Football pitch là gì? Tiêu chí cho một Football đạt tiêu chuẩn

Football pitch là gì? Tiêu chí để đánh giá 1 Football đạt tiêu chuẩn như thế nào? Hãy theo dõi thông tin dưới của hậu trường bóng đá để hiểu rõ hơn nhé.

Football pitch là gì?

Football pitch được hiểu đơn giản là sân bóng đá hay ở Mỹ thì họ gọi là football field. Đây là khoảng sân lớn với tỷ lệ chiều dài và chiều rộng nhất định. Một sân bóng thi đấu phải có đủ 2 cầu môn, các đường kẻ vạch phân chia sân, cờ cắm góc, cung phạt góc và phải đáp ứng được các quy chuẩn do FIFA ban hành.

Một sân bóng đá được sử dụng ở các giải đấu lớn mà bao quanh bởi các đường giới hạn được sơn màu trắng, mục đích là để phân cách các giới hạn theo quy định trên sân. Và những vạch màu trắng đó gọi là đường biên và cầu thủ chỉ được tranh chấp bóng khi bóng nằm trong đường biên đó.

Tiêu chí cho một Football đạt tiêu chuẩn

Kích thước

Theo quy định của FIFA, kích thước của sân bóng đá là dài 100-130m và rộng 50-100m. Kích thước chuẩn cho một trận đấu là 105m x 68m.

Bề mặt sân

Bề mặt sân bóng đá phải được thiết kế phẳng, mịn và đồng đều để đảm bảo an toàn cho các cầu thủ. Để đạt được bề mặt sân bóng đá tốt nhất, cần phải sử dụng các công nghệ và vật liệu hiện đại như cỏ nhân tạo, cỏ tự nhiên, v.v. Ngoài ra, cần phải có hệ thống thoát nước tốt để tránh tình trạng ngập úng trong trận đấu, ảnh hưởng đến kết quả bóng đá hôm nay.

Đường biên và đường giữa

Các đường biên và đường giữa trên sân bóng đá phải được vẽ rõ ràng và có độ rộng chuẩn theo quy định của FIFA. Đường biên phải có độ rộng tối thiểu 5cm, trong khi đường giữa phải có độ rộng tối thiểu 9,15m.

Khung thành

Khung thành phải được đặt ở giữa mỗi đường biên và được bảo vệ bằng lưới. Kích thước của khung thành phải là 2,44m x 7,32m.

football-pitch-la-gi
Football pitch là gì? Tiêu chí cho một Football đạt tiêu chuẩn

Khu vực cấm và khu vực phạt

Khu vực cấm là khu vực bán kính 16,5m từ giữa khung thành. Trong khu vực này, các cầu thủ của đội không phải làm phiền hay cản trở thủ môn khi thực hiện phản xạ. Khu vực phạt có chiều dài 40,3m và rộng 16,5m. Khu vực này được sử dụng cho các quả đá phạt.

Khu vực này thường sử dụng để thực hiện những quả đá phạt đền theo yêu cầu của trọng tài chính trong một trận đấu. Vì thế, trong những trận thi đấu sẽ tính các khu phạt đền là 11m và 9m15 riêng biệt đối với hình thức phạt đền khác nhau. Và trọng tài chính sẽ là người chịu trách nhiệm về quy định riêng này.

Điểm phạt góc

Với sân bóng đạt chuẩn thì cung phạt góc sẽ tính từ tâm của điểm cột cắm cờ và kẻ vào ¼ cung tròn với bán kính là 1m. Điểm này sẽ đặt bóng khi cầu thủ thực hiện quả đá phạt góc tại đây.

Cầu môn

Là khung cầu nằm giữa đường biên ngang và kích thước khung thành cũng được quy định rõ ràng. Nó được tạo ra bằng cách dùng 2 cột dọc đúng 7,32m cắm vuông góc với sân, còn bên trên là xà ngang nối với 2 cột dọc cách mặt đất 2,24m.

Những cột này được làm bằng gỗ, kim loại hoặc các loại vật liệu mà ban tổ chức cho phép. Còn phần cột dọc gôn và xà ngang cùng kích thước, được thiết kế chắc chắn, an toàn nhất.

Còn lưới của cầu môn lại được căng sang 2 bên cột dọc và xà ngang, kéo về sau để kiên cố. Những điều này sẽ giúp trận đấu được an toàn và không bị gián đoạn.

Xem thêm: Goal là gì? Tầm quan trọng của Goal trong bóng đá

Xem thêm: Doping là gì? Các hình phạt dành cho cầu thủ sử dụng

Như vậy, những chia sẻ trên của chúng tôi về tiêu chí của một football pitch chuẩn. Hy vọng cũng giúp bạn có thêm kiến thức hữu ích về bóng đá. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm về ty le keo bong da được cập nhật nhanh và chính xác nhất.