả hay không chính là nhờ những cầu thủ trên sân. Đó là một vấn đề lựa chọn con người cho các HLV nếu họ muốn xây dựng lối chơi này cho đội bóng của mình.

Trên đây là những giải thích Tiki taka là gì và những đặc điểm riêng biệt của lối đá Tiki Taka được chúng tôi gửi đến quý vị khán giả yêu mến bóng đá.

>>> Bài viết liên quan: Trận đấu Derby là gì?