Quả bóng vàng là gì? Những điểm đặc biệt của giải thưởng này

Quả bóng vàng là gì? Những điểm đặc biệt của giải thưởng này ra sao? Cùng theo dõi hết bài viết của hậu trường bóng đá để tìm ra câu trả lời chính xác nhé.

Tìm hiểu về giải thưởng quả bóng vàng là gì?

Quả bóng vàng là gì? Những điểm đặc biệt của giải thưởng này

Quả bóng vàng là một giải thưởng cao quý được cây bút chuyên viết về đề tài thể thao ông Gabriel Hanot khởi xướng nó và giải thưởng ngay lập tức được các đồng nghiệp đồng tình ủng hộ. Trong lần đầu tiên giải thưởng được tổ chức trao giải vào năm 1956, cầu thủ Stanley Matthews quốc tịch Anh là người đầu tiên nhận được giải thưởng này.

Nhận thấy giải thưởng quả bóng vàng chỉ được trao cho những cầu thủ có quốc tịch thuộc lục địa già nên đến tận năm 1995 ban tổ chức đã cho phép thêm những cầu thủ của nước ngoài đang chơi bóng tại khu vực châu Âu đều có cơ hội nhận giải thưởng cao quý này. Cũng trong buổi lễ trao giải Quả bóng vàng năm 1995, cầu thủ người da màu đang chơi cho câu lạc bộ AC Milan – George Weah được xướng tên lên nhận giải thưởng quả bóng vàng. Năm 2007, ban tổ chức quyết định thay đổi thêm một lần nữa, khi giải thưởng này được quy định trao cho cả những cầu thủ không thi đấu ở đấu trường Châu Âu.

Điểm đặc biệt của giải thưởng quả bóng vàng là gì?

Cầu thủ nhận được quả bóng vàng nhiều nhất

Tính đến thời hiện nay, có hai cầu thủ nhận được nhiều danh hiệu này nhất. Đó là hai ngôi sao Lionel Messi người Argentina và Cristiano Ronaldo người Bồ Đào Nha. Nếu siêu sao Cristiano dành được 5 quả bóng vàng, Messi cũng khẳng định đẳng cấp thượng thừa của mình khi anh sở hữu tới 6 trái bóng vàng.

Trong đó, siêu sao Ronaldo được xem là một trường hợp rất đặc biệt. CR7 chính là cầu thủ đầu tiên người Bồ Đào Nha nhận danh hiệu danh giá này vào năm 1997.

Thủ môn duy nhất nhận giải quả bóng vàng

Khi nhắc đến giải thưởng cao quý này, chúng ta thường nghĩ ngay giải thưởng này chỉ dành cho những chân sút đẳng cấp thế giới. Tuy nhiên, đó là một suy nghĩ khá sai lầm.

Năm 1963 thậm chí giải thưởng đã được trao cho một cầu thủ thi đấu ở vị trí thủ môn. Đó chính là thủ môn Lev Yashin, thủ thành nổi tiếng nàng là người Liên Xô. Chỉ cần thi đấu xuất sắc, bất kỳ cầu thủ bóng đá nào cũng có thể chạm tay tới danh hiệu này.

Những đội bóng sở hữu quả bóng vàng nhiều nhất

Xét trên phương diện câu lạc bộ, đội nào nhận được nhiều giải thưởng này nhất? Hiện tại, Barcelona và Real Madrid chính là hai đội đó. Có tới 21 giải thưởng được trao cho các cầu thủ khi họ đang chơi cho 2 trong những đội bóng lừng danh nhất thế giới này.

Vào năm 2010, giải thưởng quả bóng vàng đã được hợp nhất với giải Cầu thủ xuất sắc nhất năm của FIFA. Cầu thủ đầu tiên nhận danh hiệu danh giá này chính là Messi. Tuy nhiên, đến năm 2016 thì hai giải thưởng lại được tách biệt như cũ.

Trên đây là những giải thích chi tiết về giải thưởng quả bóng vàng là gì và điểm đặc biệt của giải thưởng này được chúng tôi gửi đến quý vị đọc giả.

>>> Bài viết liên quan: Scudetto là gì?